Sân chơi định hình trí não cho trẻ trong những năm tháng đầu đời

Chơi với trẻ là gì? Đơn giản là vui vẻ, những hoạt động tự nhiên của trẻ như chạy, nhảy, khiêu vũ, tưởng tượng, ca múa… Những trò chơi sẽ thúc đẩy sự tò mò của trẻ từ những hoạt động đơn giản và phức tạp dần theo thời gian. Các sân chơi sẽ giúp chúng tự do vui chơi khám phá theo ý muốn của mình, đồng thời học hỏi và giúp đỡ bạn bè cùng chơi.

Phát triển trí óc
 
Các nhà nghiên cứu cho biết: thời gian phát triển quan trọng nhất của não bộ của một đứa trẻ là khi chúng lên 2 tuổi. Tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời có tác dụng phát triển các chức năng của não, là chìa khóa để phát huy khả năng xây dựng và những năng lực tiềm tàng của cơ thể. Nếu trong vòng 6 năm đầu đời, trẻ bị giới hạn vui chơi ngoài trời thì sẽ không có được những tương tác cơ bản nhất. Bộ não là tấm gương phản ánh những gì trẻ vui chơi trong những năm đầu đời. Điều đó có nghĩa là, những trò chơi sẽ ảnh hưởng tới khả năng kết nối các dây thần kinh não. Trong trường hợp trẻ được tham gia các trò chơi kích thích nhiều giác quan sẽ kéo theo sự kết nối của các dây thần kinh tới não.
 
Phát triển ngôn ngữ, trí tuệ và kỹ năng xã hội
 
Sự tiếp xúc với bạn bè đồng trang lứa của trẻ ở những năm đầu đời khi vui chơi cho phép các em thể hiện ý tưởng, cảm xúc cũng như khả năng ngôn ngữ. Chúng sẽ tụ tập và giao tiếp, thông qua đó, bọn trẻ tìm hiểu những quy tắc xã hội, văn hóa và trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Ví như, khi chúng chơi có lâu đài, bọn trẻ sẽ đưa ra những ý tưởng, lâu đài sẽ có công chúa, vua, hoàng hậu… sẽ vui chơi cùng nhau và tất nhiên sẽ có những bất đồng ý kiến buộc phải tìm cách thuyết phục bạn cùng chơi. Như vậy, sân chơi sẽ giúp trẻ hoạt động nhiều hơn, lặp lại nhiều lần những hành vi khám phá, mở rộng khả năng của cơ thể đang trong quá trình phát triển.
 
Ngay từ rất nhỏ, trẻ thường tỏ ra hiếu động, hứng thú với các trò chơi vận động, khám phá thiên nhiên, nhưng hầu hết đều bị từ chối vì nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, dù là một trò chơi vận động nhỏ đi chăng nữa cũng có thể dạy cho trẻ nhiều kỹ năng sống giá trị như: làm việc nhóm, tinh thần trách nhiệm, khả năng thích nghi, lòng tự trọng, tự tin và nhiều hơn thế nữa. Vậy nên, không cần chờ đợi cho đến khi trẻ lớn mới cho chúng vui chơi, mà hãy chủ động cho trẻ tiếp xúc thật nhiều với môi trường bên ngoài để có thể phát triển tốt nhất về thể chất cũng như trí tuệ. 
 
Ngày nay, để cho tiện và cũng do không giành được thời gian, nhiều gia đình thay vì đưa con ra các sân chơi để trẻ có thể vui vầy dưới ánh nắng và hoạt động thể chất gia cường sức khỏe thì chỉ đi mua mấy mẫu điện thoại, máy tính bảng đồ chơi có giá vài trăm nghìn đồng chủ yếu được nhập từ Trung Quốc mà không để ý rằng: đã có nhiều sản phẩm điện tử kém chất lượng bất ngờ phát nổ gây ra những hậu quả đau lòng. Tuy nhiên, cũng khó trách các bậc phụ huynh khi muốn kiếm một sân chơi cho trẻ, đặc biệt là ở thành phố, cũng rất khó. Chính vì vậy mà các trung tâm thương mại vắng khách mua nhưng lại tập trung khá đông những người đi dạo và đưa con đi chơi, bởi những khoảng sân rộng chủ yếu tập trung về đây hết cả. Chỉ có điều, các trung tâm thương mại cũng thường là nơi bày bán những quán hàng ăn nhanh, những trò chơi điện tử bắt mắt. Việc đưa con trẻ đến đây âu cũng chỉ là cái vòng luẩn quẩn, để cho trẻ tiếp xúc quá nhiều với những thứ đồ chơi trong nhà và đồ ăn nhanh không có lợi cho sức khỏe, làm suy giảm hứng thú chạy nhảy, vui chơi giữa tiếng nói cười rộn ràng của các bé.
(Nguồn: songmoi.vn)