Tập thể dục để người già giảm bớt nguy cơ tai nạn ngã

VTV.vn – Một nghiên cứu mới công bố cho thấy tập thể dục là cách hiệu quả nhất để phòng ngừa các trường hợp ngã gây tử vong và thương tích ở người cao tuổi.

Các chuyên gia của bệnh viện St. Michael ở Canada đã tiến hành một phân tích 54 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có sự tham gia của gần 42.000 người. Kết quả công bố trên tạp chí JAMA của Mỹ cho thấy các bài tập thể dục như thái cực quyền có thể giúp giảm 12% nguy cơ bị ngã nguy hiểm ở người trên 65 tuổi. Tỷ lệ này còn cao hơn là 38%, khi người cao tuổi kết hợp tập thể dục với kiểm tra và chăm sóc thị giác thường xuyên. Bên cạnh đó, việc đánh giá, điều lối sống, bổ sung canxi và vitamin D hợp lý cũng có thể giúp ích.

 

Tác giả nghiên cứu Andrea Tricco cho biết: các tai nạn bị ngã thường gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khoẻ người cao tuổi, và trong bối cảnh dân số thế giới đang già hóa nhanh chóng, đây trở thành một vấn đề cần được quan tâm đúng mức. Với nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã xây dựng được chiến lược hiệu quả nhất để giảm nguy cơ ngã gây thương tích ở người cao tuổi, đó là tập thể dục thường xuyên, và có thể kết hợp với đánh giá thị giác và môi trường sống. Thí nghiệm đã cho thấy đây là một chiến lược hiệu quả và cần được bệnh nhân, bác sĩ và cả các nhà hoạch định chính sách lưu ý.

         

Theo Eric Larson, Giám đốc điều hành của Viện Nghiên cứu Y tế Kaiser Permanente ở Washington, ngã là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và những thương tích có thể gây tàn tật đối với những người từ 65 tuổi trở lên. Chuyên gia này cho rằng nghiên cứu của Tricco và các cộng sự đã cho thấy rõ tầm quan trọng của tập thể dục, đặc biệt đối với những người cao tuổi ít vận động do thói quen sống hoặc do bệnh tật.

Nguồn bài: VTV.vn

Nguồn ảnh: vivado.vn