Tác dụng của tập thể dục, thể thao đối với não bộ

Tập thể dục không những mang lại một hình thể như ý mà còn góp phần tích cực tăng cường hoạt động của bộ não.

Tác dụng của việc tập thể dục đối với bộ não sẽ giúp con người dễ dàng đạt được những mục tiêu đòi hỏi sự vượt trội của trí tuệ. Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời đó:

Giảm triệu chứng ADHD

Cùng với phát hiện về sự thay đổi tư duy, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nhờ sự gia tăng BDNF, các triệu chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (Viết tắt là ADHD) với các triệu chứng cơ bản như: hoạt động quá mức, khó kiểm soát hành vi, kém khả năng tập trung chú ý, gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt, học tập và trong các mối quan hệ xã hội cũng giảm bớt. BDNF nảy sinh trong vận động có thể làm tăng trưởng các tế bào mới, giúp bộ não phát triển hoàn thiện hơn.

Giúp tư duy sắc bén

Đầu năm nay, các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Dartmouth ở Hanover, New Hampshire (Mỹ) đã đưa ra những bằng chứng mới về việc tập thể dục có ảnh hưởng tới kết quả học tập cũng như gia tăng tư duy sắc bén. Theo đó, quá trình vận động làm tăng các hệ số gốc của dinh dưỡng thần kinh của bộ não hay còn gọi là BDNF – Một loại protein hỗ trợ sự bén nhạy, sự hiểu biết và bộ nhớ.

tac-dung-cua-tap-the-duc-doi-voi-nao-bo 1

Quá trình vận động làm tăng các hệ số gốc của dinh dưỡng thần kinh của bộ não

Duy trì các kỹ năng thể chất

Chỉ một buổi tập thể dục thường ngày cũng có thể giúp bạn duy trì các kỹ năng thể chất, thường được gọi tên bằng khái niệm “bộ nhớ cơ bắp” hay “bộ nhớ động”. Đó là nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí khoa học PlosOne. Cũng theo tờ New York Times, nam giới thường xuyên sử dụng bàn tay phải để theo dõi một mô hình chuyển động phức tạp trên máy tính, đã tập được thói quen sử dụng cơ bắp để điều khiển mô hình tốt hơn so với những người không được luyện tập thường xuyên.

sk1gioi_tre_viet_me_the_hinh_duong_pho_2

Hỗ trợ nhận thức

Trong một nghiên cứu trên loài chuột, các nhà khoa học đã phát hiện ra quá trình vận động không những giúp tạo ra các tế bào thần kinh mới, mà còn giúp chúng sáng lên khi thực hiện một hoạt động quen thuộc như điều hướng trong môi trường mới. Điều đó có nghĩa là hoạt động có vẻ nhàm chán là tập thể dục giúp nâng cao tính linh hoạt của nhận thức. Đặc biệt, các nhà khoa học cũng khẳng định tác dụng trẻ hóa bộ não với những cá nhân thường xuyên hoạt động nhịp nhàng, cụ thể là đi bộ.

tac-dung-cua-tap-the-duc-doi-voi-nao-bo 2

Các hoạt động thể dục nhịp nhàng giúp trẻ hóa bộ não

Đẩy lùi chứng mất trí nhớ

Khi chúng ta già đi, một vùng não gọi là hippocampus bị co lại. Đó là lý do tuổi tác liên quan tới chứng mất trí nhớ. Những bệnh nhân bị chứng mất trí nặng hoặc Alzheimer có hippocampus ngày càng bị thu hẹp. Một điều may mắn là nếu tập thể dục thường xuyên, chúng ta có thể thúc đẩy các tế bào thần kinh trong vùng não hippocampus không ngừng tăng trưởng. Nhờ đó, chứng mất trí nhớ cũng ít có cơ hội tấn công những người cao tuổi hơn.

 

Giảm triệu chứng căng thẳng, trầm cảm

Hiệu quả tổng thể của thể dục là gia tăng những chất làm giảm căng thẳng, tăng ngưỡng chịu đựng cơ thể đối với cortisol – Hoocmon gây căng thẳng về thể chất. Cũng theo báo cáo của tổ chức y tế phi lợi nhuận nổi tiếng thế giới – Mayo Clinic, khi tập thể dục, việc lưu thông tuyến yên giúp tăng lượng sản xuất endorphin – Thuốc giảm đau tự nhiên cho cơ thể, nhờ đó giảm thiểu những đau đớn về thể chất cũng như căng thẳng về tinh thần đang gặp phải. Về lâu dài, các endorphin đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong nỗ lực đẩy lùi các dấu hiệu của chứng trầm cảm.

tac-dung-cua-tap-the-duc-doi-voi-nao-bo 3DSC_4713Tập+thể+dục+trong+cv+Lưu+Hữu+Phước.+Ảnh+KS.

Điều này đã củng cố thêm tác dụng của tập thể dục như một liệu pháp chữa lành những vấn đề của tinh thần đã được chứng minh trước đó như nâng cao sự tự tin, loại bỏ ám ảnh lo lắng, tăng cường tương tác xã hội và xây dựng lối sống lành mạnh.

IMG_8831

Tập thể dục là một trong những liệu pháp chữa lành những vấn đề của tinh thần