Động lực để tạo dựng sân chơi trong phố

(Nguồn: songmoi.vn)

Trẻ em sinh sống trong các thành phố lớn hiện nay đang rất thiếu không gian để vui chơi. Đa phần các em sống trong các căn nhà chia lô hoặc ngõ phố chật hẹp, vì thế, lũ trẻ chỉ có thể chơi trên vỉa hè, thậm chí ngay trên lòng đường. Đã từ lâu, các sân chơi công cộng tại nhiều thành phố bị xuống cấp, thậm chí là biến mất để thay vào đấy là các khu vui chơi thu phí, và các trò chơi ít khuyến khích vận động. Để thúc đẩy người lớn nhớ về một thơ ấu được vui chơi thỏa thích mà nghĩ đến lũ trẻ thời nay, một sân chơi “dã chiến” đã được dựng lên giữa trung tâm Hà Nội vào hai ngày đầu tháng 11 để cả gia đình có được những giờ phút vận động thoải mái và có động lực thúc đẩy hình thành nên những sân chơi cho lũ trẻ ngay trong lòng phố nhỏ.

Theo công ước quốc tế về quyền được vui chơi cho trẻ em (Children’s right to play), trẻ em phải được tham gia các trò chơi vận động để có thể phát triển tốt cả thể lực lẫn trí lực và phải được hoàn toàn miễn phí. Rất tiếc, để điều này trở thành hiện thực, cần phải có một nhận thức thông suốt cộng đồng dân cư và đặc biệt là sự quan tâm của chính quyền địa phương. So với trước kia, khi mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh là vấn đề dinh dưỡng và học tập của con em mình, thì hiện tại sự quan tâm về vấn đề vui chơi của trẻ đã tăng lên rất nhiều, tuy vậy không gian vui chơi cho trẻ lại ngày càng bị thu hẹp.
Với mong muốn đưa ra giải pháp cho  vấn đề này, ngày hội Playday đã được tổ chức vào hai ngày đầu tháng 11,  nhằm thu hút sự chú ý của chính quyền, người dân và hơn hết là các bậc phụ huynh cần tạo cho con trẻ những sân chơi, khuyến khích hoạt động thể chất ngay trong những con phố nhỏ.
 
Playday sẽ được tổ chức vào ngày mùng 1 và mùng 2 tháng 11/2014  nhằm bắt đầu cho chiến dịch vận động xây dựng sân chơi, để trẻ em có được không gian vui chơi đúng nghĩa. Đây cũng là cơ hội để những tổ chức tình nguyện như ThinkPlaygrounds!, Action of city đã từng làm các sân chơi cho trẻ tại Hà Nội, Đà Nẵng, Lý Sơn… giới thiệu với những người quan tâm về cách thức xây dựng một sân chơi công cộng cũng như các quan niệm mới về ý nghĩa của việc “chơi”. Bên cạnh đó, nhóm ThinkPlaygrounds! sẽ trình bày các thiết kế được làm từ vật liệu tái chế, giá thành rẻ và sáng tạo trong khi vẫn đảm bảo các tiêu chí an toàn.
 
Đặc biệt, những đồ chơi và các thiết bị chơi đã được lắp đặt trong ngày hội Playday sẽ được tặng lại cho một tổ dân phố ở khu vực trung tâm Hà Nội. Ngoài ra, hòa cùng với ngày hội này, các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt tương tác với chủ đề sân chơi sẽ được đặt ngẫu nhiên trong nhiều khu vực của trung tâm thành phố.
 
Cho đến nay, xu hướng các tổ chức phối hợp với chính quyền địa phương và cộng đồng thiện nguyện cùng xây dựng sân chơi đang trở nên rộng khắp trên toàn quốc. Sự kiện này sẽ giúp cho các nhóm hoạt động vì sân chơi tiếp tục vận động sự hưởng ứng từ cộng đồng, để xây dựng được nhiều sân chơi công cộng cho đến khi Hà Nội có một hệ thống sân chơi công cộng miễn phí cho trẻ em và xứng đáng với tên gọi “Thành phố vì Hoà Bình”. Sự kiện được kỳ vọng có thể duy trì 6 tháng một lần.
 
Quá trình làm tạo dựng đồ chơi cho Playday từ các vật liệu dễ kiếm:
 
 
 
 
 
 
 
Chương trình của ngày Playday :
 
1. Workshop về sân chơi :  dành cho những người quan tâm đến quá trình vận động làm sân chơi công cộng trong trung tâm thành phố; giao lưu với nhóm làm sân chơi đến từ Đà Nẵng với rất nhiều kinh nghiệm làm sân chơi công cộng.
  • Thời gian: 14h – 17h thứ bảy ngày 01/11/2014
  • Địa điểm: Tại CLB Mỹ, 19-21 Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Số lượng người tham gia : 50 người.
 
2. Sân chơi miễn phí cho trẻ em trong trung tâm thành phố.
  • Thời gian : 8h – 18h  Chủ nhật ngày 02/11/2014;
  • Địa điểm: tại CLB Mỹ, 19-21 Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Vào cửa miễn phí