Không chỉ rèn luyện sức khỏe

(HNM) – Đi bộ, tập dưỡng sinh, khiêu vũ… tại các công viên, vườn hoa, thậm chí, tiểu thương tranh thủ tập thể dục nhịp điệu ngay trong chợ vào những buổi trưa vắng khách. Phong trào thể dục, thể thao (TDTT) của người Hà Nội thời gian gần đây càng lên cao khi một số công viên, vườn hoa được lắp đặt thiết bị luyện tập ngoài trời.

Mô hình thể thao cộng đồng mang nhiều ý nghĩa này không chỉ cổ vũ phong trào rèn luyện sức khỏe mà còn góp phần tạo thêm những hình ảnh đẹp trong cuộc sống thường nhật ở Thủ đô.

Những phòng tập ngoài trời miễn phí

Mấy tháng nay, khu vực vườn hoa trên phố Trích Sài nằm sát bờ hồ Tây thuộc phường Bưởi (quận Tây Hồ) được lắp đặt các thiết bị thể thao ngoài trời nên thu hút rất đông người đến rèn luyện sức khỏe vào sáng sớm và chiều muộn. Đếm nhanh, chúng tôi thấy tại khu vực vườn hoa này có 20 thiết bị tập TDTT được lắp đặt chắc chắn, ở những vị trí thuận tiện và an toàn cho người dân tập luyện. Các dụng cụ đều đơn giản và dễ sử dụng, đáp ứng được mọi đối tượng như tập lưng bụng, tập đạp tròn, đi bộ, xà kép tập tay và ngực, thiết bị xoay vai, tập toàn thân, xà đơn 3 người tập, tập đạp xe, tập kéo tay, tập lưng, lắc hông, lắc eo…

Bà Hoa Thị Bích (73 tuổi) nhà ở số 385, phố Thụy Khuê, phường Bưởi cho biết: “Nếu như trước đây người dân đến công viên chỉ để chạy bộ, đi dạo… thì nay đã có những công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc vận động cơ thể”. Trong câu chuyện với chúng tôi bà Bích rất phấn khởi vì từ ngày có trang thiết bị tập luyện, sức khỏe của bà được cải thiện rõ rệt. Mừng nhất là căn bệnh đau khớp, nhức đầu gối kinh niên hành hạ hàng chục năm qua đã đỡ hẳn. Bà Bích nói: “Tôi chỉ đi bộ mấy bước chân từ nhà ra đến đây là được rèn luyện sức khỏe trong không gian mát mẻ, trong lành, nhờ đó đỡ phải đi viện vất vả, tốn kém”. Nhà ở xa hơn bà Bích nhưng bà Nguyễn Thị Hiển (62 tuổi) ở đường Hoàng Hoa Thám, phường Liễu Giai (quận Ba Đình) cũng không bỏ buổi tập nào vào buổi sáng hằng ngày. Những thiết bị quen thuộc với bà Hiển là chạy bộ, đạp xe, quay tay. Mỗi ngày bà Hiển thường dành thời gian khoảng 2 tiếng đồng hồ, từ 8 đến 10h sáng để tập luyện đủ các động tác. “Phải đi giờ này vì sáng sớm nhiều người tập, chủ yếu là các cháu thanh thiếu niên. Giờ này mọi người đã đi làm, mình lớn tuổi có nhiều thời gian thì tập lúc nào cũng được” – bà Hiển cho biết thêm.

Dinh Truong Lam - Viet Hung - Long Bien (3)

Cũng nằm ven bờ hồ Tây với không gian mát mẻ, thoáng đãng, khu TDTT ngoài trời của phường Thụy Khuê (quận Tây Hồ) hằng ngày thu hút hàng trăm lượt người đến tập luyện. Khoảng 9h sáng, vẫn tấp nập người ra, người vào, chủ yếu là người cao tuổi. Ông Nguyễn Công Tích (69 tuổi) quê ở xã Chí Kiên, huyện Thanh Ba (tỉnh Phú Thọ) mới tới nhà con gái ở phường Thụy Khuê chơi được mấy ngày nhưng đã kịp làm quen với các dụng cụ tập luyện hữu ích và hiệu quả ở đây. Vừa hoàn thành động tác chạy bộ nhẹ nhàng, ông Tích chuyển sang động tác quay tay và lắc hông. Ông vui vẻ nói: “Người dân ra đây tập luyện không phải mất tiền, chỉ cần bớt chút thời gian là có thể sử dụng các thiết bị tập thể dục thể thao một cách khoa học và hiệu quả”. Tương tự, điểm tập luyện Vườn hoa Nguyễn Trãi (quận Hà Đông) cũng thu hút rất đông người dân vào mỗi buổi sáng và buổi chiều. Ông Đỗ Văn Thường ở phường Quang Trung, một vị khách quen thuộc ở đây, vui vẻ nói: “Các dụng cụ sử dụng rất dễ, chỉ sau vài ba lần là quen ngay. Tập với các dụng cụ này rất tốt cho sức khỏe và phù hợp với mọi lứa tuổi”.

Thach ban

Xã hội hóa một mô hình hữu ích

Mô hình lắp đặt trang thiết bị tập luyện TDTT ngoài trời tại các công viên, vườn hoa, hành lang xanh công cộng trên địa bàn TP Hà Nội được Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội thực hiện thí điểm từ năm 2014 tại quận Long Biên và Ba Đình. Trong năm 2015 tiếp tục triển khai tại quận Tây Hồ và Hà Đông; năm 2016 thực hiện tại quận Hai Bà Trưng, Cầu Giấy và Thanh Xuân. Theo ông Nguyễn Phúc Anh, Phó phòng Thể thao quần chúng (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội), từ khi triển khai thí điểm, đến nay đã có hàng chục điểm tập luyện ngoài trời được xây dựng theo hình thức Nhà nước đầu tư “mồi”, sau đó thực hiện chủ trương xã hội hóa, kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp cùng tham gia. Trong đó quận Long Biên đã xây dựng được 32 điểm, quận Ba Đình 4 điểm, quận Hà Đông 3 điểm… Trong năm 2016 Sở Văn hóa và Thể thao đã tiến hành khảo sát và chuẩn bị lắp đặt dụng cụ tập luyện tại 3 điểm, gồm Vườn hoa Pasteur phường Phạm Đình Hổ (quận Hai Bà Trưng); vỉa hè đường ven hồ Hạ Đình thuộc phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân); sân chơi khu đô thị Nam Trung Yên thuộc phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy).

Với mô hình này, chính quyền các địa phương quan tâm nhiều hơn đến công tác quản lý để việc sử dụng các dụng cụ tập luyện đạt hiệu quả nhất. Chủ tịch UBND phường Bưởi, quận Tây Hồ, ông Trịnh Chí Thanh cho biết, mô hình TDTT ngoài trời trên địa bàn hoạt động từ tháng 5-2016 đến nay đã thu hút hàng nghìn lượt người tham gia tập luyện, công tác an ninh trật tự được bảo đảm, không xảy ra hiện tượng mất cắp hay hủy hoại tài sản. Ông Thanh chia sẻ: “Cái được lớn nhất là người dân tập luyện có ý thức và luôn nhắc nhau bảo vệ tài sản chung. Đây là giải pháp trọng tâm chúng tôi thực hiện trong thời gian tới để đưa công tác quản lý, vận hành các thiết bị phục vụ người dân được tốt nhất”. Ông Thanh cũng cho biết sẽ trích một phần ngân sách để duy trì việc bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị; cử cán bộ văn hóa, cán bộ đô thị giám sát và thực hiện việc quản lý.

CV Ngọc Lâm 2

Cũng liên quan đến vấn đề này, theo ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm TDTT quận Hà Đông, để công tác đầu tư, lắp đặt, quản lý và sử dụng bảo đảm tính bền vững, cần có sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành liên quan, trong đó đặc biệt là chính quyền địa phương, tiếp đến là Ngành TDTT trong việc hướng dẫn người dân tập luyện đúng cách, sử dụng thiết bị an toàn, hiệu quả. Ông Thái cho biết, nhu cầu lắp đặt thiết bị tập thể dục trên địa bàn quận Hà Đông hiện rất lớn, toàn bộ 17 phường đều có điểm lắp đặt bảo đảm đủ diện tích và không gian. “Chúng tôi ủng hộ chủ trương xã hội hóa để tiến tới nhân rộng việc lắp đặt các điểm tập luyện ngoài trời cho người dân. Thực tế cho thấy đây là mô hình phát triển bền vững của phong trào thể thao quần chúng” – ông Thái nói.

LB1

Về chủ trương chung, ông Nguyễn Phúc Anh cho biết, Sở Văn hóa và Thể thao đã thống nhất sau khi đầu tư xong, các công trình đều được bàn giao cho UBND quận, Phòng Văn hóa thông tin, Trung tâm TDTT và phường sở tại hoặc Ban quản lý khu vực để quản lý và hướng dẫn nhân dân tập luyện. “Chúng tôi cũng tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân luyện tập, giữ gìn tài sản chung. Việc đầu tư phát triển các điểm tập luyện triển khai trên nguyên tắc tiết kiệm tối đa ngân sách nhà nước, đồng thời vận động các tổ chức doanh nghiệp cùng tham gia” – ông Nguyễn Phúc Anh cho biết thêm. 

 
 
Chí Kiên