Tập thể dục như làm xiếc

 Tại TP.HCM, mỗi ngày có nhiều bạn trẻ đến các công viên Bình Phú (Q.6), Gia Định (Q.Bình Thạnh), Lê Văn Tám (Q.3), Phú Nhuận, Gò Vấp… để cùng tập luyện Street workout (SW, tập luyện thể thao mang phong cách đường phố).

Phùng Thanh Hải, sinh viên năm ba Trường cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật (Q.6, TP.HCM) luyện tập tại công viên Bình Phú (Q.6) cho biết, mỗi lần tập, sau khi khởi động bằng việc hít đất khoảng 1.000 lần, hít xà đơn 200 cái sẽ bước vào tập kỹ năng.

Các kỹ năng đều lợi dụng sức mạnh của đôi tay, chân như bám hai bàn tay vào cột rồi từ từ đưa cơ thể về phía trước hay phía sau rồi “treo” lơ lửng như thế (gọi là front lever, back lever), đu xà ngang để bước đi trong không khí, treo cơ thể như hình một lá cờ (humanflag)… Những kỹ năng này trông giống như họ đang làm xiếc hay biểu diễn thể dục dụng cụ.

Theo bạn Chu Minh Nhàn, người tập cùng nhóm với Thanh Hải thì SW khác với tập gym ở chỗ tập ngoài trời, không khí trong lành hoặc tập ở nhà, nơi làm việc, nơi công cộng… Tập kiểu này không tốn tiền, chẳng phải mua giày, quần áo, chỉ cần thời gian và sự khổ luyện. Điểm khác nữa là cơ thể sẽ không cơ bắp cuồn cuộn như tập tạ, chỉ thon gọn, dẻo dai, nhanh nhẹn.

Nhiều bạn trẻ lúc đầu chỉ tò mò về môn thể thao lạ này nhưng sau một thời gian tham gia thì đâm ghiền. Ngoài ra, một số bạn có nguy cơ béo phì hoặc đã bị béo phì cũng tìm đến SW và đạt được mục đích giảm cân, cơ thể săn gọn, đẹp.

Anh Thái Việt Trường, 28 tuổi, nhà ở đường Nguyễn Văn Đậu, Q.Bình Thạnh, nhân viên thiết kế nội thất là một trong những người đầu tiên sáng lập nhóm Sài Gòn Calisthenics vào năm 2013. Trường cho biết, Calisthenics là tên gọi khác của SW, sau khi một bạn trẻ đăng tải môn thể thao này trên mạng, Trường và nhiều bạn trẻ trong nước đã tò mò, tìm hiểu rồi thành lập nhóm ở TP.HCM và Hà Nội để tập.

“Lúc nhóm được 20 thành viên, tập ở sân vận động Phú Thọ (Q.10). Thời điểm đó, chủ yếu học trên mạng rồi làm theo, ai học được, làm được sẽ chỉ dẫn cho người khác, dần dần mọi người bắt đầu yêu thích, đam mê và rủ nhiều người tập”, Việt Trường nói.

Đến đầu năm 2014, cộng đồng SW tại TP.HCM bắt đầu lớn mạnh và số thành viên tăng đột biến sau khi nhóm của Thái Việt Trường lọt vào chung kết cuộc thi Vietnam’s Got Talent năm 2014. Những bài trình diễn đẹp mắt của các chàng trai sở hữu thân hình chuẩn, nhảy nhót, leo trèo, đu xà đơn như… chim khiến nhiều bạn trẻ tại TP.HCM tò mò tìm đến SW. Hiện TP.HCM có khoảng 15 nhóm SW, mỗi nhóm từ 20 – 30 bạn trẻ ở độ tuổi trên dưới 20 tuổi luyện tập tại các công viên như Gia Định, Lê Văn Tám, Phú Nhuận, Gò Vấp…

Ngoài tham gia các cuộc thi do cộng đồng SW tổ chức, một số bạn đã thành lập nhóm để biểu diễn trong các sự kiện như nhóm Chiến binh đường phố của Thái Việt Trường hay nhóm của các sinh viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng, TP.HCM. Ngoài ra, năm 2014, Thái Việt Trường còn được mời tham gia cuộc thi Street workout quốc tế tổ chức tại Kazakhstan và lọt vào top 14.
           
Theo Thanhnienonline