Lắp đặt thiết bị TDTT nơi công cộng – cung chưa đủ cầu

Nhằm đáp ứng nhu cầu rèn luyện và nâng cao sức khỏe của người dân, thời gian qua, TP. Vũng Tàu đã lắp đặt nhiều dụng cụ tập luyện TDTT công cộng tại các khu vực vui chơi, giải trí. Mô hình  này đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực và được đông đảo người dân đồng tình, ủng hộ.

Theo quan sát của chúng tôi, mỗi ngày các thiết bị TDTT đáp ứng nhu cầu tập luyện cho hàng trăm người dân. Không chỉ người dân địa phương mà nhiều du khách trong và ngoài nước khi thấy những dụng cụ này cũng rất thích thú và hăm hở tập. Tuy nhiên, số thiết bị hiện còn quá ít so với nhu cầu thực tế, khiến nhiều người vẫn chưa được sử dụng hoặc phải chờ đợi lâu. “Những dụng cụ này rất bổ ích cho người cao tuổi, lúc trước đi bộ dọc vỉa hè cũng sợ. Giờ có điểm tập thể dục tập trung, đông vui, an toàn nên rất nhiều người tham gia. Tuy nhiên, người tập thì đông mà thiết bị ít nên nhiều khi phải chờ đợi rất lâu. Hy vọng thời gian tới thành phố sẽ lắp thêm nhiều dụng cụ TDTT để phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân” – ông Trần Mạnh Hà, nhà ở đường Bà Triệu, đề nghị.Hiện có 3 khu vực trên địa bàn TP.Vũng Tàu được lắp đặt dụng cụ tập luyện TDTT là Khu công viên tam giác đường Lê Lợi-Quang Trung-Ba Cu, Khu công viên tam giác đường Trần Hưng Đạo-Lê Lợi-Lê Quý Đôn và Khu vực công viên Bãi Trước. Với khoảng 10 dụng cụ ở mỗi nơi, các thiết bị có thể phục vụ tập luyện, vui chơi giải trí cho đủ các lứa tuổi từ các em nhỏ tới các cụ già, như: tập xoay eo, tập chân, xà đơn, đạp tròn, tập toàn thân, xích đu, cầu trượt… Trong số các địa điểm trên, Khu công viên tam giác đường Trần Hưng Đạo-Lê Lợi-Lê Quý Đôn, hoạt động được hơn một năm, luôn đông kín người. Mỗi ngày, từ sáng tinh mơ, chiều tối hay thậm chí cả vào buổi trưa và đêm khuya, không khí tập luyện luôn nhộn nhịp. Có mặt thường xuyên ở Khu công viên tam giác đường Trần Hưng Đạo-Lê Lợi-Lê Quý Đôn từ lúc 5 giờ đến 6 giờ tối hàng ngày, bà Lê Thị Hương, 60 tuổi, nhà ở đường Lê Lợi vui vẻ nói: “Trước đây tôi chỉ đi bộ hoặc tập một vài động tác cho khỏe người, còn bây giờ tập ở đây được cả xoay eo, chân và toàn thân. Từ khi các thiết bị TDTT đi vào hoạt động, hầu như ngày nào tôi và những người trong xóm đều ra đây rèn luyện sức khỏe. Tập ở đây vừa vui vừa tốt cho sức khỏe mà lại hoàn toàn miễn phí”.

Ông Diệp Bảo Hưng, Phó trưởng Phòng VH-TT TP. Vũng Tàu, cho biết, việc lắp đặt dụng cụ TDTT ở 3 khu vực trên rất thiết thực. Nó có ý nghĩa quan trọng đối với phong trào tập luyện TDTT trong quần chúng nhân dân, góp phần đưa tỉ lệ số người tập TDTT thường xuyên trên địa bàn thành phố trong năm 2013 lên 37%. Nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu ngày càng tăng của người dân, trong thời gian tới, UBND TP. Vũng Tàu sẽ tiếp tục xây dựng thêm một công viên tại khu vực phường 1 với diện tích khoảng 13.000m2, trong đó có cả các thiết bị tập TDTT công cộng. “Vẫn biết các dụng cụ luyện tập TDTT này còn ít và chưa đáp ứng được sự kỳ vọng của người dân nhưng cái khó nhất của TP. Vũng Tàu hiện nay là thiếu nơi phù hợp để lắp đặt. Dù quỹ đất còn nhiều nhưng thiết bị TDTT công cộng phải được đặt ở những nơi đông dân cư sinh sống thì mới phát huy được hết tác dụng. Những dụng cụ này không nhất thiết phải đặt ở công viên mà có thể đặt ở những vỉa hè, có diện tích rộng. Cần nhân rộng mô hình tập TDTT công cộng như này để mọi người có điều kiện rèn luyện sức khỏe được thuận lợi hơn” – ông Hưng nhấn mạnh.

(Báo Bà Rịa-Vũng Tàu)