Để trẻ em có mùa hè an toàn, lành mạnh

TQĐT – Kỳ nghỉ hè đang đến gần. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, sân chơi dành cho trẻ em có rất ít, chưa đáp ứng được nhu cầu vui chơi của trẻ. Vì vậy, việc tạo ra những sân chơi bổ ích cho trẻ cần sự quan tâm của các cấp, các ngành, góp phần tạo cho trẻ em một mùa hè bổ ích và an toàn. 

img_20170515092854Trẻ em Trường mầm non Linh Phú (Chiêm Hóa) trong giờ ra chơi.

Tại thành phố Tuyên Quang, những sân chơi cho trẻ em trong dịp hè đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng và toàn xã hội. Vài năm gần đây đã xuất hiện nhiều khu vui chơi của các doanh nghiệp tư nhân như: Khu vui chơi Disney Park; khu vui chơi tầng 3, Siêu thị Sách và Thiết bị trường học; khu vui chơi tầng 4 Siêu thị điện máy Vũ Công… cùng hàng loạt các bể bơi tư nhân. Các sân chơi này đã đáp ứng một phần nhu cầu vui chơi, rèn luyện thân thể, sức khỏe cho thanh thiếu nhi. 

Anh Vũ Văn Dũng, cán bộ quản lý Khu vui chơi Wonder Land, tầng 4, Siêu thị Vũ Công chia sẻ, trong dịp hè trung bình mỗi ngày khu vui chơi đón khoảng hơn 200 lượt khách. Phụ huynh và trẻ nhỏ khi đến đây có rất nhiều sự lựa chọn với các trò chơi mang tính vận động cũng như giải trí như: Khu vui chơi liên hoàn, đập chuột, đua mô tô, xe máy, câu cá, tô tượng… Mọi hoạt động vui chơi đều diễn ra trong nhà, có cán bộ quản lý thường xuyên theo dõi, nhắc nhở các cháu nên rất an toàn và lành mạnh. Trong mùa hè này, Siêu thị dự định đầu tư thêm một số trò chơi mới nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi của các cháu.

Tại các thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố, các bậc phụ huynh cũng đã đưa ra nhiều sáng kiến để tạo sân chơi cho trẻ em, đảm bảo cho các em đón một mùa hè tươi vui, lành mạnh. Ông Lê Ngọc Thông, Tổ phó tổ 2, phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) cho biết, tận dụng sân rộng của nhà văn hóa, tổ đã mua lưới và bóng chuyền, cầu lông để cho người dân và các cháu thiếu nhi đến tập luyện.

Đặc biệt, tổ đã trích tiền quỹ đóng giá sách cho tủ sách của tổ, sau đó sẽ vận động người dân ủng hộ các loại sách, truyện thiếu nhi để phục vụ các độc giả nhỏ tuổi trong tổ vào các ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần. Qua đó, giúp các cháu tìm đến những trò chơi giải trí lành mạnh để mùa hè thực sự ý nghĩa.

Ở các huyện, sân chơi cho trẻ em trong dịp hè cũng nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành. Những địa chỉ quen thuộc như thư viện, sân bóng đá, cầu lông ở trung tâm các xã đã và đang được sửa sang, nâng cấp để trẻ em sẵn sàng đón hè. Tuy nhiên, số lượng sân chơi tại các xã vùng sâu, vùng xa vẫn chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của trẻ em. Vì vậy, các huyện đoàn đã xây dựng kế hoạch yêu cầu các cơ sở đoàn xã, thị trấn triển khai hoạt động sinh hoạt hè đến tận thôn, bản.

Anh Hà Quang Phượng, Bí thư Huyện đoàn Chiêm Hóa cho biết, các cơ sở đoàn và đội sẽ tổ chức cho các em sinh hoạt vào các ngày thứ 7 hoặc chủ nhật hàng tuần với các chuyên đề như: Chơi trò chơi dân gian, thi văn nghệ, tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích… Qua những buổi sinh hoạt như thế sẽ tạo điều kiện cho các em gặp gỡ, giao lưu, kết bạn và học được thêm nhiều kỹ năng sống thiết thực.

Để trẻ em có một mùa hè thực sự bổ ích, an toàn còn cần sự quan tâm của các bậc phụ huynh, người thân trong mỗi gia đình. Đó cũng chính là phương pháp hiệu quả để trẻ em tránh xa những thói hư, tật xấu và tệ nạn xã hội; tích cực tham gia vào các phong trào, hoạt động lành mạnh ở địa phương.

Bài, ảnh: Thu Trang(báo điện tử Tuyên Quang)