Sắc xuân trong công viên Thạch Bàn

Hồ Thạch Bàn 1 rộng 2,2ha và hồ Thạch Bàn 2 rộng 2,5 ha trên địa bàn P.Thạch Bàn, Q.Long Biên, cạnh các trục giao thông lớn của Q.Long Biên và TP Hà Nội. Nếu như trước kia vẫn là dạng ao hồ đầy rác, gây ô nhiễm nặng cho môi trường sống của cư dân khu vực, làm nhếch nhác mỹ quan đô thị thì nay hồ Thạch Bàn đã thay da đổi thịt.

Cong-Vien-Thach-Ban,-Long-Bien,-Ha-noi-(61)

Hưởng ứng sự kêu gọi của TP Hà Nội về việc xã hội hóa công tác cải tạo các hồ nội thành, Cty CP Vincom đã nhận cải tạo hồ Thạch Bàn 1 và hồ Thạch Bàn 2 nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội . Hơn 30 nghìn mét khối bùn đã được nạo vét để để tạo độ sâu từ 4,2 – 4,5m cho các hồ, tiến hành san lấp, định hình tuyến, xây kè, lắp đặt hệ thống cống nối thông 2 hồ và xây dựng hạ tầng bảo đảm kết nối với các hệ thống điều hòa thoát nước cho khu vực, làm đường dạo, trồng cây xanh, vườn hoa, lắp đặt hệ thống chiếu sáng… tạo thành vườn hoa – công viên sinh thái.

Cong-Vien-Thach-Ban,-Long-Bien,-Ha-noi-(70)

Giờ đây, người dân địa phương càng vui hơn nữa khi được UBND quận Long Biên  “Đầu tư thí điểm lắp đặt hệ thống trang thiết bị thể dục thể thao (TDTT) ngoài trời tại 05 điểm trên địa bàn quận Long Biên”, trong đó có hồ Thạch Bàn. Theo đó, Công ty Cổ phần Việt Nam Vận động – VIVADO và Trung tâm phát triển quỹ đất (thuộc UBND quận Long Biên) đã kí kết hợp đồng lắp đặt thiết bị TDTT tại điểm công viên Hồ Thạch Bàn (phường Thạch Bàn) gồm dụng cụ là: xà đơn, xà kép, tập tay + vai, đạp xe, đi bộ đơn, tập lưng, tập bụng, lắc eo (mỗi dụng cụ bao gồm 2 bộ). Ngoài ra công ty VIVADO còn cung cấp và lắp đặt nhiều bộ dụng cụ thể dục ở những điểm như: Điểm công viên Ngọc Lâm (17 dụng cụ), Đình làng Trường Lâm, P. Việt Hưng. Nhà văn hóa tổ 12-17 Lâm Du, P. Bồ Đề, Nhà văn hóa Thượng Thanh. Từ khi lắp đặt đến nay người dân rất hăng hái tham gia tập luyên. Bà Lan 64 tuổi sinh hoạt ở đây cho biết:  “Từ ngày có sân chơi này tôi và ông nhà tôi thấy khỏe ra.  Sáng nào cũng dậy từ 5h sáng để chuẩn bị ra đây tập, không phải đi bộ đường dài nữa. Ban đầu hơi bỡ ngỡ nhưng tập rồi tự rút kinh nghiệm, không bị quá sức, chúng tôi cảm thấy khỏe khoắn hơn rất nhiều. Ngay cả con cháu nhà tôi cũng vậy, rất thích và tích cực tham gia tập luyện”.

Cong-Vien-Thach-Ban,-Long-Bien,-Ha-noi-(74)

Không chỉ có ông bà Lan mà người dân từ già đến trẻ sinh sống trong khu vực thương xuyên tập trung quanh hồ để tổ chức rèn luyện thể chất cũng như là tinh thần được sảng khoái sau những giờ làm việc mệt mỏi và căng thằng. Bà con luôn đề nghị có thêm, lắp thêm nhiều dụng cụ hơn. Họ phấn khởi nói lời cám ơn lãnh đạo TP và nhà cung cấp thiết bị đã đem lại cho họ một môi trường trong lành, thiết bị tập thể dục góp phần nâng cao chất lượng sống, biến nơi đây thành nơi vui chơi công cộng cho mọi tầng lớp nhân dân.

Cong-Vien-Thach-Ban,-Long-Bien,-Ha-noi-(37)