Chuyện Hà Nội: Lãng phí quá các không gian công viên…

(Thethaovanhoa.vn) – Bạn tôi từ TP.HCM khi thăm Hà Nội đã dạo quanh một vòng Thủ đô để xem những nơi người Hà Nội thư giãn nghỉ ngơi ra sao… Nhưng sau đó anh lắc đầu bảo tôi: Chả có gì để nói.

Trên thế giới, nhiều công viên hấp dẫn đã trở thành sân chơi lớn thu hút dân chúng và du khách đến vui chơi, thưởng ngoạn phong cảnh, hay nghỉ ngơi giải trí… Và dĩ nhiên những cái “vườn công cộng” ấy đã hái ra tiền.
Và sau khi dạo một vòng các công viên Hà Nội, tôi hiểu cái bất ngờ của bạn. Bất ngờ quá, lãng phí quá các không gian công viên nơi đây…
Ngay tại trung tâm thành phố, công viên Thống Nhất đáng lẽ phải là khu nghỉ ngơi giải trí lý tưởng với không gian đẹp ngay hai bên đường Lê Duẩn  với hai cái hồ nước rộng, có bãi cỏ, cây cầu cong và rất nhiều cây xanh…
Thời bao cấp, công viên Thống Nhất làm tròn bổn phận của mình thời ấy, là địa chỉ vui chơi, giải trí. Tại đây thường có biểu diễn nghệ thuật, ngày Tết, hay Quốc khánh có lướt ván, bắn pháo hoa, hay chọi chim, thi  bày hoa, cây cảnh… Ngày Chủ nhật công viên tấp nập, mọi người đến chụp ảnh, vui chơi. Nhưng nay thì không còn nữa.
congvien
Phía công viên hồ Ba Mẫu cũng trong tình trạng cải tạo hồ rồi để đó, bây giờ là bãi cho xe ô tô đỗ…
Đáng tiếc là việc quy hoạch đầu tư để có một công viên hiện đại, phục vụ nhu cầu người dân chưa được thực hiện, ngoài việc nạo vét lòng hồ và kè bờ…
Rồi trước kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, người ta đổ tiền vào đây để cải tạo với mong muốn tạo nên “một không gian sinh hoạt văn hóa, vui chơi sạch đẹp, hấp dẫn người dân trong các dịp lễ hội và kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội”.
Nhưng hiện nay, đây hầu như vẫn chỉ là nơi tập thể dục của người cao tuổi, và chỗ ngủ qua đêm cho kẻ lang thang. Cả một diện tích rộng lớn ấy như “mỡ treo miệng mèo”.
Mới nhất là dự án là bãi đỗ xe ngầm gần chục nghìn mét vuông có thể trở thành hiện thực…
Rồi công viên Tuổi trẻ Thủ đô, bao năm với bao nhiêu dự án bày ra nhưng đến bây giờ chỉ còn là sự chia cắt manh mún cho thuê làm dịch vụ, bể bơi, siêu thị… Nhiều công viên khác cũng trong tình trạng thiếu đầu tư khai thác để mỗi công viên thực sự là không gian lý tưởng cho những sinh hoạt thể thao, văn hóa nghệ thuật phục vụ công chúng.
Đừng để cộng đồng thiếu chỗ nghỉ ngơi giải trí mà những công viên đẹp thì bỏ lãng phí như vậy.
Tân Linh
Thể thao & Văn hóa