Thiếu vitamin “ánh sáng mặt trời” tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu mới đã cảnh báo những người có nồng độ Vitamin D thấp sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn so với béo phì.

Nghiên cứu cho rằng, những người thiếu vitamin D, đồng nghĩa với việc sống trong môi trường không có nhiều ánh sáng mặt trời sẽ đối mặt với nguy cơ tiền đái tháo đường. Nếu không chữa trị, họ có thể mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong vòng 10 năm. Hơn nữa, nguy cơ hội chứng chuyển hóa – thuật ngữ y tế chỉ một nhóm các bệnh tăng huyết áp, dư thừa chất béo, bệnh tiểu đường –  cũng tăng lên. Không chỉ vậy, thiếu ánh sáng mặt trời sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim, đột quỵ và những trường hợp liên quan đến mạch máu.
Sau khi tiến hành khảo cứu 148 người, các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã đưa ra kết luận,  thiếu hụt Vitamin D vốn được mệnh danh là “vitamin ánh sáng mặt trời” sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường do có sự liên hệ trực tiếp giữa mức độ vitamin D thấp và quá trình chuyển hóa glucose trong cơ thể. Tiến sĩ Manuel Macías-González tới từ Đại học Malaga, Tây Ban Nha khẳng định: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy, vitamin D có liên quan chặt chẽ tới quá trình chuyền hóa glucose làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn béo phì. Vì vậy, để cải thiện sức khỏe cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và có nhiều hoạt động ngoài trời”. Nghiên cứu này, được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Nội tiết lâm sàng Endocrinology & Metabolism.
Vitamin D giúp kiểm soát caxi, tăng cường sức khỏe của xương và cơ bắp, điều chỉnh hệ thống miễn dịch, có thể giúp ngăn ngừa bệnh eczema và hen suyễn. Vì vậy, những sân chơi ngoài trời đặc biệt quan trọng giúp cải thiện toàn diện sức khỏe của trẻ nhỏ, nhất là trong thời buổi công nghệ đang “xâm lấn” sân chơi.
 (Nguồn: songmoi.vn)