Thành phố Bắc Kinh ( Trung Quốc) khuyến khích phong trào tập thể dục ngoài trời

Đến thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, từ đầu đường, góc phố, công viên cho đến khu dân cư, đi đến đâu người ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp những khu tập thể dục ngoài trời với nhiều thiết bị tập thể thao như máy chạy bộ, máy đạp chân, máy xoay eo, máy tập bụng…

                 

Khu tập thể dục ngoài trời trong công viên Nhật Đàn- Trung Quốc

Các thiết bị này được làm bằng sắt ống khá giản tiện, sơn hai màu chủ đạo là xanh nước biển và màu vàng rất bắt mắt. Mỗi sáng sớm và chiều tối, rất nhiều người đến đây tập luyện, nâng cao sức khỏe.

Kể từ năm 2008, Trung Quốc triển khai phong trào tập thể dục trong dân chúng và lấy ngày 8/8 là ngày toàn dân tập thể dục. Từ đó đến nay, các khu lắp đặt thiết bị thể dục thể thao ngoài trời đã mọc lên nhanh chóng. Ý thức tham gia thể dục thể thao của người dân thành phố được nâng cao rõ rệt, mục đích luyện tập rõ ràng và đa dạng, hình thức tập luyện cũng phong phú hơn.

         

Trước đây, phần đông người dân thường ra công viên chạy bộ, tập dưỡng sinh, thái cực quyền, múa quạt, múa dải lụa, nhảy đôi…, nay họ còn có thể xuống ngay sân tập của khu phố, đi bộ không quá 5 – 10 phút là tới nơi có các thiết bị thể dục thể thao để hỗ trợ luyện tập. Các thiết bị này không ngừng được nâng cấp, cải tiến để phù hợp với đông đảo người dân thành phố, từ thanh thiếu niên đến người cao tuổi.

         

Tại vườn hoa Ngọc Lâm- Long Biên- Hà Nội( nguồn ảnh: vivado.com.vn)

Bà Trần, một cư dân độ tuổi 50 sống ở khu chung cư Hoa Đằng, quận Triều Dương, chia sẻ: “Cứ chiều tối đi làm về, cơm nước cho gia đình xong là tôi xuống sân tập, rất tiện lợi, không phải đi đâu xa lại được sử dụng miễn phí”.

        

Tại vườn hoa Ngọc Lâm- Long Biên- Hà Nội( nguồn ảnh: vivado.com.vn)

Tại công viên Nhật Đàn, cụ ông 82 tuổi có tên Chu Vĩ tâm sự: “Tôi đã tập thái cực quyền nhiều năm nay, sức khỏe bây giờ vẫn rất tốt, không có bệnh tật gì. Từ khi có khu tập bằng máy này trong công viên, tôi thường xuyên ra đây tập, vừa có chỗ ngồi nghỉ lại vừa được tập thể dục, nhất cử lưỡng tiện. Mỗi buổi sáng ra công viên tập thể dục về là cả ngày có tinh thần thoải mái”.

           

Theo giáo sư Hoàng Kiến Thủy, hiệu trưởng Học viện Y tế Cộng đồng thuộc Đại học Y khoa Hiệp Hòa ở Bắc Kinh, một chuyên gia hàng đầu về quản lý chăm sóc sức khỏe, tùy vào sức khỏe mỗi người để chọn cách thức tập và thời gian tập phù hợp. Nhưng tập thể dục cần được duy trì thường xuyên và lâu dài, mỗi tuần nên tập ít nhất 3 buổi, mỗi buổi kéo dài hơn 30 phút.Có chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng buổi chiều tối cũng là thời gian thích hợp để tập thể dục thể thao, nhất là với những người đang ở độ tuổi lao động. Chọn cách tập thể dục như thế nào và vào thời gian nào đều thể hiện được tinh thần rèn luyện thể dục thể thao và mang lại sức khỏe tốt cho mỗi người.

                

Theo kết quả điều tra người dân Bắc Kinh về việc tập thể dục của Trung tâm điều tra xã hội Bắc Kinh, người dân thành phố sau khi luyện tập thể dục không những cảm thấy khỏe mạnh, thể lực được tăng cường, chất lượng cuộc sống được nâng cao mà còn giúp tinh thần sảng khoái, vui vẻ. Đã có tới 92,8% số người được điều tra công nhận điều này.

                      

Xét trên tầm quốc gia, ý nghĩa đích thực của thể dục thể thao không phải là giành được bao nhiêu huy chương và cúp vàng. Quan trọng hơn là làm thế nào để phổ cập toàn dân tập thể dục và nâng cao tố chất sức khỏe của người dân. Thể dục thể thao thi đấu cần được phát triển song song với thể dục toàn dân, sao cho mỗi người dân bình thường đều có được sức khỏe và niềm vui mà luyện tập thể dục thể thao mang lại.

Tuy nhiên, hạn chế của các khu tập thể dục ngoài trời ở Bắc Kinh là chúng gần như bị bỏ không cả mùa đông và những ngày có cảnh báo không khí ô nhiễm.

Tường Thu (P/v TTXVN tại Bắc Kinh)