Bức tranh tương phản sân trường của nhiều nước trên thế giới

Với nhiều người, sân trường là những hình ảnh về một khoảng không gian rộng thoáng mát, nhiều cây xanh nằm trong khuôn viên để có thể giúp trẻ vui chơi sau những giờ học căng thẳng. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả, nhiếp ảnh gia James Mollison đã giúp độc giả trên thế giới có cái nhìn sâu sắc hơn về khung cảnh vui chơi của nhiều trẻ em trên thế giới, nhất là những nơi có cuộc sống nghèo nàn.

Sân trường Likoni, Mombasa, Kenya cho người mù. Trường học nằm ở một khu vực nông nông thôn xa xôi với địa hình hiểm trở, nhiều học sinh phải đi bộ vài km tới trường, giao thông ở đây không có ô tô hoặc xe bus. Hầu hết bố mẹ các em đều là nông dân.
Sân trường của trẻ em nhiều nước đã được James Mollison tổng hợp trong một bộ sách của mình, như Argentina, Bhutan, Bolivia, Ấn Độ, Ý, Nhật Bản và Nepal. Đó là các sân trường với những bãi cỏ tuyệt đẹp, những bóng cây rộng tán tỏa mát, khu giải trí. Ngược lại, ở những quốc gia có bất ổn chính trị, kinh tế nghèo nàn thì trẻ em chỉ được vui chơi ở những nơi thiếu thốn, thậm chí không có sân chơi. Đó là những hình ảnh sống động phản ánh sự tương phản rõ nét giữa không gian học tập và vui chơi của các em học sinh ở những nước phát triển và kém phát triển dù rằng niềm vui, sự hồn nhiên và nhu cầu chơi của trẻ thơ không có nhiều khác biệt.
Trường Nativity Nam Trung Los Angeles, Mỹ
Được thành lập bởi các nữ tu Loretto năm 1924, trường công giáo này có 330 học sinh và được xây dựng ở một nơi có thu nhập thấp cùng với tỷ lệ tội phạm cao. Tiếng súng nổ đã nhiều lần xuất hiện ở quanh đó khiến tuổi thơ của các em luôn bị ám ảnh.
Trường Bhakta Vidyashram, Kathmandu, Nepal
Giáo dục Nepal chủ yếu là cho dân thượng lưu. Năm 1950, chỉ có khoảng 5% dân số là biết chữ và hiện tại chỉ có 60%. Những em học sinh ở đây không có sân chơi, chúng nô đùa ở những không gian công cộng quanh đền thờ.
Trường cho các bé trai Aida, . Kathmandu, Nepal
Trường Mombasa, Kenya
Quảng Châu, Trung Quốc
London, Anh
Sân chơi hiện đại của trường tiểu học Shohei, Tokyo.
Sân trường ở thành phố Gaza, Gaza
Gujarat, India
Sân trường Valley View, Mathare, Nairobi, Kenya.
Moscow, Nga
Thanh Viễn, Trung Quốc
Hidalgo, Mexico
Thành phố Mexico, Mexico
Khuôn viên trường Lycée Holtzl, Tel Aviv, Israel
(songmoi.vn)