Trẻ em cần được tự chơi mà không cần người lớn can thiệp

Những đứa trẻ leo trèo, chân trần, nghịch ngợm những mảnh gỗ hay có thể tùy tiện ngồi trên những đống đất bất kỳ khi nào chúng thích. Đó là những hoạt động vui chơi ngoài trời khám phá, mạo hiểm nhưng lại góp phần giúp cho cảm nhận cuộc sống và kiểm soát cảm xúc tốt hơn.

 
 
Những đứa trẻ tham gia sân chơi Anarchy Zone, một phần của Khu vườn cho trẻ em Ithaca, được hòa mình với thiên nhiên, thỏa sức khám phá tìm hiểu xung quanh. Tuy nhiên “những cuộc phiêu lưu” của chúng lại khiến cho một số phụ huynh “co rúm” người lại vì… có tính mạo hiểm. Đến đây, trẻ sẽ được sử dụng những hàng rào bụi bẩn, xẻng, xe cút kít, vải, dây thừng và bùn. Mọi hoạt động vui chơi sẽ được diễn ra tự nhiên theo trí tưởng tượng của bọn trẻ, người lớn có thể ở lại chơi cùng nhưng tốt nhất là bí mật theo dõi chúng vui chơi. Thông điệp của Anarchy Zone là: trẻ em thường được học cách tự bảo vệ khi vui chơi.
 
Giáo viên Phys Ed khẳng định, sân chơi Anarchy thực sự cần cho quá trình phát triển của trẻ. Đó không chỉ là sân chơi, mà còn là nơi  để trẻ em “hiện thực hóa” những ước mơ của chúng. Đến đây, cha mẹ sẽ không được nói “không thể” hay “không được đặt chúng ở đây”.
 
Erin Marteal, giám đốc điều hành của Khu vườn cho trẻ em Ithaca khẳng định, trẻ em được phép gây hỏa hoạn, trải nghiệm cảm giác sợ hãi và chữa cháy dưới sự giúp đỡ của người lớn. Chúng được làm bánh bùn, xích đu bằng những chiếc lốp xe, đi vào trong tùm cỏ dại cao nô đùa… bọn trẻ vui chơi hăng say mặc dù thỉnh thoảng có những tiếng la hét, đôi co, giằng giật.
 
Các bậc phụ huynh đi cùng với con em đến đây chơi cũng được hướng dẫn để vui chơi nhưng tốt nhất là đứng ngoài nhìn giữ khoảng cách và không được can thiệp. Nhà tâm lý học Peter Gray cho rằng, có quá nhiều người lớn hiện diện ở đó, chúng có thể lười biếng vui chơi với bạn bè khi có cha mẹ bên cạnh, hay thường chờ đợi những phán xét, giải quyết của người lớn khi gặp rắc rối không tự mình xử lý.
 
Thêm vào đó, nhà khoa học Canada Sergio Pellis cho rằng, dựa trên nghiên cứu từ chuột, trải qua những cảm giác mạo hiểm sẽ giúp não bộ phát triển, tăng cường khả năng xử lý, kiểm soát cảm xúc và đưa ra quyết định. Gray đã cho con trai của mình du lịch đến Anh một mình khi chỉ mới 12 tuổi. Ông khẳng định, bệnh tâm thần và tự tử của trẻ tăng lên vì chúng lớn trong môi trường bị kiểm soát cảm xúc. “Tự do vui chơi giúp trẻ em học hỏi kiểm soát cảm xúc của chúng, cảm nhận được cuộc sống tươi đẹp, nếu thấy rằng cuộc sống không hạnh phúc, chúng sẽ tự điều chỉnh”. Và tất nhiên, trước khi tham gia vào một trò chơi mạo hiểm vai trò người lớn chính là từ các lời khuyên hữu ích cùng sự hiện diện bí mật đòi hỏi sự kiên nhẫn và bao dung.
(Nguồn: songmoi.vn)