Lợi ích từ thiết bị thể thao ngoài trời

3 năm qua, thành phố Bắc Ninh không ngừng chăm lo và nâng cao đời sống tinh thần, sức khỏe cho người dân, trong đó có việc lắp đặt các thiết bị thể dục thể thao ngoài trời ở một số địa điểm công cộng như các khu công viên, vườn hoa.

Cuối năm 2013, Công ty TNHH Một thành viên Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh đầu tư khoảng 600 triệu đồng để lắp đặt 14 loại thiết bị, dụng cụ thể dục như: Xà kép 1, tập xe đạp, tập lắc eo, tập vai, tập toàn thân, lưng bụng, đẩy tay… tại 2 điểm ở công viên Nguyên Phi Ỷ Lan. Đây là việc làm mang lại nhiều lợi ích thiết thực và được người dân đồng tình, tích cực tham gia. Từ 5 giờ đến 8 giờ sáng và 16 giờ đến 18 giờ, tại công viên Nguyên Phi Ỷ Lan có rất đông người dân ở nhiều lứa tuổi đến đây sử dụng các thiết bị thể thao ngoài trời để rèn luyện sức khỏe. Không chỉ người cao tuổi, mà thanh thiếu niên, phụ nữ cũng tích cực đến tập luyện thường xuyên.

Bà Nguyễn Thị Hoa, ở phường Ninh xá cho biết:  “Trước đây, chúng tôi đến công viên chỉ có thể đi bộ hoặc tập thể dục tay không thì nay những thiết bị thể thao ngoài trời miễn phí là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc vận động cơ thể. Những người cao tuổi như tôi thường lựa chọn những thiết bị tập nhẹ nhàng như dụng cụ tay vô lăng, thiết bị tập xoay eo, đạp xe… Còn giới trẻ tập trung chú ý đến bộ dụng cụ tập cơ bụng, cơ chân đùi, xà kép, trượt ván, lướt sóng, tập toàn thân…”

  Người dân tập thể dục ngoài trời ở công viên 

Qua một thời gian đưa vào hoạt động, việc lắp đặt 14 loại thiết bị thể dục ở công viên Nguyên Phi Ỷ Lan đã tạo hiệu ứng tích cực từ phía người dân. Công ty TNHH Một thành viên Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh đầu tư tư hơn 2 tỷ đồng để lắp đặt hơn 70 bộ tập thể dục, lắp đặt các thiết bị thể dục ngoài trời sang các khu vườn hoa, công viên khác

Mỗi ngày các thiết bị này đáp ứng nhu cầu tập luyện miễn phí cho hàng trăm người dân. Lắp đặt các thiết bị thể dục ngoài trời ở vị trí vườn hoa, công viên là điều kiện lý tưởng để mỗi người dân tập luyện, vui chơi trong một không gian xanh-sạch-đẹp. Ông Trần Văn Thành ở phường Đại Phúc phấn khởi: “Trước đây tôi mắc bệnh thoái hóa cột sống, thường xuyên đau nhức. Sau 6 tháng đến công viên tập luyện mỗi ngày vào buổi sáng khoảng 30 phút, cảm thấy tinh thần sảng khoái, căn bệnh cũng giảm hẳn…”. Không có điều kiện đến các phòng tập dịch vụ mất phí, nhiều bạn trẻ như học sinh, sinh viên, hay công nhân lao động, cán bộ công chức… cũng thường xuyên ra các vườn hoa, công viên để tập thể dục, rèn luyện sức khỏe.  

 

Các thiết bị thể thao ngoài trời trong các vườn hoa có ý nghĩa thiết thực đối với nhu cầu vui chơi, rèn luyện sức khỏe của người dân một cách an toàn, miễn phí. Ông Nguyễn Đình Thu, Phó Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Môi trường và công trình đô thị Bắc Ninh cho biết: “Thời gian tới, đơn vị sẽ rà soát nhu cầu thực tế của các khu dân cư để tiếp tục đầu tư, nhân rộng mô hình này”.

Đông Bích( Báo Bắc Ninh)