Hội thảo khoa học “Khai thác hiệu quả Công viên – Vườn hoa thành phố Hà Nội”

Hội thảo được tổ chức sáng 17/3/2009 tại Hà Nội, do Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam (VUPDA) phối hợp với Tổ chức Nhịp cầu Sức khỏe (HealthBridge / Canada) tổ chức với chủ đề “Khai thác hiệu quả Công viên – Vườn hoa thành phố Hà Nội” nhằm mục tiêu xác định rõ vai trò của không gian xanh trong đô thị, những định hướng phát triển và đưa ra các giải pháp thực hiện.

Hội thảo đã tập trung vào 5 vấn đề chính:

  • Khẳng định vai trò của công viên – vườn hoa;
  • Đánh giá thực trạng cây xanh Hà Nội;
  • Định hướng phát triển cây xanh của Hà Nội mở rộng;
  • Bài học không gian xanh của các nước khác;
  • Đề xuất giải pháp, thực hiện quản lý công viên – cây xanh.
  • Ảnh bên : Công viên Bách Thảo (Ảnh: Nguyên Nhung / VNN)

Theo đồ án “Điều chỉnh QH chung của thủ đô Hà Nội đến năm 2020” đã được Thủ tướng phê duyệt năm 1998, đến năm 2020 tiêu chuẩn đất cây xanh đô thị (công viên – vườn hoa) phải đạt  16m2/người. Nhưng đến năm 2006 đất công viên – cây xanh trong 9 quận nội thành bình quân chỉ có 0,9 m2/người. Nhiều quy hoạch, nhiều công trình được khởi công nhưng vẫn giậm chân tại chỗ. Trong khi đó nhiều công viên bị lấn chiếm khiến diện tích ngày càng bị thu hẹp lại. Như hàng loạt các vụ lấn đất tại công viên Thủ Lệ, xây khách sạn tại công viên Thống Nhất… Theo đánh giá của các chuyên gia, nguyên nhân chính là do thiếu quy hoạch và quản lý chưa chặt chẽ.

Đặc biệt, các đại biểu tham dự Hội thảo gồm các kiến trúc sư, các nhà khoa học, quản lý về quy hoạch – kiến trúc… đã thống nhất sẽ cùng ký tên vào bản đề nghị TP Hà Nội không cho xây dựng Khách sạn Novotel on the park ở công viên Thống Nhất. Đồng thời, các ý kiến tham luận tại Hội thảo cũng sẽ được tổng hợp thành bản Thông báo kết quả Hội thảo để chuyển lên Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội, Bộ Xây dựng quan tâm xem xét trong công tác chỉ đạo phát triển thủ đô Hà Nội.