Nhiệt tình “đòi” lại sân chơi cho cộng đồng

x46290f1670b94bcd6a773d1cfa3b134e.jpg.pagespeed.ic.lfswNJLDme

Ở tuổi 67 nhưng bà Ðinh Thị Thu (trong ảnh), tổ trưởng tổ dân phố số 8, phường Kim Liên (quận Ðống Ða, Hà Nội) vẫn miệt mài với các hoạt động xã hội. Bà là người có công lớn trong việc “đòi lại” sân chơi rộng khoảng 600 m2 mà các hộ kinh doanh lấn chiếm, đem đến không gian vui chơi, sinh hoạt lành mạnh cho người dân khu vực.

Cho đến giờ, bà Thu không thể quên thời điểm bắt đầu “công cuộc” giành lại sân chơi cho các cháu thiếu nhi khó khăn thế nào. Một nhà làm dịch vụ trông giữ xe máy, một nhà mở quán bán bia, lấn chiếm hết không gian chung của người dân. Hai hộ này còn mâu thuẫn với nhau, làm ảnh hưởng đến không khí đoàn kết trong tổ dân phố. Ðể giải tỏa được sân chơi nằm giữa hai tòa nhà chung cư B12 và B13, bà Thu đến gặp từng hộ kinh doanh, thuyết phục, vận động họ tuân thủ các quy định của pháp luật. Dần dần, họ cũng hiểu ra và nhờ đó, khoảng sân chung của khu tập thể được trả lại cho cư dân. Bà Thu khảo sát, lập kế hoạch xây dựng sân chơi của khu. Bà nêu ý tưởng, nhờ anh con trai thiết kế theo đúng yêu cầu của mình. Sau đó, bà in thành một tấm pa-nô to treo trước khu đất vừa được trả lại. Bà nói: Tôi muốn thông báo cho mọi cư dân của tổ dân phố biết sẽ có một mô hình sân chơi như thế ra đời trong tương lai, qua đó, cũng muốn khuyến cáo các hộ kinh doanh để họ không còn ý định tái lấn chiếm phục vụ mục đích riêng. Bà tổ chức họp tổ dân phố, thông báo đến người dân.

Những ngày sau đó, bà Thu đến từng hộ dân kêu gọi mọi người góp tiền, góp sức xây dựng sân chơi. Có những gia đình ủng hộ 20 triệu đồng, nhưng có người chỉ có 100 đến 200 nghìn đồng. Tất cả đều được bà trân trọng ghi vào sổ ghi công của tổ dân phố. Sân chơi tập thể của người dân tổ dân phố số 8, phường Kim Liên có diện tích khoảng 600 m2 được hình thành, chia thành ba sân nhỏ. Một sân lắp đặt cầu trượt, xích đu,… cho trẻ con vui chơi, một sân giữa dành cho trẻ tổ chức múa hát vào dịp Tết Trung thu, Ngày Quốc tế Thiếu nhi,… và khoảng sân còn lại lắp đặt các loại máy tập thể dục, ghế đá… để mọi người tập thể dục, nghỉ ngơi hằng ngày.

Từ một khoảng không gian bị lấn chiếm, thường xuyên mất an ninh trật tự, ô nhiễm môi trường, bà Thu, với sự đồng lòng của nhân dân, sự ủng hộ của chính quyền phường Kim Liên đã biến nơi đây thành điểm sinh hoạt cộng đồng lành mạnh. Chị Nguyễn Thị Mai (tổ dân phố số 8) cho biết: Chúng tôi rất vui khi được vui chơi, sinh hoạt trong một không gian lý tưởng như thế này. Ðây là một mô hình rất đáng quý giữa Hà Nội chật hẹp hiện nay.

Không chỉ nỗ lực trong vai trò người tổ trưởng dân phố, bà Thu còn tình nguyện dạy vẽ cho trẻ nhỏ. Vốn là một giáo viên mỹ thuật, từ năm 2012 đến nay, cứ hè về, bà lại tổ chức dạy vẽ miễn phí cho các cháu nhỏ tại nhà sinh hoạt cộng đồng của tổ. Bà cho biết: Nhiều người thấy tôi bận rộn với những công việc tập thể thì bảo tôi là khùng, là điên. Nhưng tiếp xúc với các cháu nhỏ, dạy các cháu vẽ, tôi thấy mình như trẻ lại, thấy tâm hồn mình vô tư và bao dung hơn. Làm được nhiều việc có ích, giúp cuộc sống của người dân lành mạnh hơn, tôi cảm thấy vui.

ỚI những đóng góp tích cực vì hoạt động cộng đồng, tháng 3-2017, bà Thu là một trong hai cá nhân được thành phố Hà Nội khen thưởng đột xuất. Ðầu tháng 6 này, bà là một trong 12 điển hình được tôn vinh trong chương trình giao lưu “Những bông hoa đẹp thi đua xây dựng Thủ đô xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại”.

Bài và ảnh: CHÍ AN(Theo báo Nhân dân)