Xu hướng luyện tập thể dục độc lập

QĐND – Luyện tập thể dục là nhu cầu không thể thiếu trong đời sống của con người. Từ thành phố đến nông thôn, phong trào luyện tập thể dục ngày càng phát triển. Tại các đô thị hiện đại, mặc dù nhiều người bận rộn với biết bao công việc nhưng vẫn dành quỹ thời gian eo hẹp của mình để luyện tập thể dục nâng cao sức khỏe. Từ đó hình thành xu hướng phổ biến là luyện tập thể dục độc lập.

Thể dục độc lập có thể hiểu là tự mình luyện tập, tự mình rèn luyện sức khỏe. Trong đời sống hiện đại, hình thức này ngày càng phát triển. Bởi không phải ai cũng có điều kiện để tham gia các hoạt động thể dục tập thể với số lượng người đông, đòi hỏi sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ. Thể dục độc lập vừa đơn giản, không bị phụ thuộc, lại phù hợp với những người làm việc ở các cơ quan công sở. Họ có thể tận dụng thời gian nghỉ để luyện tập

Một trong những hình thức tập luyện độc lập có thể nói phổ biến nhất hiện nay là tập gym đang thu hút nhiều người tham gia. Các phòng tập được mở ra khá phổ biến từ bình dân đến cao cấp, đáp ứng nhu cầu luyện tập của các tầng lớp nhân dân. Điều kiện luyện tập hiện nay rất thuận lợi. Bởi nhiều phòng tập ở các thành phố lớn được mở ngay tại các trung tâm thương mại, khu chung cư, văn phòng làm việc, giúp người tập tiết kiệm thời gian, chi phí. Vào phòng tập, cá nhân tự lựa chọn các loại máy tập phù hợp với sức khỏe, thể trạng bản thân. Nhiều thiết bị luyện tập hiện đại có thể kiểm tra sức khỏe, đo các chỉ số cơ thể hỗ trợ rất tích cực cho người tập. Ngoài lợi ích về sức khỏe, tập gym còn giúp người tập cải thiện đáng kể về vóc dáng giúp cơ thể khỏe mạnh, cân đối. Nhiều phòng tập còn tích hợp nhiều loại hình luyện tập khác nhau như vừa tập thể hình vừa tham gia tập yoga, bơi lội…đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Xu hướng luyện tập thể dục độc lập không chỉ thịnh hành trong các phòng tập, mà còn khá phổ biến với những hình thức luyện tập ngoài trời. Đơn giản nhất là đi bộ hoặc chạy bộ. Nếu tập luyện cần có phương tiện thì đạp xe là môn thể thao lý tưởng. Hiện nay ở các vườn hoa công viên, khu vui chơi công cộng đều có hệ thống máy tập thể dục được lắp đặt miễn phí đáp ứng nhu cầu luyện tập của đông đảo tầng lớp nhân dân. Hệ thống máy tập thể dục ngoài trời khá đa dạng, gồm các loại máy xoay hông, gập lưng, đi bộ trên không, đạp xe, co tay… phù hợp nhu cầu tập luyện của mọi  lứa tuổi. Với những ai không có điều kiện vào các phòng tập thì có thể tham gia tự tập luyện bằng hệ thống máy tập miễn phí ngoài trời.

Nguồn: QĐND online