Người Bắc Kinh hào hứng với khu tập thể dục công cộng

Tại thành phố Bắc Kinh, ở đầu đường, góc phố, trong công viên hoặc khu dân cư… đi đến đâu người ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp những khu tập thể dục ngoài trời với các thiết bị thể thao như máy chạy bộ, đạp chân, xoay eo, tập bụng… được làm bằng sắt ống khá giản tiện, sơn hai màu chủ đạo là xanh nước biển và màu vàng rất bắt mắt. Nơi đây vào mỗi sáng sớm và chiều tối tập trung nhiều người dân tham gia tập luyện, nâng cao sức khỏe.

Công viên Bắc Kinh 1

Khu tập thể dục ngoài trời trong công viên Nhật Đàn – Bắc Kinh

Từ sau Thế vận hội Bắc Kinh, Trung Quốc triển khai hoạt động toàn dân tập thể dục và lấy ngày 8/8 là ngày toàn dân tập thể dục. Trong khoảng thời gian này, các khu lắp đặt thiết bị thể dục thể thao ngoài trời đã mọc lên nhanh chóng. Ý thức tham gia thể dục thể thao của người dân thành phố được nâng cao rõ rệt, mục đích luyện tập rõ ràng và đa dạng, hình thức tập luyện cũng phong phú hơn.

Trước đây, phần đông người dân thường ra công viên chạy bộ, tập dưỡng sinh, thái cực quyền, múa quạt, múa dải lụa, nhảy đôi…, thì nay họ còn có thể xuống ngay sân tập của khu phố mình, đi bộ không quá 5-10 phút là có các thiết bị thể dục thể thao để hỗ trợ luyện tập. Các thiết bị này không ngừng được nâng cấp cải tiến để phù hợp với đông đảo người dân thành phố từ thanh thiếu niên đến người cao tuổi.

Chị Trần ngoài 50 tuổi sống ở khu chung cư Hoa Đằng, quận Triều Dương chia sẻ: “Cứ chiều tối đi làm về, cơm nước cho gia đình xong là tôi xuống sân tập, rất tiện lợi, không phải đi đâu xa lại được sử dụng miễn phí”. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết ở đây nên các khu tập thể dục ngoài trời gần như bị bỏ không cả mùa đông và những ngày có cảnh báo không khí ô nhiễm.

aata1jpg

Máy tập tổ hợp tại sân tập thể dục ngoài trời.

Giáo sư Hoàng Kiến Thủy, Hiệu trưởng Học viện Y tế Cộng đồng Đại học Y khoa Hiệp Hòa Bắc Kinh, chuyên gia hàng đầu về quản lý chăm sóc sức khỏe cho biết, tùy vào sức khỏe mỗi người để chọn cách thức tập và thời gian tập phù hợp, nhưng tập thể dục cần được duy trì thường xuyên và lâu dài, mỗi tuần nên tập ít nhất 3 buổi, mỗi buổi kéo dài hơn 30 phút.

Cũng có chuyên gia đưa ra lời khuyên, buổi chiều tà cũng là thời gian thích hợp để tập thể dục thể thao, nhất là với những người đang ở độ tuổi lao động. Cho dù chọn cách tập thể dục như thế nào và vào khi nào đều thể hiện nét đẹp trong việc rèn luyện thể dục thể thao và đem lại sức khỏe tốt cho mỗi người dân.

Tại công viên Nhật Đàn, cụ ông 82 tuổi có tên Chu Vĩ tâm sự: “Tôi đã tập thái cực quyền nhiều năm nay, sức khỏe bây giờ vẫn rất tốt, không có bệnh tật gì, từ khi có khu tập bằng máy này trong công viên tôi cũng thường xuyên ra đây tập, vừa có chỗ ngồi nghỉ lại vừa tập được thể dục, nhất cử lưỡng tiện. Mỗi buổi sáng ra công viên tập thể dục về là cả ngày có tinh thần thoải mái”.

Ngoài ra, theo kết quả điều tra về tình hình người thủ đô với ý thức toàn dân tập thể dục của Trung tâm điều tra xã hội Bắc Kinh cho thấy, người dân thành phố sau khi tham gia luyện tập thể dục không những cảm thấy khỏe mạnh, thể lực được tăng cường, chất lượng cuộc sống được nâng cao mà còn giúp tinh thần sảng khoái, vui vẻ. Đã có tới 92,8% số người được điều tra công nhận điều này.

Với mỗi một quốc gia mà nói, ý nghĩa đích thực của thể dục thể thao không phải là giành được bao nhiêu huy chương và cúp vàng. Quan trọng hơn là phổ cập toàn dân tập thể dục và nâng cao tố chất sức khỏe của người dân. Thể dục thể thao thi đấu cần được phát triển song song với thể dục toàn dân, khiến nhân dân có được sức khỏe và niềm vui do luyện tập thể dục thể thao mang lại.

Tường Thu (Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh)