Lắp đặt thiết bị thể thao ngoài trời ở các huyện: Việc làm cần thiết

(HNM) – Mong ước có một địa điểm công cộng được lắp đặt thiết bị tập luyện thể thao ngoài trời của các huyện sẽ được Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội cụ thể hóa trong năm 2017. Âu cũng là việc làm cần thiết nhằm nâng cao chất lượng sống cho người dân thành phố nói chung, cũng như vùng ngoại thành nói riêng, khuyến khích các cá nhân, tập thể, tổ chức xã hội đầu tư vào một hình thức tập luyện mới, thiết thực, bổ ích.

 

Chủ trương đúng

Cách đây gần 4 năm, sau khi nhận được sự đồng ý của UBND thành phố, Sở VH,TT&DL khi ấy (nay là Sở VH-TT) đã khảo sát, tiến hành lắp đặt thí điểm thiết bị tập luyện thể thao ngoài trời tại một số quận ở Hà Nội. Việc chọn các quận để lắp đặt thí điểm các thiết bị này là do nhiều quận đông dân cư, có nhiều khu vui chơi công cộng khá rộng như vườn hoa, công viên nhưng lại thiếu các thiết chế văn hóa, thể thao. Việc lắp đặt này rõ ràng tạo thêm sự lựa chọn cho người dân trong tập luyện nâng cao sức khỏe. Hơn nữa, khi nhận thấy hiệu quả của việc lắp đặt thiết bị tập luyện thể thao ngoài trời, chính quyền và các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sẽ càng có ý thức mở rộng mô hình trên hơn. Khảo sát của Sở VH,TT&DL tại hai quận Long Biên, Ba Đình cũng cho thấy các điểm vui chơi công cộng ở đây còn thiếu nhiều dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời. Có nơi có xà đơn, xà kép nhưng đã cũ và không thể sử dụng được. Việc đầu tư thiết bị tập luyện thể thao ngoài trời, phục vụ nhu cầu rèn luyện sức khỏe trong nhân dân là thực sự cần thiết. Trưởng phòng Thể thao quần chúng Đinh Văn Luyến cho hay: “Từ năm 2014 đến 2016, đã thực hiện lắp đặt thí điểm thiết bị tập luyện thể thao ngoài trời tại 7 quận là Long Biên, Ba Đình, Tây Hồ, Hà Đông, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy. Quá trình khai thác sử dụng, các thiết bị thể thao đã phát huy được hiệu quả, thúc đẩy phong trào luyện tập TDTT trong nhân dân, được các cấp chính quyền và các tầng lớp nhân dân quan tâm. Nếu trước đây người dân khi đến công viên, vườn hoa để chạy bộ, đi dạo và tập vài động tác theo thói quen thì nay đã có nhiều dụng cụ hỗ trợ các động tác tập luyện cho cơ thể”.

 

Khảo sát thực tế cũng cho thấy sức hút của các công trình thiết bị thể thao ngoài trời đã giúp nhận thức rõ hơn về nhu cầu của người dân để nhân rộng mô hình này. Rõ nhất là ở quận Tây Hồ, chính quyền và doanh nghiệp đã lắp đặt thêm hai công trình tập luyện thể thao ngoài trời trong năm 2016. Lãnh đạo quận cũng khẳng định, việc đông đảo người dân đến tập luyện tại công trình do Sở VH-TT Hà Nội đầu tư ở vườn hoa Nhật Chiêu (Nhật Tân, Tây Hồ) đã tạo đà để quận quyết định đầu tư thêm hai công trình tương tự.

Hướng ra ngoại thành

Ngay từ cuối năm 2016, Sở VH-TT Hà Nội đã lên kế hoạch lắp đặt thiết bị tập luyện thể thao ngoài trời trong năm 2017. Kế hoạch này nằm trong lộ trình lắp đặt thí điểm các công trình thiết bị thể thao ngoài trời tại toàn bộ các quận, huyện, thị xã của thành phố đến năm 2020. Ngay trong năm 2016, Sở VH-TT Hà Nội đã gửi đề nghị tới các trung tâm TDTT quận, huyện, thị xã giới thiệu các địa điểm có thể lắp đặt thiết bị này. Theo đó, tất cả quận, huyện, thị xã đều có nhu cầu lắp đặt với trung bình 2 địa điểm/quận, huyện, thị xã. Điều này trùng với đề xuất trước đó của nhiều địa phương, nhất là các huyện có đông dân cư ở trung tâm huyện hoặc các khu vực có đông người lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp.

Dự kiến, trong năm 2017, Sở VH-TT sẽ lắp đặt thiết bị thể thao ngoài trời tại 6 quận, huyện trong đó có 3-4 huyện. Như vậy, năm 2017 sẽ là năm đột phá về lắp đặt thiết bị thể thao ngoài trời của Sở VH-TT Hà Nội với số quận, huyện, thị xã được đầu tư nhiều nhất kể từ năm 2014 cũng như lần đầu tiên các huyện có tên trong danh sách lắp đặt. Điều này cũng đáp ứng nguyện vọng của nhiều huyện có địa điểm tập luyện nhưng không có điều kiện lắp đặt. Như câu chuyện ở thị trấn Quốc Oai. Tại đây, sân bóng đá trước UBND huyện thường thu hút gần một nghìn người vào mỗi buổi chiều tối. Tuy nhiên, người dân chỉ có thể đến vui chơi, đi bộ mà không có hình thức tập luyện khác. Từ nhiều tháng nay, Trung tâm TDTT huyện vẫn luôn mong muốn được lắp đặt thiết bị thể thao ngoài trời để người dân có nhiều sự lựa chọn hơn. Còn ở huyện Mê Linh, lãnh đạo huyện cũng mong được lắp đặt các thiết bị này ở khu vực trung tâm hành chính huyện, nơi người dân thường đến tập luyện TDTT. Hiện tại, người dân ở đây cũng chỉ đi bộ quanh quảng trường trung tâm huyện mà chưa có hình thức tập luyện khác.

Theo ông Đinh Văn Luyến, quá trình thí điểm ở các quận trong những năm qua đã mang đến nhiều kết quả tốt đẹp cho việc rèn luyện sức khỏe của người dân Thủ đô. Đó cũng là những yếu tố thúc đẩy nhanh hơn quá trình khảo sát, thẩm định việc lắp đặt các thiết bị tập luyện thể thao ngoài trời cho các huyện của thành phố.

  
Minh An ( Báo Hà nội Mới Online)