Người già nên tập thể dục như thế nào để an toàn và khỏe?

  VIVADO- Tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe, chống lại bệnh tật, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đặc biệt là ở người già, khi mà cơ thể đang lão hóa dần theo thời gian. Nhưng tập thể dục ở người già cũng ẩn chứa nhiều yếu tố nguy cơ, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Vậy người già nên tập thể dục sao cho an toàn và nâng cao sức khỏe?

Sân chơi

Tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe

Trước khi tham gia tập thể dục, người cao tuổi cần phải tự lượng sức mình để lựa chọn một môn thể thao phù hợp với sức khỏe của mình, điều quan trọng và cần thiết là các cụ tự xét xem mình có vấn đề gì về tim mạch không? Có hay bị đau ngực không? Có thường hay bị ngất xỉu hoặc xây xẩm mặt mày không?… Nếu có vấn đề sức khỏe thì nên đến khám và hỏi ý kiến bác sĩ để việc tập luyện được an toàn và hiệu quả.

Có rất nhiều nguy cơ xảy ra khi người lớn tuổi chơi thể thao. Đó là việc chơi thể thao sẽ có thể thúc đẩy một cơn thiếu máu cơ tim cấp dẫn đến nhồi máu hay đột tử. Những người tiền căn có bệnh cơ tim thiếu máu rất dễ xảy ra khả năng này. Ngoài ra, các môn thể thao mang tính đối kháng cao như đá bóng, võ thuật…, các môn dễ té ngã như trượt tuyết sẽ làm khả năng chấn thương, gãy xương tăng lên. Vì thế với người cao tuổi, các chuyên gia khuyến cáo nên chọn các hoạt động nhẹ nhàng, ít rủi ro.

Những vận động nhẹ nhàng có thể hạn chế hiện tượng trên, kích thích sản sinh các chất bổ trợ miễn dịch… Nó cũng giúp cho người tập phấn chấn, sảng khoái, vui tươi. Đi bộ, đi xe đạp, Yoga, thể dục không chạy… là những lựa chọn hợp lý không chỉ thích hợp với người cao tuổi mà còn tốt đối với người yếu sức, mắc các bệnh tim mạch.

Đối với người cao tuổi chưa bao giờ tập thể dục thể thao thì nên bắt đầu tập nhẹ và tăng dần phù hợp với sức mình, sau khi khỏe hơn mới dần tăng thêm thời gian và nhịp độ luyện tập.

Người cao tuổi nên chọn hình thức tập thể dục nào?

Thể dục không chạy với các bài tập luyện tại chỗ (có thể dùng thêm dụng cụ như bóng để tung hứng) giúp người tập ít bị chấn thương, có thể thực hiện ở bất cứ không gian nào. Hiệu quả mà nó đem lại không thua kém gì so với môn chạy bộ.

Đi bộ và đi xe đạp được các bác sĩ và chuyên gia khuyên người già nên áp dụng. Chúng là những môn thể thao ít rủi ro đối với người cao tuổi. Đi bộ đem lại sự dẻo dai và tươi tắn cho cơ thể. Đi bộ cũng là một bài tập tuyệt vời để dành thời gian cho chính bản thân mỗi người. Đi xe đạp củng cố cả sức khỏe và tính linh hoạt của bàn chân.

VIVADO02TB tập bước phối hợp

Yoga là một hoạt động tuyệt vời để phát triển sức mạnh, tăng cường cơ bắp, và tăng sức chịu đựng tim mạch của bạn, đặc biệt người có tuổi. Yoga tăng tính linh hoạt và dẻo dai của cơ thể, làm giảm đau nhức (đặc biệt là đau lưng).

TB tập khí công

Ngoài ra các cụ có thể tham gia những môn thể thao mình yêu thích giúp cho tinh thần sảng khoái như khiêu vũ, đánh golf. Chơi đùa vui vẻ cũng là một hoạt động vô cùng bổ ích cho sức khỏe người già.

Bên cạnh những bài tập này, các thiết bị y học cũng giúp người cao tuổi có cảm giác thoải mái như ghế massage… Cùng với niềm lạc quan, yêu cuộc sống sẽ là động lực giúp con người sống lâu, sống khỏe.