Thể dục và sức khỏe của trẻ

(VIVADO) –Đối với người lớn, thể dục thể thao thật sự là một vấn đề nghiêm túc và cần có nơi chốn cũng như những chương trình tập luyện. Người ta tập thể dục với nhiều mục đích khác nhau, trong đó giảm cân dường như là mục đích hàng đầu. Nhưng đối với trẻ em, thể dục chỉ đơn giản là chơi đùa vận động hoặc những hoạt động cơ thể ngoài trời. Tập chạy xe đạp, bập bênh, chơi đuổi bắt hoặc chơi trốn tìm chính là những hoạt động thể dục thể thao hữu ích đối cho bé.

 Sân chơi cộng đồng CT3 - Nam Cường (Cổ Nhuế) (29)

Lợi ích cho bé

Tất cả mọi người đều có lợi ích từ việc luyện tập thể dục hằng ngày và trẻ em cũng thế. Bận bịu với công việc và cuộc sống nhưng bạn hãy cố gắng sắp xếp cho bé có thời gian để tham gia vào các hoạt động ngoài trời. Trẻ em thường xuyên chơi đùa và vận động sẽ có được nhiều lợi ích:

Hệ cơ xương vững chắc

Tránh nguy cơ béo phì

Ngăn ngừa nguy cơ bị bệnh tiểu đường tuýp 2

Giữ cho huyết áp và lượng cholesterol trong cơ thể ổn định

Nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe ở tuổi trưởng thành với thói quen thể dục thể thao đã có sẵn.

Bên cạnh những lợi ích về sức khỏe đối với các bé có thói quen hoạt động sẽ ngủ ngon hơn và ngủ sâu hơn. Sau một thời gian quen với việc tập luyện, bé sẽ dễ dàng đứng vững trước những thay đổi trong cuộc sống và không bị mệt mỏi khi vượt qua những kỳ thi.

Ba sức mạnh cho bé

Bạn đã bao giờ xem những đứa trẻ chạy chơi trong sân chưa? Bạn hãy thử quan sát mà xem, bạn sẽ thấy được ba sức mạnh mà trẻ có thể luyện tập được sự dẻo dai, sức mạnh của các cơ và sự linh hoạt của trẻ.

Bạn nên khuyến khích bé vui chơi và mua tặng bé những đồ chơi ngoài trời để luyện tập được cả ba kỹ năng này cho bé. Nhưng trò chơi bé có thể chơi cũng thật đơn giản như bóng rổ, đá banh, bơi lội, chạy xe đạp và chạy bộ qua trò chơi đuổi bắt.

Nâng cao sức mạnh và sự dẻo dai của cơ thể không đồng nghĩa với việc giảm cân, vì thế đối với những trẻ em béo phì và cần giảm cân thì bạn nên cho trẻ tập luyện dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia.

Hầu hết trẻ em đều không cần một chế độ tập luyện mạnh để giảm cân, các em cần tập luyện để cao hơn nhờ phát triển xương ở các chi, săn chắt cơ bụng và các cơ chi. Bé cũng có thể luyện tập kết hợp toàn thân qua các động tác leo trèo, trồng chuối, hít đất hay đánh vật.

Bạn có thể cùng tập với bé để bé siêng năng hơn. Ảnh: Inmagine

Nếu bé không vận động thì sao?

Có rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng nhưng trẻ em và thiếu niên không luyện tập khi còn nhỏ thì các em sẽ có chiều hướng tăng cân gấp đôi sau 30 năm. Khi những dịch bệnh xảy ra nhiều hơn, sức đề kháng của trẻ giảm và trẻ phải học hành nhiều hơn thì trẻ em có nguy cơ “ngồi yên” hầu hết thời gian các em có và ít có cơ hội sinh hoạt ngoài trời.

Vì hệ thống giáo dục của chúng ta ngày nay vẫn xem môn thể dục thể thao là một môn phụ nên con em của chúng ta ít có các tiết học thể dục hiệu quả. Sau một ngày dài ngồi ở trường, bé trở về nhà lại tiếp tục giải trí bằng tivi với nhiều các kênh truyền hình cáp, đĩa DVD và các trò chơi điện tử. Bé ăn uống vội vã rồi lại bắt đầu giải quyết bài tập cho ngày hôm sau. Tất cả những áp lực này cộng thêm việc bé không được vận động sẽ làm cho sức đề kháng của bé ngày càng giảm sút.

Thể dục đủ và an toàn

Bất cứ điều gì cũng nên vừa phải và điều độ. Cha mẹ nên khuyến khích các bé chơi đùa và vận động phù hợp với từng lứa tuổi. Tất cả những em bé từ 3-5 tuổi nên tham gia vận động ngoài trời ít nhất là một tiếng rưỡi cho mỗi tuần. Hai tiếng mỗi tuần là thời gian thích hợp cho các em bé chuẩn bị vào lớp một. Những trẻ em lớn hơn nên tập thể dục hơn hai tiếng mỗi tuần và tham gia nhiều hoạt động ngoài trời.

IMG_1075

Bên cạnh đó, bạn nên cho trẻ chơi và tập trong những điều kiện an toàn như: sân chơi không quá cứng và gập ghềnh, tốt nhất là nên chọn sân cỏ; không để bé vui đùa dưới trời nắng gắt từ 11 giờ trưa đến 3 giờ chiều; trong trường hợp bé bị té trầy xước cần có những biện pháp sơ cứu thích hợp và tiệt trùng để tránh viêm nhiễm. Trong thời gian bé mệt, không nên gượng ép bé mà hãy đợi cho đến khi sức khỏe của bé hồi phục hoàn toàn. Đối với những bé có bệnh mãn tính như bệnh hen suyễn, tim bẩm sinh… thì bạn phải liên hệ để được sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định cho bé tham gia chơi một môn thể thao nào đó.

Khuyến khích trẻ tập luyện

Đối với con trẻ, dường như biện pháp tốt nhất để khuyến khích bé là việc noi gương và thi đua. Bạn có thể cùng tập với bé để giúp bé tham gia vào các hoạt động thể thao siêng năng và hiệu quả hơn. Cho con tham gia vào một câu lạc bộ có nhiều bạn cùng lứa tuổi để các bé chơi cùng với nhau cũng là một biện pháp tốt. Cho bé luyện tập theo một thời khóa biểu nhất định mỗi ngày hoặc mỗi tuần để tạo nên một thói quen, qua một thời gian nếu không có sự hướng dẫn hay nhắc nhở của bạn thì bé vẫn có thể tự động tập luyện. Cuối cùng, hãy xem đây là một niềm vui thích và tạo ra nhiều niềm vui, bạn đừng tạo cho bé cảm giác giờ hoạt động thể dục là một buổi học tập bài bản và căng thẳng.