SÂN CHƠI AN TOÀN CHO TRẺ

(VIVADO) Khi con bạn đã lớn, sân chơi là trải nghiệm lý tưởng cho trẻ. Tuy nhiên, nơi đây cũng có những nguy hiểm tiềm tàng và những tai nạn xảy ra có thể để lại di chứng suốt đời, cho dù là những nơi an toàn như sân trường, công viên, khách sạn, nơi nghỉ mát.

Sân chơi an toàn cho trẻ

Ván trượt có thể bị cong, sàn trượt quá cứng, xích đu bị gãy, thiết kế leo quá cao… Mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 200 nghìn trẻ nhập viện điều trị vết thương trong lúc vui chơi, trong đó, ¾ thương tích là do thiết bị trong sân không được tốt và hơn một nửa là do bé ngã xuống nền sân cứng. Do vậy, khi chọn sân chơi cho trẻ cần chú ý:

Những chỗ góc nhọn, mép nhọn trên dụng cụ chơi có thể cắt đứt hoặc trầy da. Mép, mỏm kim loại hay dụng cụ bằng gỗ, nhựa phải phẳng, trơn. Mặt khác cần lưu ý có những bề mặt kim loại như ván trượt bằng thép có thể gây cháy da vào ngày nóng.

Những kẽ hở đủ để chui đầu hay chân tay vào cũng là một nguy hiểm. Vì vậy những chấn song hoặc phải có khoảng cách đủ rộng hoặc phải thật khít.

Dây cáp, dây điện, dây thừng có thể ngáng chân bé, cần dẹp gọn chúng khỏi nơi bé chơi đùa, hoặc sơn màu thật sáng để bé nhìn thấy. Nên dọn những tảng đá và rễ cây nhô lên. Các thiết bị, đồ dùng không được vương vãi ra sân chơi của bé.

Ngã xuống bề mặt sân cứng như bê tông, mặt đất có thể làm bé gãy tay, chân. Vì vậy, tốt nhất hãy cho trẻ chơi những sân được làm từ chất liệu đàn hồi, có thể là lớp đất bồi, miếng đệm cao su, hay mặt cỏ.

1. Giữ an toàn cho bé khi vui chơi

 Sân chơi an toàn cho trẻ

Giám sát bé: Nếu sân có quá nhiều trẻ đang chơi thì nên đưa bé sang sân chơi khác tránh va chạm. Cẩn thận với những trò chơi bé chưa thành thạo. Ví dụ như bé thích chơi cầu trượt nhưng lại chưa biết cách tiếp đất, bạn phải đứng dưới để đỡ bé.

Cho bé mặc đồ vừa vặn, thoải mái. Những đồ quá rộng có thể vướng vào dụng cụ chơi. Nếu trẻ quá hiếu động và từng bị ngã vì những trò chơi tương tự phải cho trẻ đội mũ an toàn.

Thiết bị, dụng cụ, trò chơi phù hợp với độ tuổi. Thích hợp nhất với trẻ 1 tuổi-3 tuổi là những vật dụng nhỏ, trẻ dưới 5 tuổi nên được thắt dây an toàn. Những môn thể dục cần leo trèo rất tốt cho trẻ trên 6 tuổi. Trẻ nhỏ hơn khó điều khiển thiết bị cho an toàn.

Giám sát chặt chẽ các em dưới 8 tuổi chơi đu quay. Các em nhỏ hơn dễ mất thăng bằng với thiết bị quay. Dụng cụ bập bênh chỉ thích hợp với trẻ từ 8 tuổi, những trẻ nhỏ hơn đòi chơi phải được giám sát chặt chẽ.

2. Chọn sân chơi nào an toàn, lành mạnh cho trẻ?

  san_choi_an_toan_cho_tre 6

 

Tình trạng thiếu sân chơi là một trong những lý do khiến cho năm nào cũng vậy, nhất là dịp hè, tình trạng trẻ bị tai nạn, thương tích (đuối nước, bỏng, tai nạn giao thông…) lại gia tăng. Do đó, việc tìm kiếm, lựa chọn một sân chơi phù hợp trong điều kiện “khan hiếm” như hiện nay với trẻ em nhằm tránh những rủi ro không đáng có là điều các phụ huynh cần phải quan tâm.

Đối với trẻ dưới 5 tuổi, các sân chơi ở công viên, vườn bách thảo rất được phụ huynh chú ý. Bởi đến đây, bé được tham gia khá nhiều trò chơi: đu quay, cưỡi ngựa… Những không gian không quá lạ lẫm giúp trẻ bước đầu tiếp xúc với thế giới thiên nhiên và con người bên ngoài phạm vi gia đình.

Ngoài ra, nếu có điều kiện, bố mẹ nên mua vé cho trẻ đến các khu vui chơi tại các Trung tâm thương mại, các tổ hợp khu du lịch, công viên, hồ bơi dành cho trẻ em. Ở những nơi này, không những trẻ được tham gia các trò chơi vận động, trí tuệ mà còn có không gian riêng để giao lưu với nhiều bạn cùng trang lứa và cả trẻ em nước ngoài, giúp bé tăng cường sự tự tin và khả năng giao tiếp.

Đối với trẻ từ 6 tuổi, ngoài những sân chơi phát triển sự vận động của trẻ như hồ bơi, đá bóng, ném bóng… bố mẹ có thể hướng cho trẻ đến những sân chơi mang tính trí tuệ, phát triển kỹ năng mà bố mẹ không phải lo lắng nhiều cho sự an toàn của bé.

Ví dụ như các lớp học học mà chơi, chơi mà học: Trại hè Anh ngữ, lớp dạy đàn, dạy võ… Bạn cũng có thể đưa trẻ đến những sân chơi mang tính tĩnh hơn để tô tượng, vẽ tranh cát…

Bên cạnh đó, một số nơi đã mở mô hình sân chơi hướng nghiệp. Đây là nơi trẻ em được tự do trải nghiệm, khám phá cuộc sống, khám phá thế giới người lớn thu nhỏ qua những công việc mơ ước như: bác sĩ, kỹ sư, phi công, người mẫu thời trang… đây sẽ là những sân chơi lý tưởng cho trẻ từ 6 đến 15 tuổi. Sự trải nghiệm thực tế sẽ giúp các em hình dung rõ hơn về nghề nghiệp mà các em đang ước ao.