Tập thể thao mà không tiết mồ hôi – bệnh gì?

(VIAVADO – 2012) Không đổ mồ hôi khi tập thể dục thể thao có thể do nhiều nguyên do. Một vài trường hợp, không đổ mồ hôi là do bệnh. Trong nhiều trường hợp khác, nguyên do đơn giản là bài tập thể dục của bạn cần phải lâu hơn và cường độ cao hơn.

Tại sao cơ thể đổ mồ hôi

Ra mồ hôi là cách để cơ thể điều chỉnh nhiệt độ. Cơ thể bạn thải chất lỏng thông qua các tuyến mồ hôi khi nhiệt độ cơ thể tăng cao do thời tiết nóng, khi tập thể dục và khi căng thẳng. Do đó, đổ mồ hôi là một cơ chế cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh. 

Vì sao bạn không đổ mồ hôi 

Nếu bạn không đổ mồ hôi trong lúc tập luyện, có thể do nhiều yếu tố. Nguyên nhân lớn nhất khiến không đổ mồ hôi dù ở nhiệt độ cao, có thể do mắc chứng giảm tiết mồ hôi. Chứng này vẫn còn khá mơ hồ vì nó có thể dẫn đến sự quá nhiệt, chóng mặt, phát ban và thậm chí ngất xỉu. Nếu bạn đang tập cường độ cao mà vẫn hoàn toàn không đổ mồ hôi, bạn cần gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân. 

Một trường hợp khác, một số người có ít tuyến mồ hôi hơn những người khác. Bạn có thể cùng tập thể thao với một người bạn, và quan sát người bạn sẽ đổ mồ hôi rất nhiều và bạn thì không. Điều này là do tuyến mồ hôi của bạn ít hơn, cũng có thể do cơ thể bạn tốt hơn. Có thể bài tập đó quá sức người bạn và làm tăng nhiệt độ cơ thể họ, nhưng với bạn lại không.

Cách để tăng mồ hôi trong thời gian tập luyện của bạn

Cách tốt nhất để xác định bạn có đang tập thể dục đủ mức chưa là đo nhịp tim khi tập và có đúng với nhịp tim mục tiêu của bạn chưa. Nếu bạn không chắc làm thế nào để xác định con số này, hãy sử dụng một máy tính nhịp tim. 

Tuy nhiên con số này được sử dụng như một thước đo chung và không phải lúc nào cũng chính xác, vì vậy bạn cần chú ý đến cơ thể. Tim có đập vừa đủ nhanh không? Bạn có thấy mình đang gắng sức? Bạn có thấy ấm và không đổ mồ hôi? Mỗi câu hỏi này sẽ cung cấp cho bạn một đầu mối để bạn gia tăng cường độ tập thể thao hay không. 

Nếu bạn thấy mình tập cường độ chưa đủ, hãy tăng cường nó. Nếu tập đi bộ hàng ngày thì hãy đi một quãng đường dài hơn và nhanh hơn. Còn nếu hình thức tập của bạn là chạy xe đạp thì hãy thử chọn địa hình khó, phức tạp hơn. Với khiêu vũ, hãy thử tham gia ở cấp độ cao hơn. Gia tăng thêm trọng lượng vào việc tập các bài thể  thao nhẹ cũng là một cách tốt để tăng cường độ. Bạn cũng có thể tập đi bộ với tạ tay hoặc nhảy dây với tạ đeo chân. 

Không ra mồ hôi là dấu hiệu của nhiều yếu tố. Điều quan trọng là bạn cần biết cơ thể mình như thế nào. Nếu bạn không bao giờ đổ mồ hôi, thậm chí trong thời tiết nóng, bạn cần gặp một chuyên gia y tế. 

Nhưng nếu bạn đổ mồ hôi trong một phòng tắm hơi, nhưng lại không ra giọt mồ hôi nào khi tập thể dục hàng ngày, thì tăng cường độ tập sẽ có ích cho bạn.