Châu Thành hiệu quả thiết bị tập luyện thể dục ở công viên

Chiều tà, nắng tắt, công việc thường nhật đã dần khép lại, nhiều người bắt đầu vào công viên để hóng mát vui chơi. Chổ thì trẻ con nô đùa, nơi thì các cụ trao đổi tâm tình. Nhóm thì ngồi chờ bạn đến tập dưỡng sinh. … Khung cảnh vẫn như thường thấy ở những công viên, điểm sinh hoạt cộng đồng tại các địa phương khác, nhưng điểm khác lạ là bà con đến đây không chỉ để dưỡng sinh, thư thả mà còn rèn luyện thể lực, tập các động tác chắc khỏe với các dụng cụ được lắp đặt xung quanh công viên. Bà Phạm Kim Cúc, Ấp Trà Quýt A- Thị trấn Châu Thành- Huyện Châu Thành cho biết: Tôi làm nghề kinh doanh mua bán, bận rộn suốt, nhưng cở nào thì buổi chiều hoặc sáng cũng vào công viên này tập luyện. Nhiều dụng cụ cho mình chọn lựa, thấy thích và hiệu quả.

 cm - the thao

Các dụng cụ thực hiện được nhiều động tác như xoay vòng, lắc hông, gập người, đạp xe, kéo tạ…thường thấy ở các phòng tập với hình thức kinh doanh. Còn ở đây là đặt ngoài trờì, sử dụng miễn phí, không qui định giờ giấc và dành cho tất cả mọi người; Cho nên thu hút được nhiều thành phần tham gia: Các võ sinh thì khởi động, làm nóng trước khi vào tập luyện. Các bà nội trợ tranh thủ giờ rãnh rang buổi chiều đến xoay vòng, đạp xe. Thậm chí các cụ trong đội dưỡng sinh sau khi đã cùng nhau dợt mấy bài múa quạt, vẫn đến với các dụng cụ tập luyện này. 

Việc lắp đặt dụng cụ tập luyện trong công viên, được huyện Châu Thành thực hiện nhằm khuyến khích người dân dành thời gian cho thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe, kích thích phong trào Rèn luyện thân thể thao gương Bác Hồ vĩ đại trong nhân dân. Cùng nhau sinh hoạt cộng đồng để làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần cho bà con .Với nguồn vốn 200 triệu đồng từ ngân sách địa phương, huyện đã triển khai mô hình này ở tại thị trấn Châu Thành cùng hai xã Phú Tân, Phú Tâm và đều cho thấy hiệu quả thiết thực. Ông Nguyễn Hoàng Khanh, Giám đốc trung tâm văn hóa – thể thao huyện Châu Thành cho biết: Ở xã cũng như thị trấn, đều thu hút đông đảo người tham gia tập luyện. Cho thấy mô hình này đáp ứng nhu cầu của người dân. 

Điều đáng ghi nhận là hơn một năm triển khai lắp đặt ngoài trời, đêm không có người canh giữ, nhưng những hành vi phá hoại gần như không có. Một phần là các thiết bị này được ngành chức năng địa phương lựa chọn kỉ càng, phù hợp và quan trọng hơn là ý thức giữ gìn bảo quản của công của chính người sử dụng và nhân dân địa phương. Đây cũng là yếu tố để mô hình phát huy hiệu quả thật sự và bền vững.

 Quốc Khởi ( Truyền hình Sóc Trăng)