Vai trò sân chơi trong thiết kế cảnh quan đô thị

Cảnh quan đô thị là gì?

Cảnh quan đô thị được thiết lập nhiều hơn trong cuộc sống hiện đại, nhất là khu vực thành thị. Cảnh quan được ví như hình thành bộ mặt của thành phố, mang lại không gian sống xanh – sạch – đẹp chất lượng. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về các mẫu thiết kế kiến trúc cảnh quan đẹp.

Cảnh quan đô thị là một không gian được xác định cụ thể có nhiều hướng quan sát được thiết lập trong đô thị. Ví dụ không gian trước tổ hợp kiến trúc, đường phố, vỉa hè, đường đi bộ, quảng trường, công viên, vườn hoa, cây cảnh, thảm thực vật, đồi núi, gò đất, đảo, cù lao, triền đất tự nhiên, dải đất ở ven bờ biển, mặt hồ, mặt sông, kênh, rạch và không gian sử dụng chung của người dân.

Lịch sử hình thành thiết kế cảnh quan đô thị

Từ thời 6000 năm TCN, người Trung Đông đã bắt đầu xây dựng cảnh quan trong đô thị tạo không gian sống đẹp hơn. Theo những cuộc khảo sát thực tế cho thấy, các nhà khoa học trong công cuộc tìm kiếm đã thấy được các bức tường bằng chất liệu bùn, gạch còn lại của ngôi nhà mái vòm chứng tích cảnh quan đô thị một thời tại Jericho.

Thành phố Mesopotamia (Iraq cổ) trước kia cũng là đô thị cổ thiết kế cảnh quan cực kỳ đẹp. Dấu tích là các kim tự tháp 4 cạnh đồ sộ, hệ thống cây bụi cây gỗ được trồng nhiều hai bên kim tự tháp hình thành không gian xanh mát, tỏa bóng che nắng, tạo không khí dễ chịu hơn…

Một trong những công trình nổi tiếng thời cổ xưa phải nhắc tới vườn treo Babylon. Thiết kế cảnh quan ở đô thị vô cùng đặc sắc, đan xen giữa những khối bê tông chắc chắn là vườn cây cảnh xanh tươi được thiết kế đầy tính nghệ thuật.

Được biết vườn treo được hình thành từ các mái hiên khu vườn của nhà vua Nebuchadnezzar II. Trong vườn có nhiều chậu cây gỗ được treo lên các cây cột đúc cao chừng 25m. Hoa nở rực rỡ tạo thêm sắc khí cho khu vườn xinh đẹp này trở nên nổi tiếng và cũng trở thành một trong những kỳ quan của thế giới cổ đại.

Lợi ích thiết kế cảnh quan đô thị

Thiết kế kiến trúc cảnh quan đô thị mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho không gian sống của người dân. Hiện nay nhận biết được giá trị của cảnh quan nên các khu đô thị, dân cư đều có thiết kế bản vẽ có mục cảnh quan đô thị. Hình thành đường xá bằng phẳng, sạch sẽ, phối hợp giữa các khối nhà cao tầng, khu nhà chức năng với hệ thống cây xanh, hồ nước, công viên, khu vui chơi, bồn hoa,….Việc thiết kế cảnh quan tạo nên môi trường sinh thái, tạo sự hiện đại cho nơi sống.

Chưa kể hiện nay quỹ đất trống xây dựng các khu dân cư không còn quá nhiều. Ở các thành phố lớn đông dân thì các tòa nhà san sát nhau, hệ thống đường xá nườm nượp xe cộ qua lại đông đúc, khói bụi, tiếng ồn cũng làm vấn đề khiến người dân ái ngại.

Chính việc thiết lập cảnh quan ở đô thị đã tạo không gian xanh tươi mát để điều hòa không khí trong lành và tạo vẻ đẹp gần gũi hơn với thiên nhiên cho các khu vực. Từ đó người dân cảm thấy yêu hơn nơi mình ở, giảm bớt áp lực công việc, thi thoảng đi dạo, ngắm cảnh thấy vui vẻ và thoải mái hơn.

Nhiều cảnh quan mà từ nhà của người dân thiết kế hướng nhìn ra sông, hồ nước trong veo thơ mộng, tạo khung cảnh trữ tình. Luồng gió mát lành kết hợp với hồ nước sẽ tạo ra không khí dễ chịu hơn, nhất là trong điều kiện khí hậu nhà kính đang nóng dần lên. Các khu đông dân thời tiết oi bức mà đi qua hồ nước sẽ thấy mát lành, thư thái hơn.

Không gian hồ nước, cây xanh thoáng đãng tạo môi trường trong lành cực kỳ tốt cho sức khỏe và tinh thần của người dân xung quanh. Cũng chính ưu điểm này mà những khu đô thị mới, khu dân cư được xây dựng ven sông, hướng sông, quy hoạch công viên cây xanh có giá cao và thu hút được đông đảo khách hàng hơn.

Đây chính là lợi thế những khu dân cư được quy hoạch ven sông đang rất được sự quan tâm, chú ý. Và đồng thời những cảnh quan này góp phần nâng cao giá trị BĐS cũng như khiến không gian đó được nhiều cư dân nơi khác biết đến.

Côi cối được trồng quanh các tòa nhà, con đường, trong công viên, ven đường sẽ giúp lọc bụi bẩn, tỏa bóng mát dễ chịu hơn khi đi đường và giảm bớt tiếng ồn của dòng xe qua lại đông đúc. Điều này thực sự cần thiết ở các thành phố lớn như TP.HCM, TP.Hà Nội, TP.Đà Nẵng,…

Tiêu chuẩn thiết kế cảnh quan đô thị

Việc thiết kế cảnh quan trong đô thị cũng cần phải đáp ứng được nhiều tiêu chí khác nhau như sau:

Mang giá trị thẩm mỹ cao

Cảnh quan như bộ mặt thành thị nên khi thiết kế phải chú ý tới tính thẩm mỹ làm sao đồng bộ không gian đẹp hơn. Đồng thời cũng mang thông điệp về cuộc sống của người dân gần gũi với thiên nhiên, bảo vệ giá trị cốt lõi của thiên nhiên ban tặng.

Đưa thiên nhiên vào thiết kế cảnh quan đô thị

Mang thiên nhiên vào trong khu dân cư, khu đô thị chính là tiêu chuẩn cần thiết. Cụ thể là trồng cây, các bồn hoa, thảm cỏ xanh quanh các tòa nhà, con đường tạo bóng mát và không gian tươi mới.

Hình thành không gian gần gũi với người dân

Thiết kế cảnh quan ở đô thị vừa tạo khung cảnh thiên nhiên đẹp vừa tạo ra không gian thư thái cho con người sinh sống ở đó. Vì thế tiêu chí thiết kế cần phải có khu vực công cộng, vui chơi giải trí, dạo mát ngắm cảnh để sau giờ làm việc mệt nhọc thì người dân tản bộ ngắm cảnh cho thoải mái hơn.

(St)