Ngay cả đồ phế liệu vẫn là món đồ chơi vô giá cho trẻ nhỏ

Tại sân chơi một trường tiểu học của Palmerston, khi ai đó la hét đó là đống phế liệu và nghiêm cấm không cho bọn trẻ vui chơi ở đó thì họ đã nhầm. Đó là một không gian vui chơi sáng tạo giành riêng cho trẻ nhỏ, mang đến không ít niềm vui và có ý nghĩa giáo dục tích cực đối với sự phát triển của trẻ thơ.

Trường tiểu học Palmerston, Úc đã chính thức ra mắt Scrapstore PlayPod – một dự án với những nhà kho chứa nhiều công cụ, đồ chơi là những phế liệu được thiết kế, tu sửa để tạo điều kiện, khuyến khích khả năng sáng tạo của trẻ em và khởi động một loạt các trò chơi mới.
 
Toàn bộ dự án trị giá khoảng 50 nghìn bảng Anh song đến nay đã thu hút thêm được 16 nghìn bảng từ nhiều nguồn tài trợ của các doanh nghiệp khác. Trường tiểu học này luôn tìm cách thu hút sự ủng hộ của các công ty hoặc cá nhân để đạt mục tiêu 50 nghìn bảng.
 
Helen Jenkins, người đứng đầu trường Palmerston, thành viên trong dự án trên cho hay, mục tiêu của chương trình là giúp các em sẽ quay lại khoảnh khắc vui chơi của những đứa trẻ từ năm 1970. Chúng sẽ sử dụng những gì mình có để vui chơi, phát triển khả năng sáng tạo của trẻ để có thể tự làm đồ chơi. “Sân chơi của chúng tôi tựa như một bộ khung trống rỗng và bọn trẻ sẽ có nhiệm vụ làm đầy khoảng trống đó với những món đồ chơi do chúng tự tạo ra để nô đùa. Chúng tôi muốn một cái gì đó toàn diện vì vậy, các công ty có thể tham gia bằng nhiều cách khác nhau. Đó là một cảnh quan tái tạo” – Helen nói.
 
Những giáo viên trong trường học cũng được đào tạo để cho phép trẻ em phát minh, khám phá từ những đống phế liệu đó và  đủ khả năng để đánh giá những rủi ro khi chúng nô đùa. Helen cho biết, chương trình đang cố gắng thu hút sự tham gia vui chơi của mọi lứa tuổi.
 
Trong khi đó, Hiệu phó Katy Edwards cho biết, dự án đã tác động cực đến hành vi của hơn 200 học sinh trong trường. Ông đã bị thuyết phục hoàn toàn trước sự sáng tạo của trẻ nhỏ từ những phế liệu. “Bọn trẻ thích những chiếc ghế không chân và cũng biết cách làm thế nào để sắp xếp gọn gàng. Chúng rất có trách nhiệm” – Katy khẳng định.
 
 
 
 
 
 
(Nguồn: songmoi.vn)