Khi đường phố cũng trở thành sân chơi cho trẻ

(songmoi.vn)

Đô thị hoa khiến lũ trẻ bị mất khá nhiều không gian vui chơi. Thế nhưng “cái khó ló cái không” đã khiến mô hình sân chơi đường phố ra đời. Chỉ cần được phép, cư dân sẽ “khóa” hai đầu một con đường bằng biển báo vào giờ vắng người và biến khu vực ấy thành sân chơi lưu động cho lũ trẻ, cũng như tăng thêm sự giao lưu giữa cá gia đình trong khu phố. .

Tờ Rethinking Childhood cho rằng, chỉ mất khoảng từ 2 đến 3 giờ đồng hồ, người dân địa phương ở trên những tuyến phố có thể cùng nhau “khóa đường”, tổ chức một khu vực sân chơi lưu động và giám sát bọn trẻ chơi trong đó – tất nhiên điều này phải được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương. Hình thức tạo sân chơi kiểu này sẽ giúp trẻ em được “thả phanh” nô đùa trên đường phố mà không phải lo lắng sợ gặp tai nạn giao thông. Trong khi đó, những người dân thành thị có thể giao lưu với hàng xóm của mình khi các phụ huynh đứng trông chừng lũ trẻ khiến tình cảm láng giềng được cải thiện.
 
 
Mô hình sân chơi đường phố Hackney được áp dụng ở Hackney và được phát triển bởi một tổ chức phi lợi nhuận mang tên Playing Out, đây cũng là lần đầu tiên mô hình này xuất hiện ở Bristol. Những sáng kiến tương tự được phát triển ở London bởi tổ chức sân chơi London và dần lan rộng khắp nước Anh. Thậm chí, mô hình sân chơi đường phố đã có mặt ở vùng ngoại ô của Adelaide tại Nam Úc.
 
Hội đồng Y tế và An sinh Hackney đã tài trợ một chương trình sân chơi đường phố nhằm cải thiện sự tương tác giữa những người dân sống cùng khu vực, đồng thời cung cấp một không gian vui chơi tự do nhiều hơn cho trẻ lựa chọn. Sự hấp dẫn của mô hình đã được một số trường học và dịch vụ chăm sóc trẻ em quan tâm. Đặc biệt, có tới bốn trường học ở Hackney đã tổ chức cho trẻ nô đùa ở sân chơi đường phố vào cuối ngày học. Một nhà quản lý Trung tâm trẻ em khẳng định: “Trẻ em có cơ hội để vui chơi với bạn bè trong cộng đồng. Đó là một không gian rộng và tự do ở trên đường phố hơn là ở trong trung tâm trẻ em. Những đứa trẻ sẽ tự tin và cởi mở hơn với các hoạt động xung quanh và xã hội. Chúng tôi đã có nhiều phản hồi tích cực từ các hoạt động cộng đồng này”.
 
Trong thời điểm nhiều bậc cha mẹ phải vật lộn tìm kiếm sân chơi cho con em, mô hình sân chơi đường phố Hackney mang đến một ý nghĩa thiết thực và giải pháp đơn giản hơn. Những con đường được xây dựng nên không chỉ phục vụ giao thông và các loại xe mà nó cũng có thể trở thành không gian công cộng có giá trị: nơi có những tiếng cười của trẻ đang nô đùa, đồng thời là nơi giao lưu, giúp hàng xóm láng giềng biết về nhau nhiều hơn, tạo được tình bạn thân thiết hơn.
 
Playing Out là một nỗ lực đáng trân trọng của 2 bà mẹ Alice Ferguson và Amy Rose tại Birstol, UK vào năm 2009. Họ đã biến con đường vốn chỉ dành cho ô tô thành không gian vui chơi cho trẻ em vào một ngày nhất định trong tháng, hoặc trong quý. Ba năm sau, Playing Out đã thành một làn sóng lan toả ra rất nhiều con phố tại Anh. Thành quả không chỉ là những khoảnh khắc hạnh phúc cho những đứa trẻ khi được chơi cùng nhau, mà còn cho thấy, khi cộng đồng đủ mạnh và cất tiếng nói bảo vệ Quyền được chơi cho những đứa trẻ, thì ngay cả đường phố cũng có thể trở thành không gian cho trẻ nhỏ. Một món đồ chơi dẫu có đắt tiền, nhưng nếu những đứa trẻ chỉ chơi môt mình, nó trở thành vô nghĩa. Chơi cùng nhau, giữa phụ huynh và con nhỏ, con nhỏ và các anh chị em mới làm cho khái niệm chơi trở nên trọn vẹn. Bạn không nhất thiết chờ khu phố của mình có một sân chơi đắt tiền bởi ngay con đường trước mặt, vào một ngày chủ nhật đẹp trời, vắng vẻ, nó cũng có thể trở thành
không gian hoàn hảo để cải thiện chất lượng cuộc sống cho con mình.