Khi lốp xe không dành cho người lớn

Lốp cao su là một bộ phận không thể thiếu của các phương tiện giao thông đường bộ nhưng là điều tệ hại với môi trường khi bị loại thải. Tuy nhiên, nếu có óc sáng tạo và tình yêu con trẻ, những đồ bỏ đi ấy sẽ là thiên đường vui chơi của trẻ em.

Những đứa trẻ sinh sống trong thành phố dù cuộc sống đã no đủ nhưng hiện nay lại đang sống trong không gian chật hẹp. Các em sống trong các căn nhà chia lô, ngõ phố và chủ yếu chỉ có thể chơi trên vỉa hè hoặc thậm chí ngay trong lòng đường.
 
Ở Việt Nam, đã từ lâu các sân chơi công cộng biến mất, thay vào đấy là các khu vui chơi phải trả tiền, và các trò chơi thiên về giải trí với máy tính hoặc chỉ ngồi một chỗ tô tượng, câu cá để mua vui chứ không hề giúp các em vận động, tăng trưởng cơ bắp và khả năng tương thích với môi trường.
 
Với trẻ nhỏ, mọi thứ đều có thể thành đồ chơi
 
Tại nhiều nước trên thế giới, các tổ chức xã hội và những người quan tâm tới trẻ em đã cùng hành động về “quyền được chơi” của trẻ em. Họ tận dụng những không gian công cộng, những đồ thừa của xã hội hiện đại như lốp xe, lò xo hệ thống treo…để tạo ra thế giới vui chơi thần tiên của trẻ con.
 
Một khu vui chơi ngoài trời trang trí bằng những chiếc lốp sơn sặc sỡ
 
Không chỉ ở những nước có kinh tế phát triển, ngay tại những nước nghèo ở “Châu lục đen”, lốp xe loại thải và vật liệu sẵn có ở địa phương đã được các tổ chức nhân đạo cải tạo thành “thiên đường” cho lũ trẻ nghèo.
 
Xây dựng khu vui chơi cho trẻ em nghèo châu Phi từ các vật liệu sẵn có như lốp, gỗ
 
Với trẻ em đang hình thành tâm thức, mọi đồ vật xung quanh đều có thể dễ dàng biến thành đồ chơi, và chỉ cần tinh ý, người lớn có thể giúp các em vui chơi lành mạnh. Như chiếc lốp xe bỗng thành xích đu, bập bênh, lâu đài… Đó sẽ là cả một thế giới thần tiên!
 
Mô hình “goozila”bằng lốp  tại Tokyo khiến lũ trẻ chết mê
 
Hay một người máy khổng lồ từ những chiếc lốp vứt đi
 
Một chú rắn “lốp”
 
Bập bênh làm từ lốp cũ và thanh gỗ
 
Xích đu ngựa giống cắt từ lốp
 
Xích đu đơn giản treo trên cành cây
 
Thú nhún theo trí tưởng tượng của bé
 
Xích đu…nghệ thuật
 
Lốp vứt đi cũng dễ dàng đáng yêu hơn trong mắt lũ trẻ
(Nguồn: songmoi.vn)