Hà Nội với mô hình CLB chăm sóc sức khoẻ ngoài trời Người cao tuổi

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Việc gì cũng cần đến sức khoẻ mới thành công”, trong những năm qua, ngành Thể dục thể thao thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều hình thức rèn luyện thể lực, thu hút đông đảo người dân tham gia tập luyện thể dục thường xuyên, đặc biệt là đối tượng Người cao tuổi. Mô hình CLB chăm sóc sức khoẻ ngoài trời của Người cao tuổi từ đó cũng được thành lập, trở thành một mô hình hoạt động thể dục thể thao xã hội hoá mang lại hiệu quả cao, giúp người cao tuổi sống vui, sống khoẻ hơn.

IMG_8471

Hiện, hệ thống CLB chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở thủ đô Hà Nội đã phát triển rộng khắp ở cả 29 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố và hơn 500 CLB chăm sóc sức khỏe ngoài trời của người cao tuổi ở cấp xã, phường, thị trấn thu hút hàng trăm nghìn hội viên tham gia tập luyện. Rất nhiều CLB ở các quận, huyện đã trở thành mái nhà chung cho người cao tuổi, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của phong trào thể dục thể thao ngày càng phát triển.

Điển hình như CLB chăm sóc sức khỏe ngoài trời quận Ba Đình. Được thành lập từ năm 1976, sau hơn 37 năm đi vào hoạt động, CLB sức khỏe ngoài trời người cao tuổi quận Ba Đình ngày càng được củng cố và phát triển thu hút hơn 3.000 hội viên tham gia tập luyện. Các hoạt động thể thao chủ yếu của CLB là những bài tập dưỡng sinh với thời gian tập luyện phù hợp (1 giờ/ngày) cho Người cao tuổi. Phường nào cũng có sân tập. Nhờ luyện tập đều, sức khỏe của Người cao tuổi được cải thiện, đẩy lùi được bệnh tật, đặc biệt là các bệnh mãn tính của người cao tuổi như xương khớp, loãng xương, kém ăn, mất ngủ… đồng thời tác động tích cực tới cuộc sống tinh thần của Người cao tuổi.

photo_9

Hầu hết tại các kỳ Đại hội Thể dục thể thao từ phường đến quận và những ngày lễ lớn của thành phố và cả nước, các hội viên của CLB sức khỏe ngoài trời quận Ba Đình đều tham gia rất nhiệt tình, góp phần vào sự phát triển của thể thao Hà Nội nói chung và thể thao quận Ba Đình nói riêng. Với những thành công đó, CLB sức khỏe ngoài trời quận Ba Đình đã vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng 3 Huân chương Lao động (Huân chương Lao động hạng Ba năm 1990, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 1995, Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2000), dẫn đầu cả nước về phong trào TDTT quần chúng Người cao tuổi.

IMG_8831

Hay như CLB sức khỏe ngoài trời quận Thanh Xuân. Thành lập cách đây 15 năm, CLB sức khỏe ngoài trời quận Thanh Xuân đang ngày càng phát triển và thu hút đông đảo hội viên tham gia sinh hoạt. Tính đến nay, CLB sức khỏe ngoài trời quận Thanh Xuân đã có hơn 1.600 hội viên trên 45 sân tập của 11 phường trên địa bàn quận. Hằng năm, CLB cử các hội viên tiêu biểu đi tập huấn ở trung tâm để quay lại hướng dẫn cho các hội viên ở quận. Năm 2005, CLB đi thi đấu 2 môn, đoạt 4 huy chương đồng. Năm 2006, đi thi Thái cực quyền được 2 huy chương vàng. Năm 2009, thi các môn tổng cộng được 18 huy chương vàng, giành giải nhất TP Hà Nội. Trong 10 năm qua, CLB liên tục nhận được giấy khen của UBND quận Thanh Xuân.

IMG_0039

Sự phát triển không ngừng của các CLB sức khỏe ngoài trời người cao tuổi đã góp phần đưa thể thao thành phố Hà Nội trở thành một những địa phương có phong trào thể thao người cao tuổi phát triển trên toàn quốc. Chỉ tính riêng trong năm 2012, Sở VHTTDL thành phố Hà Nội đã tổ chức 11 giải thể thao cho người cao tuổi như: giải Bóng chuyền hơi, Khiêu vũ thể thao, Bơi trung cao tuổi, Bóng bàn, Cầu lông, Cờ tướng, Thái cực quyền, Thái cực kiếm,… thu hút hàng nghìn VĐV là Người cao tuổi tham gia tranh tài. Bên cạnh đó, đoàn VĐV Người cao tuổi của thành phố hà Nội cũng giành được nhiều huy chương tại các giải thể thao Người cao tuổi toàn quốc (năm 2012 giành 31 HCV, 16 HCB và 12 HCĐ), góp phần đẩy mạnh sự phát triển của thể thao quần chúng nói riêng và thể thao thành phố Hà Nội nói chung.