Thắp sáng công viên bằng nguồn điện từ dụng cụ tập thể dục

Mô hình này được áp dụng ở các công viên nhằm tận thu động năng để tạo ra điện dùng thắp sáng các bóng đèn, góp phần tiết kiệm nguồn năng lượng đang dần cạn kiệt và bổ sung nguồn năng lượng điện sạch.

Ý tưởng “Thắp sáng công viên bằng nguồn điện từ dụng cụ tập thể dục miễn phí” được phát triển dựa trên lý thuyết chuyển từ động năng sang điện năng, cụ thể là thông qua việc các dụng cụ tập thể dục (xe đạp, máy quay tay) được kết nối với các thiết bị phát điện, truyền tải điện và bộ phận lưu điện để tạo ra nguồn điện. Khi con người sử dụng các máy tập thể dục (vận động) sẽ tạo ra một nguồn năng lượng nhất định (động năng), nguồn năng lượng này thông qua thiết bị kết nối với máy tập thể dục và được chuyển hóa thành điện năng. Nguồn điện năng này được tích trữ tại bộ phận lưu điện và được sử dụng cho mục đích thắp sáng.

Nếu một hệ thống được sử dụng (gồm 4 máy phát điện bàn đạp và 2 máy phát điện quay tay) thì bình quân mỗi giờ sẽ tạo ra được 400W, có thể thắp sáng được khoảng 8 bóng đèn chiếu sáng công cộng LED 50W.

Bên cạnh kết quả trực tiếp tạo ra điện để thắp sáng công viên, ý tưởng còn có thể tác động tích cực về mặt xã hội. Đó là kêu gọi người dân bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình và hình thành ý thức tiết kiệm điện năng khi sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày.

Điện được sản xuất chủ yếu từ nhiên liệu hóa thạch là chủ yếu (64% điện năng được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch) và chỉ có 1% là từ năng lượng tái tạo (từ sức gió và năng lượng mặt trời). Sức người là một nguồn năng lượng tái tạo tuyệt vời và vô tận. Việc sử dụng sức người để tạo ra điện là một ý tưởng có thể ứng dụng và duy trì và phát triển được trong tương lai, khi mà nguồn năng lượng hóa thạch đang dần cạn kiệt.

Việc ứng dụng ý tưởng bằng phương pháp tập thể dục miễn phí sẽ kêu gọi sự ủng hộ tiết kiệm điện từ cộng đồng nhiều hơn. Bên cạnh ý tưởng được ứng dụng thắp sáng bóng đèn trong công viên thông qua các dụng cụ tập thể dục, với kết cấu đơn giản, gọn nhẹ,dễ lắp đặt ý tưởng cũng dễ dàng có thể nhân rộng sang các mô hình khác như có thể sử dụng trong các hộ gia đình với quy mô, ứng dụng trong các trung tâm thể dục thể thao lấy nguồn điện sử phục vụ cho chính trung tâm đó.

Nhu cầu tập thể dục thể thao ở Việt Nam đang ngày càng phát triển, vào các buổi sáng, chiều ở các công viên rất đông người tập thể dục. Tuy nhiên, hiện nay tại các công viên, ngoài việc đầu tư về khuôn viên thì chưa có sự đầu tư nhiều cho các thiết bị tập thể dục. Việc ứng dụng ý tưởng này sẽ tận dụng được con người sẵn có.

Tuy nhiên, bên cạnh tính khả thi tích cực, Việt Nam là một nước có thời tiết nóng ẩm, các thiết bị để ngoài trời có thể bị tác động của môi trường dẫn đến hỏng hóc, han rỉ, ý thức cộng đồng còn chưa cao. Do đó, để ứng dụng ý tưởng một cách hiệu quả  tại Việt Nam, chúng ta cần phải có biện pháp bảo vệ hệ thống, hạn chế các tác động không mong muốn như hệ thống được đặt dưới mái che, sử dụng hệ thống khóa hoặc ốp kín để cố định thiết bị, bộ phận quan trọng. Từ đó, hiệu quả ứng dụng sẽ cao hơn, hệ thống có tuổi thọ cao hơn.

Những năm gần đây, phong trào thể dục thể thao ngoài trời đã phát triển rất rộng rãi đặc biệt ở các thành phố lớn, nơi trung tâm có khuôn viên cây xanh. Hàng ngày, vào mỗi buổi sáng sớm và buổi chiều có rất nhiều người đến các công viên, khuôn viên khu dân cư, cụm dân cư, khu phố để tập thể dục. Khoảng đầu năm 2010 đến nay, mỗi năm, TP HCM đầu tư hàng tỷ đồng để dựng các dụng cụ tập thể dục ở một số công viên (như công viên Gia Định, công viên 23/9, Lê Văn Tám, Tao Đàn) để người dân có thể sử dụng miễn phí, nâng cao thể lực và sức khỏe.

Trong quá trình tập thể dục, con người giải phóng ra một lượng năng lượng nhất định. Nhưng nguồn năng lượng này nó để tiêu hao theo tự nhiên mà chưa được sử dụng để ứng dụng vào một mục đích cụ thể. Mặt khác, thực tế cho thấy, các dụng cụ tập thể dục mà các thành phố đang thí điểm lắp đặt tại công viên hiện nay toàn bộ còn thô sơ, chưa có sự đầu tư cho công nghệ kỹ thuật cao. Cách này nhằm tận thu động năng để phát điện, cũng như chưa có sự đầu tư cho bảo trì và quản lý, nên  phần nào tạo ra sự lãng phí nguồn năng lượng. Từ cơ sở này, nhóm tác giả đã có sáng kiến tận dụng động năng tạo ra trong quá trình tập thể dục để phát điện với chủ đề “Thắp sáng công viên bằng nguồn điện từ dụng cụ tập thể dục miễn phí”.

Hệ thống ứng dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến trên thế giới, trong việc kết hợp giữa hoạt động của con người của quá trình tập thể dục và phát điện một cách có hiệu quả. Hệ thống có thiết kế kỹ thuật gọn nhẹ, dễ lắp đặt được đặt trong khuôn viên của công viên.

Cấu tạo cơ bản của hệ thống trên bao gồm 4 bộ phận:

– Bộ phận máy tập cho người tập thể dục: xe đạp và máy quay tay.
– Bộ phận phát điện: máy phát điện và thiết bị kết nối.
– Bộ phận lưu điện gồm bộ pin 12V, hệ thống kiểm soát nguồn điện và các thiết bị kết nối.
– Bộ phận truyền tải máy biến tần AC, kích điện và các thiết bị kết nối.

Theo VNExpress