Hướng dẫn kỹ thuật bảo dưỡng các thiết bị TDTT ngoài trời

Các thiết bị TDTT ngoài trời là sản phẩm cơ khí, sử dụng các chất liệu là ống thép cường lực, mạ kẽm, được bao phủ bởi lớp sơn tĩnh điện công nghệ cao, bền bỉ hiện đại. Quy trình sơn tĩnh điện công nghệ cao được sử dụng để phủ lên thép là bột polyester tinh khiết chất lượng được chuẩn bị cho ứng dụng tĩnh điện. Đó là kỹ thuật chống gỉ tương tự được sử dụng trong sản xuất ô tô và tàu thủy.

Ngoài ra trên thiết bị còn một số chi tiết phụ kiện được sản xuất bằng các chất liệu như nhựa cứng (Ghế, tựa lưng); các nắp bịt ống; Cao su (Đệm hãm)…

Để đảm bảo công năng vận hành và độ bền thiết kế của các thiết bị, cần lưu tâm đến các cách thức bảo dưỡng thiết bị như sau:

Dọn dẹp

Việc giữ cho môi trường xung quanh thiết bị luôn sạch sẽ, thoáng là điều quan trọng để giảm các nguy cơ tác động đến thiết bị do bụi bẩn, nước tù đọng, các tác động va đập không may.

Thoát nước

Nơi lắp đặt các thiết bị thể dục ngoài trời cần có hệ thống thoát nước tốt. Các thiết bị TDTT ngoài trời có thể chịu được tác động của nước mưa, xong các chân đế có thể bị ảnh hưởng nếu thiết bị ngâm trong nước quá lâu. Vì vậy yêu cầu bề mặt của mặt bằng lắp đặt thiết bị cần đảm bảo độ dốc thoát nước và có hệ thống thoát nước liên kết.

Đảm bảo độ kín

Các thiết bị đa số được làm từ thép ống. Các ống được mở ở cả hai đầu về bản chất. Khung và các bộ phận khác của thiết bị tập thể dục làm từ ống sẽ có một số đầu mở ở đâu đó. Một số thiết bị có nhiều thứ hơn những thiết bị khác nhưng rất khó để xây dựng bất kỳ khung nào không có đầu hở. Thông thường các đầu hở đó được bịt bằng các nắp nhựa để ngăn không cho các thứ đi vào bên trong.

Nước bên trong khung của thiết bị tập thể dục có thể gây ra nhiều hư hỏng. Thông thường, bạn sẽ không nhìn thấy gì ngoài lớp da, khung bị gỉ. Điều này có thể khiến khung bị yếu đi rất nguy hiểm. Ngoài ra còn có các đường nối khác có thể cho nước vào và làm điều tương tự.

Xác định vị trí bất kỳ nắp và đường nối nào có thể cho nước vào bên trong khung. Bạn có thể ngăn nước vào bên trong khung bằng cách bịt kín tất cả các lỗ hở này. Nếu bạn có một máy tập thể dục mới, nó có thể yêu cầu một số lắp ráp. Đặt một ít caulk trên mọi bề mặt che phủ các lỗ để làm cho chúng không thấm nước. Caulk phòng tắm hoạt động tốt cho mục đích này. Trước khi làm điều đó, bạn nên phun chất ức chế rỉ sét vào bên trong khung.

Điều đó nói rằng, một số thiết bị có lỗ trên khung để cho phép điều chỉnh. Bạn thực sự không thể làm gì nhiều ở đây để ngăn nước xâm nhập vào bên trong, mặc dù NSX trong quá trình hoàn thiện sản phẩm đã lường trước các nguy cơ gây rỉ sét và đã tăng cường các biện pháp phòng chống, tuy nhiên không có phương pháp nào là hiệu quả tối đa. Vì vậy việc kiểm tra hạn chế rỉ sét nhiều nhất có thể kết hợp với việc bảo trì thường xuyên sẽ giúp ích được khá nhiều.

Bôi trơn

Một số bộ phận của thiết bị tập thể dục (Có chi tiết sử dụng vòng bi chuyển động)  phải được bôi trơn. Nói chung, nếu hai bề mặt chuyển động ngược chiều nhau, bạn muốn bôi trơn nó để giảm ma sát. Đôi khi chúng có thể bị kẹt do bụi bẩn bám vào. Sau thời gian, điều này có thể làm hỏng thiết bị của bạn. Vì vậy, tốt nhất là nên tra dầu thiết bị Mỡ bò và chất bôi trơn chuyên dụng là những chất ức chế ăn mòn tốt.

Dù sao thì dầu bôi trơn bên ngoài cũng sẽ kém đi nhanh hơn nên việc bôi trơn thường xuyên không phải là một ý kiến ​​tồi. Vấn đề với dầu mỡ là nó có thể thu hút bụi bẩn. Vì vậy, làm sạch và bôi lại dầu mỡ trên những bộ phận cần nó giúp giữ cho các thiết bị tập gym ngoài trời luôn ở trạng thái tốt.

Không bôi trơn bất cứ thứ gì khi thiết bị bị ướt vì nó có thể gây rỉ sét. Thay vào đó, hãy lau sạch tất cả các thiết bị và lau khô khu vực đó trước khi bôi trơn các bộ phận cần cố định.

Hãy nhớ rằng việc bôi trơn thiết bị sẽ không sửa chữa được bất kỳ hư hỏng nào. Nếu muốn phòng tập thể dục ngoài trời của mình hoạt động như thiết bị mới, bạn sẽ phải thay thế hoặc sửa chữa chúng thay vì phụ thuộc vào chất bôi trơn.

Nếu bạn nhận thấy một chuyển động của một trong các bộ phận có vấn đề như phát ra tiếng kêu bất thường, không hoạt động trơn tru, hãy liên hệ với đường dây nóng của Nhà cung cấp gắn trên từng thiết bị để có được tư vấn xử lý hoặc hỗ trợ sửa chữa.

Sơn

Hầu hết các thiết bị tập thể dục được phủ một lớp sơn tĩnh điện bên ngoài để làm tăng tính thẩm mỹ và  bảo vệ kim loại bên dưới. Lớp phủ hoặc sơn ngăn oxy và chất lỏng tiếp xúc với kim loại và do đó hạn chế gỉ. Vì vậy, khi bạn làm hỏng lớp phủ đó hoặc nó bắt đầu bong ra (do tia UV), kim loại bên dưới sẽ không được bảo vệ nữa.

Kim loại tạo nên hầu hết các thiết bị tập gym được thiết kế đặc biệt để chống gỉ. Nó là kim loại có khả năng chịu nước, vì vậy nó không cần xử lý đặc biệt. Nhưng khi thiết bị bị ướt, thiết bị có thể bắt đầu bị ăn mòn hoặc rỉ sét nếu không được chăm sóc.

Để loại bỏ mọi vết rỉ sét, hãy mua một sản phẩm có thể hoạt động như một lớp bảo vệ để kim loại không bị ăn mòn.

Có nhiều sản phẩm khác nhau có sẵn cho mục đích này. Ví dụ, bạn có thể sử dụng sơn hoặc phủ nó bằng các vật liệu khác để bảo vệ nó khỏi các yếu tố.

    • Loại bỏ mọi vết rỉ sét hiện có.
    • Phủ lớp sơn lót chống rỉ

Nếu sơn bị bong tróc, hãy loại bỏ lớp sơn bị bong tróc và bất kỳ vết gỉ nào đã hình thành. Sau đó quét một lớp sơn lót ức chế rỉ sét và phủ một lớp sơn khác lên trên. – Nên làm sạch bằng chất tẩy rửa nhẹ trong nước ấm. Tất cả các bề mặt nên được làm sạch bằng miếng bọt biển hoặc vải mềm, sau đó rửa sạch bằng nước sạch. Trong quá trình làm sạch không được khuyến khích cho bất kỳ chất tẩy rửa ăn mòn, dung môi hoặc các hóa chất khác sẽ được sử dụng.

Chống tia cực tím

Bảo vệ thiết bị tập thể dục ngoài trời của bạn khỏi thời tiết khắc nghiệt và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bằng cách sử dụng tấm che chống tia cực tím.

Những tấm phủ này thường được khuyên dùng cho những khu vực tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời, đó là cách chúng có được đặc tính chống tia cực tím mạnh mẽ.

Nếu bạn muốn sử dụng thiết bị khi trời mưa hoặc quá nóng, thì một mái che cũng có thể bảo vệ đồ đạc của bạn và giúp bạn mát mẻ khi tập luyện.

Các sản phẩm chống tia cực tím phải được đặt trên mọi thiết bị để tia cực tím không làm hỏng chúng.

Nếu bạn muốn bảo vệ thiết bị của mình khỏi ánh nắng mặt trời, hãy đảm bảo chọn vật liệu có khả năng chống tia cực tím cao và không dễ bị phá vỡ bởi nước và các yếu tố khác.