Hải Hậu quan tâm đầu tư thiết bị luyện tập thể dục thể thao công cộng

Một trong những nội dung quan trọng của Đề án xây dựng thí điểm nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu “sáng – xanh – sạch – đẹp để phát triển bền vững” huyện Hải Hậu giai đoạn 2019-2025 là xây dựng mô hình xóm, tổ dân phố (TDP) văn hóa kiểu mẫu; trong đó quan tâm thực hiện tiêu chí xây dựng khu thể thao với các trang thiết bị, dụng cụ tập luyện TDTT đơn giản ngoài trời để phục vụ cộng đồng.

Các tiêu chí về văn hóa trong xây dựng xóm, TDP nông thôn kiểu mẫu được nâng cao hơn như: nhà văn hóa, khu thể thao xóm, TDP rộng rãi, khang trang, hiện đại, đảm bảo cảnh quan, môi trường sạch đẹp; có đầy đủ các công trình phụ trợ; có từ 5 dụng cụ tập luyện TDTT ngoài trời trở lên; có câu lạc bộ (CLB) văn hóa, văn nghệ, TDTT sinh hoạt sôi nổi, hiệu quả. Hiện nay, huyện Hải Hậu có 183 khu trung tâm, khu vui chơi, giải trí, khu TDTT, 390 xóm, tổ dân TDP (100%) có nhà văn hóa. Tính đến hết năm 2023, cả 390 xóm, TDP (100%) đã lắp đặt tổng số 431 bộ dụng cụ tập thể thao ngoài trời với gần 3.000 dụng cụ luyện tập (bình quân mỗi xóm, TDP có 7 dụng cụ), gồm: xà đơn, xà kép, xe đạp trên không, đi bộ trên không, lắc eo, tập vai, tập lưng bụng, đẩy tay, đẩy chân… với tổng kinh phí trên 10 tỷ đồng. Kinh phí lắp đặt dụng cụ TDTT ngoài trời chủ yếu từ nguồn xã hội hóa (chiếm tới 90%). Nhiều địa điểm công cộng trên địa bàn huyện lắp đặt dụng cụ TDTT ngoài trời thu hút đông đảo người dân tham gia tập luyện như: công viên, vườn hoa, nhà văn hóa, sân, khu thể thao, nơi có không gian rộng, đẹp tập trung đông người tại các xã, thị trấn, xóm, TDP, tại các hộ gia đình… Nhiều địa phương làm tốt việc huy động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ, tài trợ kinh phí hàng trăm triệu đồng để lắp đặt các dụng cụ tập luyện cho người dân. Trên các thiết bị TDTT đều ghi rõ chức năng, công dụng và chỉ dẫn chi tiết cách thức tập luyện để người dân tập đúng phương pháp, mang lại hiệu quả cao cho sức khỏe.

Triển khai Công trình thanh niên “Bộ dụng cụ TDTT ngoài trời” do Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phát động, với mục tiêu mỗi xã, thị trấn có tối tiểu 1 bộ dụng cụ tập TDTT ngoài trời, Huyện Đoàn Hải Hậu đã phối hợp vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện lắp đặt 50 công trình thiết bị TDTT ngoài trời tại nhiều địa điểm công cộng trên địa bàn huyện. Ở xã Hải Trung, hưởng ứng phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu và rèn luyện TDTT nâng cao sức khỏe, Đoàn Thanh niên xã và Ban công tác Mặt trận xóm 12 đã kêu gọi cán bộ, nhân dân đóng góp ủng hộ mua sắm trang thiết bị dụng cụ TDTT ngoài trời với tổng trị giá gần 30 triệu đồng; trong đó chi Đoàn Thanh niên khối UBND huyện hỗ trợ 2 triệu đồng, số tiền còn lại còn lại do nhân dân đóng góp, ủng hộ. Các thiết bị luyện tập phổ thông, phù hợp với mọi lứa tuổi. Đến nay, cả 15 xóm trong xã Hải Trung đều có bộ TDTT ngoài trời. Ở xã Hải Hưng, từ năm 2016, người dân các xóm đã đóng góp xây dựng khu thể thao ngoài trời có 5 thiết bị vận động: đi bộ, gập người, lắc hông, xà đơn, xà kép trị giá hơn 100 triệu đồng. Xã Hải Thanh hoàn thành xây dựng khu trung tâm văn hóa thể thao xã với tổng mức đầu tư 6 tỷ đồng, diện tích 5.000m2, gồm nhà văn hoá đa năng, quảng trường thể thao và các khu thể thao có thiết bị phục vụ tập luyện TDTT ngoài trời. Ở xóm Quang Thanh, xã Hải Quang, từ năm 2022 đến nay đã huy động các nguồn vốn đầu tư trên 300 triệu đồng để nâng cấp cơ sở vật chất văn hóa, thể thao; các tổ chức, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp, ủng hộ như VNPT Hải Hậu, gia đình các ông, bà: Trần Khánh Hạ, Vũ Văn Chi, Trần Hải Hùng, Nguyễn Thị Nhài… Đến nay, nhà văn hóa và khu thể thao xóm đã hoàn thiện, rộng khoảng 1.000m2, đảm bảo quy định về diện tích, trang thiết bị. Khu vui chơi, giải trí và thể thao xóm có đầy đủ các sân: bóng đá mi ni, cầu lông, nhà bóng bàn, bộ 9 dụng cụ thể thao ngoài trời.

Việc lắp đặt các bộ dụng cụ thể thao ngoài trời đã nhận được nhiều phản ánh tích cực từ phía người dân. Từ 5 giờ đến 7 giờ và từ 17 giờ đến 21 giờ hàng ngày, đông đảo người dân các lứa tuổi đã tham gia tập luyện tại những nơi có lắp đặt các dụng cụ TDTT ngoài trời. Người cao tuổi thường lựa chọn những thiết bị tập nhẹ nhàng như dụng cụ đi bộ trên không, lắc hông, eo, tay vô lăng, thiết bị đạp vòng xoay nhẹ nhàng để bổ trợ sức khỏe xương khớp. Còn các bạn trẻ lại thích thú với bộ dụng cụ tập cơ bụng, cơ bắp tay, cơ chân, đùi, xà đơn, xà kép. Đặc biệt, các thiết bị tập luyện TDTT ngoài trời được sử dụng hoàn toàn miễn phí nên người dân càng hào hứng luyện tập, đồng thời luôn có ý thức bảo quản, giữ gìn dụng cụ luyện tập. Từ việc tự giác giữ gìn thiết bị dùng chung của cộng đồng cũng góp phần xây dựng ý thức trách nhiệm bảo vệ tài sản và nếp sống văn hóa nơi công cộng của người dân địa phương. Bà Nguyễn Thị Dung ở xóm 10, xã Hải Trung chia sẻ: “Thiết bị tập luyện ở đây đều do mọi người chung tay đóng góp để lắp đặt. Các dụng cụ đều đơn giản và dễ sử dụng, đáp ứng được nhu cầu tập luyện của mọi người, cả nam và nữ, từ người già đến người trẻ. Hàng ngày, mọi người đến luyện tập rất đông, nhất là người cao tuổi và chị em phụ nữ. Không gian rộng rãi, thoáng đãng, phương tiện thiết bị phong phú nên mọi người ai cũng thường xuyên, tích cực luyện tập TDTT để có sức khỏe tốt”.

Có thể thấy, việc lắp đặt các dụng cụ TDTT ngoài trời đồng bộ đã thúc đẩy phong trào tập luyện TDTT quần chúng ở Hải Hậu ngày càng phát triển đa dạng loại hình, lứa tuổi và thành phần đối tượng tham gia. Mô hình điểm tập thể thao ngoài trời đem đến cho người dân không gian và điều kiện, động lực tập luyện thể thao, nâng cao sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, góp phần xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và môi trường văn hóa an toàn, lành mạnh./.

Bài và ảnh: Khánh Dũng (Báo Nam Định Online)