Lựa chọn loại thiết bị TDTT ngoài trời nào cho sân chơi chung cư?

Lợi ích với cộng đồng khi lắp đặt các thiết bị TDTT trong khuôn viên sân chơi chung cư, khu đô thị

  • Khai thác tối đa lợi ích các khuôn viên công cộng. Góp phần tạo dựng cảnh quan, không gian sống sinh động.
  • Huy động được các nguồn lực xã hội cho các hoạt động công ích của cộng đồng.
  • Thúc đẩy phong trào rèn luyện sức khỏe trong cộng đồng.
  • Tạo dựng không gian sinh hoạt cộng đồng, thúc đẩy giao lưu giữa các tầng lớp trong xã hội, các lứa tuổi. Xây dựng nếp sống lành mạnh, bài trừ các tệ nạn xã hội.

Các tiêu chí để chọn lựa thiết bị thể dục thể thao ngoài trời lắp đặt tại khuôn viên trong khu chung cư, khu đô thị

1. Đa dạng chức năng và nhóm tác dụng

Có rất nhiều đối tượng khác nhau (Thanh thiếu niên, người, trẻ, người già, nam nữ, người tàn tật….) trong khu chung cư, khu đô thị luyện tập với nhiều mục đích khác nhau: có người muốn giữ dáng, người muốn khỏe mạnh hơn, người muốn tập luyện nhẹ nhàng để giải trí đơn thuần.

Vì vậy, các thiết bị TDTT cần được chọn lọc để cung cấp đầy đủ những bài tập đa dạng chức năng. Cần chọn lựa dụng cụ đầy đủ từ tập cardio giảm cân, tập cơ bắp đến việc cải thiện sức khỏe, độ linh hoạt, sức đề kháng, sức bền…

Ngoài chức năng, mức độ luyện tập cũng cần được dàn trải. Bên cạnh những thiết bị tập nặng, cần có những dụng cụ để khởi động trước khi tập hoặc thả lỏng sau khi tập, nhằm bổ trợ cho các hoạt động thể dục thể thao khác.

2. Đáp ứng đa dạng các loại đối tượng sử dụng

Người luyện tập thường bao gồm nhiều độ tuổi và giới tính. Do đó, cần ưu tiên các thiết bị TDTT ngoài trời phù hợp với nhiều đối tượng, đồng thời mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, từ người cao tuổi đến thanh thiếu niên lẫn trẻ em.

3. Đảm bảo độ bền

Các loại thiết bị TDTT ngoài trời VIVADO được thiết kế và sản xuất theo những tiêu chuẩn cao về vật liệu để đảm bảo độ bền trong điều kiện lắp đặt ngoài trời, không có mái che, với tần suất sử dụng cao, tuy nhiên sự hao mòn do các yêu tố ngoại cảnh tác động là không thể tránh khỏi (Mưa nắng lâu ngày, ý thức kém của một số người sử dụng). Vì vậy, cần ưu tiên những thiết bị bền bỉ nhất, dễ lắp đặt và bảo trì.

Các thiết bị TDTT ngoài trời thường có hai dạng: dạng thiết bị cố định và dạng thiết bị tập chuyển động. Khi chọn thiết bị cho những khu vực công cộng đông đúc, hãy ưu tiên những thiết bị tập cố định, có thiết kế đơn giản nhưng vẫn đảm bảo công năng.

Nên hạn chế  chọn các dụng cụ quá phức tạp hoặc có nhiều bộ phận di động, ốc vít, khớp nối,…, vì chúng có thể dễ bị bong tróc, lỏng lẻo sau một thời gian sử dụng.

4. Các loại thiết bị dễ sử dụng

Việc sử dụng các thiết bị TDTT ngoài trời thường không có người hướng dẫn và giám sát. Vì vậy, dụng cụ nên có thiết kế đơn giản và dễ hiểu, để người sử dụng có thể luyện tập tự nhiên, không nhờ đến hướng dẫn chi tiết từ người khác. Đồng thời, dụng cụ phải đảm bảo dễ tập, an toàn và tối thiểu khả năng chấn thương hoặc tai nạn do tập sai cách.

Dựa trên những yêu cầu trên, sau đây là các gói thiết bị TDTT ngoài trời cơ bản cho những khu vực công cộng như khu chung cư, khu đô thị, số lượng thiết bị tùy thuộc vào diện tích mặt bằng sân chơi và ngân sách:

Gói 1: (08 thiết bị): Xà đơn 2 (Hoặc Xà đơn 1 & Thiết bị tập đu tay); Xà kép 1 tru (Hoặc xà kép 2); TB tập lưng bụng; TB tập khí công; TB tập vai; TB tập đi bộ đôi (hoặcTB tập đi bộ đơn); TB tập đạp xe; TB tập xoay eo (hoặc TB tập lắc eo-lướt sóng).

Gói 2: (12 thiết bị): Xà đơn 2 (Hoặc Xà đơn 1 & Thiết bị tập đu tay); Xà kép 1 tru (Hoặc xà kép 2); TB tập lưng bụng; TB tập đẩy chân; TB tập khí công; TB tập vai; TB tập đi bộ đôi (hoặcTB tập đi bộ đơn); TB tập đạp xe; TB tập xoay eo (hoặc TB tập lắc eo-lướt sóng); TB tập trượt ván (hoặc TB tập bước phối hợp); 

Gói 3: (12 thiết bị): Xà đơn 2 (Hoặc Xà đơn 1 & Thiết bị tập đu tay); Xà kép 1 tru (Hoặc xà kép 2); TB tập lưng bụng; TB tập đẩy chân; Thang khỉ; TB tập khí công; TB tập vai; TB tập đi bộ đôi (hoặcTB tập đi bộ đơn); TB tập đạp xe; TB tập xoay eo (hoặc TB tập lắc eo-lướt sóng); TB tập trượt ván (hoặc TB tập bước phối hợp); TB tập đẩy tay vai.

Có thể thay đổi 1-2 loại thiết bị tùy theo nhu cầu theo danh mục ở đây:

Khi lắp đặt đầy đủ các loại thiết bị này, khu luyện tập sẽ đáp ứng được trọn vẹn các tiêu chí:

Tác động đầy đủ đến các phần nhóm : Cơ trên (TB tập vai, TB tập khí công), cơ giữa (TB tập xoay eo và gập lưng bụng) và cơ dưới (TB tập đi bộ, đạp xe, TB tập đẩy chân), hoặc tập luyện toàn thân (TB tập trượt ván)

Tạo hội luyện tập cho tất cả mọi độ tuổi: Người lớn (Thiết bị xoay tay vai, Thiết bị đi bộ trên không, Thiết bị xoay lưng eo, Thiết bị đi bộ lắc tay), thiếu niên (xà đơn, xà kép); trung niên và thanh niên (tất cả)

Đảm bảo các cường độ tập luyện khác nhau: Tập nhẹ nhàng (Thiết bị xoay tay vai, Thiết bị đi bộ trên không, Thiết bị đi bộ lắc tay, thanh xoay lưng eo, xe đạp cường độ nhẹ) và tập nặng để đốt calories, săn chắc cơ bắp (Thiết bị gập lưng bụng, Thiết bị tập toàn thân, xà kép, xe đạp cường độ cao)

Bền bỉdễ sử dụngTất cả các thiết bị trên đều có thiết kế đơn giản, khó hư hỏng, thao tác luyện tập đơn giản nhưng hiệu quả. Việc lắp đặt và bảo trì chúng cũng vô cùng dễ dàng.

Nhiều người sử dụng cùng lúc: Với số lượng thiết bị trên đảm bảo cho 20 – 25 người có thể tập luyện đồng thời, tạo điều kiện giao lưu cộng đồng.