Trẻ vận động ngoài trời sẽ ít ốm đau

VIVADO- Những trò vận động ngoài trời như leo cây, tắm biển, chơi dưới mưa, tắm bùn, tập đi xe đạp, bập bênh,… không chỉ tạo nên màu sắc cho tuổi thơ của trẻ mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe thiết thực.

Một nghiên cứu của Austraulia về trẻ em trong độ tuổi từ 10 đến 12 phát hiện rằng, có đến 37% trẻ em chỉ dành ít hơn 30 phút hoạt động thể chất ngoài trời trong ngày và hơn 43% trẻ lại dành hơn 2 tiếng đồng hồ mỗi ngày để xem ti vi hoặc chơi các trò chơi điện tử trên máy tính.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy những trò chơi của trẻ em ngày nay cũng có sự thay đổi đáng kể. Trong số những phụ huynh được phỏng vấn thì có ít hơn 20% cho biết con họ đã từng trèo cây và chỉ có 29% nghĩ rằng con họ đã từng chơi nhảy dây, lò cò hoặc các trò chơi đường phố khác.

Nghiên cứu gần đây của Mỹ chỉ ra rằng văn hóa vui chơi trong nhà của trẻ là một hiện tượng có ảnh hưởng từ phương Tây. Hơn một nửa số trẻ trước tuổi đi học ngại thử sức với những trò chơi ngoài trời, và 16% các bé gái ít hít thở không khí trong lành hơn các bé trai.

Theo các chuyên gia, phụ huynh cần phải bảo đảm cho con mình có thời gian tham gia các hoạt động thể chất ngoài trời tối thiểu một tiếng đồng hồ mỗi ngày vì lợi ích thiết thực cho sự phát triển của trẻ.

Các nghiên cứu cũng đã đưa ra những tác dụng to lớn của việc vui chơi ngoài trời đối với trẻ, bao gồm việc giảm nguy cơ béo phì, giúp trẻ tăng cường hiểu biết và phát triển kĩ năng vận động. Việc tiếp xúc với ánh nắng tự nhiên, đặc biệt là lúc nhỏ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển sức khỏe thể chất giảm nguy cơ stress ở trẻ nhỏ. Vui chơi ngoài trời còn giúp ngăn chặn sự diễn biến của bệnh ADHD (rối loạn tâm thần ở trẻ em).

Nature Play WA, một tổ chức được thành lập với mục đích chính là khuyến khích cha mẹ và trẻ em tham gia vào những hoạt động thú vị ngoài trời đang tiến hành xây dựng 40.000 “tấm hộ chiếu” đặc biệt nhằm khích lệ trẻ em vui chơi ngoài trời.

Những “tấm hộ chiếu” đặc biệt này liệt kê ra 15 điều mà trẻ nên thực hiện trước tuổi 12, và có rất nhiều hoạt động mà các bậc phụ huynh có thể từng làm khi họ còn bé chẳng hạn như leo cây, tắm biển, chơi dưới mưa, tắm bùn và tập đi xe đạp. Sáng kiến gần đây nhất của Nature Play là xây dựng một biểu đồ về “thời gian xanh” mà các gia đình có thể tải về từ trang web của tổ chức. Các bé có thể điền vào biểu đồ khoảng thời gian mà chúng đã vận động ngoài trời mỗi ngày. Sau khoảng hai tuần lễ nếu trẻ dành nhiều thời gian cho các hoạt động bên ngoài thay vì xem ti vi hay chơi điện tử thì bố mẹ có thể tổ chức một buổi dã ngoại đặc biệt như là phần thưởng cho sự nỗ lực của trẻ.

Griffin Longley, giám đốc quản lý của Nature Play đã liệt kê một loạt lý do vì sao các hoạt động ngoài trời gắn với thiên nhiên lại vô cùng quan trọng với sự phát triển của trẻ. Ông cho biết, các hoạt động này không chỉ đơn giản là tập thể dục. Các nghiên cứu đã không ngừng chỉ ra rằng tham gia vào các hoạt động vui chơi bên ngoài sẽ kích thích trí tưởng tượng và phát triển nhận thức của trẻ. Điểm mấu chốt là trẻ em cần được vui chơi ngoài trời để có thể khỏe mạnh trên mọi phương diện.

Ngoài những hoạt động ngoài trời như đi biển hay chơi công viên thì bố mẹ có thể cho trẻ chơi trong sân nhà mình, thậm chí là một khoảng sân nhỏ thôi cũng có thể có rất nhiều trò chơi thú vị dành cho trẻ.

Griffin cho rằng, với áp lực công việc bận rộn hàng ngày, phụ huynh sẽ khó có thể đưa con đi chơi công viên được, vì vậy việc tạo một khoảng không gian ngoài trời an toàn và phù hợp cho trẻ vui chơi là một ý tưởng không tồi. Các bé có thể đem đồ chơi của mình ra ngoài, thậm chí những trò chơi của bé gái như chơi búp bê hay đóng giả làm gia đình cũng rất thích hợp khi vui chơi bên ngoài. Nếu các bé đang vẽ tranh trong nhà, tại sao bạn không thử đề nghị các bé ra ngoài? Trí tưởng tượng phong phú của trẻ sẽ biến thiên nhiên xung quanh trở nên sinh động hơn trong những bức tranh.

4 hoạt động thú vị ngoài trời thích hợp cho trẻ

1. Chơi với các đồ chơi có bánh xe

Một chiếc xe đồ chơi, scooter, ván trượt hay xe đạp là những ý tưởng tuyệt vời dành cho trẻ.

IMG_1154

2. Đi bộ

Tùy thuộc vào từng độ tuổi mà cho phép bé thử sức với những quãng đường dài ngắn khác nhau chẳng hạn đưa bé cùng đi mua sắm vài thứ đồ linh tinh hoặc đi dạo một quãng đường, có thể đem theo nước và vài gói snack làm “lương thực” cho bé.

3. Tổ chức một chuyến phiêu lưu tưởng tượng “săn tìm kho báu”

Những trò chơi này cha mẹ có thể chơi cùng con ngay trong sân nhà. Mục tiêu đơn giản như là tìm một bông hoa màu vàng hay lượm những viên đá cuội màu sắc hay chạy đua và nhảy lên khi đến đích.

4. Trồng cây