Lớp học thể dục ngoài trời dành cho người già

(Dân Việt) – Đều đặn 2 năm nay, sáng tinh mơ hoặc lúc xế chiều, các cụ trong Hội Người cao tuổi thôn Kinh Môn (xã Trung Sơn, huyện Gio Linh, Quảng Trị) chăm chỉ tham gia lớp học thể dục để nâng cao sức khỏe.

Phong trào tập thể dục ở đây xuất phát từ ý tưởng của ông Trịnh Quang Hòa (59 tuổi) – Chi hội phó Chi hội Người cao tuổi thôn Kinh Môn, đồng thời là “huấn luyện viên” của lớp học thể dục dành cho người cao tuổi.

150513_LSSK_nguoi-gia_dan-viet

Ông Hòa cho biết: Năm 2011, Hội Người cao tuổi huyện Gio Linh tổ chức mở lớp dạy bài tập thể dục dưỡng sinh, tôi theo học, sau đó về tập ở nhà. Càng tập sức khỏe càng tốt, tôi tự hỏi, sao mình không nhân rộng ra cho những thành viên trong hội để đỡ đau ốm? Vậy là, sau khi họp bàn, vận động, lớp học thể dục dành cho người cao tuổi đi vào hoạt động. Mới đầu chỉ có vài ba cụ nhưng dần dần thấy hiệu quả nên bây giờ đã có 40 cụ tham gia.

Vào mùa hè, cứ 4 giờ sáng, các cụ gọi nhau í ới rồi cùng nhau đi bộ và tập vài động tác nhẹ khởi động. Đến 5 giờ, sau khi tập trung tại sân vận động thôn, các cụ bắt đầu tập 128 động tác của bài thể dục dưỡng sinh do ông Hòa hướng dẫn. Thông thường các cụ tập đến 6 giờ rồi ai về nhà nấy. Vào mùa đông, các cụ chuyển qua tập vào 16 giờ cho đến khoảng 17 giờ thì nghỉ. Cụ Trịnh Thị Thảo (82 tuổi) – thành viên lớn tuổi nhất “lớp” cho biết: “Hồi chưa tập thể dục, sức khỏe tôi yếu lắm, đau ốm thường xuyên. Từ ngày tập thể dục đến giờ, tôi thấy khỏe hẳn, lâu nay không đau ốm gì nhiều”.

Ông Trịnh Đăng Khoa – Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi thôn Kinh Môn cho biết: “Tham gia lớp học, các cụ có nhiều thời gian để tâm sự với nhau, chuyện vui thì cả hội cười rôm rã, chuyện buồn thì cùng chia sẻ, động viên nhau vượt qua để vui vẻ tuổi già”.

Lớp học thể dục của các cụ còn thu hút nhiều thành viên mới là trẻ em trong làng.

Ngọc Vũ ( Dân Việt)