Lắp đặt dụng cụ thể thao ngoài trời tại công viên Ngô Gia Tự – niềm phấn khởi của người dân

http://baoapbac.vn/the-thao/201501/tpmy-tho-lap-dat-dung-cu-the-thao-ngoai-troi-de-nguoi-dan-luyen-tap-579905/
 
Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND thành phố tiến hành lắp đặt 12 thiết bị luyện tập thể thao ngoài trời tại công viên Ngô Gia Tự – đây được coi là một khởi đầu mới cho phong trào thể thao quần chúng tại các địa điểm công cộng trên địa bàn. Và cũng là một trong các công trình nằm trong hàng loạt công trình chỉnh trang đô thị nhân dịp đón xuân mới.

Nói về ý tưởng này, ông Nguyễn Quách Hải – Giám đốc trung tâm văn hóa thể thao thành phố cho biết : “Công viên Ngô Gia Tự được nâng cấp cải tạo hơn 1 năm nay với cảnh quan rất đẹp thu hút đông người dân tham gia tập luyện thể dục-thể thao, cùng với đó,  nhu cầu thể thao của người dân thành phố rất lớn có thể nói đứng đầu toàn tỉnh nên chúng tôi đã manh dạn tham mưu với TT Thành ủy, UBND thành phố  triển khai lắp đặt dụng cụ thể thao ngoài trời. Đây là mô hình mới chưa được lắp đặt phổ biến ở nhiều tỉnh thành trong cả nước”.

Do là lần đầu thí điểm xây dựng mô hình này nên công tác chuẩn bị diễn ra trong gần 2 tháng và hoàn thành vào ngày 24/1/2013. Trung tâm văn hóa thể thao gặp nhiều khó khăn khi tìm đầu mối lắp đặt. Các dụng cụ được làm theo đơn đặt hàng, phù hợp với nhu cầu tập luyện của người dân thành phố, phù hợp với từng nhóm tuổi  như người cao tuổi, phụ nữ, thanh niên, trẻ nhỏ, bao gồm 2 thiết bị tập chân dành cho 2 người, 3 thiết bị tập xoay eo dành cho 3 người, 1 thiết bị tập lưng hông , 1 thiết bị tập lưng, 1 thiết bị tập toàn thân, 4 thiết bị tập tay với tổng kinh phí đầu tư  trên 200 triệu đồng. Lắp đặt tại 2 địa điểm chính trong công viên. Mặc dù thời gian hoàn thành lắp đặt diễn ra gần Tết song đã thu hút rất đông người dân tham gia. Sau gần 3 tuần hoàn thành đến nay vào các buổi sáng từ 5h đến 6 h, và các buổi chiều từ 15h30 đến 18h, tại công viên Ngô Gia Tự luôn tấp nập người đến tập luyện với tâm thế hồ hởi phấn khởi. Đây cũng trở thành nơi giao lưu thư giãn của người dân thành phố sau một ngày làm việc căng thẳng, đặc biệt là các bậc cao niên, các em nhỏ. Cụ Ngô Hữu Thái – 77 tuổi ở 35 Ngô Gia Tự – Phường Trần Phú tâm sự: ” Tôi cùng với các cụ già tập luyện thường xuyên ở công viên đã lâu. Song từ khi lắp đặt các dụng cụ này, tôi thấy có tác dụng rất thiết thực. Chúng tôi rất phấn khỏi cảm ơn sự quan tâm của thành phố đối với công trình này đã giúp chúng tôi  tăng cường sức khỏe và là nơi tuổi già chúng tôi được giao lưu gặp gỡ”.

Năm 2013, trên toàn thành phố, tỷ lệ người luyện tập thể dục thể thao thường xuyên đạt sấp sỉ 43.4%, tăng gần 0.4% so với năm 2012; tăng 62.500 gia đình thể thao so với cùng kỳ năm 2012; có 185 Câu lạc bộ thể thao các loại, tăng 15 CLB so với năm 2012. Các cấp, các ngành duy trì tổ chức tốt các giải thể thao truyền thống, thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân tham gia luyện tập, nâng cao sức khoẻ. Với việc lắp đặt các dụng cụ thể thao ngoài trời đã thúc đẩy phong trào thể thao của thành phố trẻ tiếp tục phát triển văn minh hiện đại./

Quỳnh Linh