Nam Định: Xây dựng mô hình “Sân chơi công cộng”

Hiện nay, ở Nam Định sân chơi đang thiếu trầm trọng, dẫn đến việc vận động, vui chơi, giải trí ngoài trời cho trẻ em nói riêng và người dân nói chung rất hạn chế.

Với mong muốn trẻ em có nhiều sân chơi hơn, đồng thời khích lệ cả cộng đồng tham gia vào việc xây dựng các sân chơi, tạo nên những không gian vui chơi miễn phí, Trung tâm Phát triển cộng đồng tỉnh Nam Định đã hợp tác với Trung tâm Hành động vì sự phát triển đô thị (ACCD) đã tiến hành triển khai dự án “Sân chơi công cộng” trên địa bàn tỉnh Nam Định. Với mục đích xây dựng sân chơi công cộng để giảm bớt mối lo về địa điểm vui chơi, giải trí cho cộng đồng dân cư đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi, đến nay dự án đã cho thấy những kết quả bước đầu có ý nghĩa xã hội rất lớn sau khi xây dựng thành công một số mô hình “Sân chơi công cộng” ở Nam Định.

Triển khai dự án từ tháng 10/2013, sau khi nghiên cứu, khảo sát Trung tâm Phát triển cộng đồng tỉnh Nam Định đã quyết định lựa chọn thôn Phúc Trọng, xã Mỹ Xá, huyện Mỹ Lộc là địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh Nam Định triển khai thí điểm mô hình “Sân chơi công cộng”. Trước thời điểm triển khai dự án, trên địa bàn thôn Phúc Trọng chưa có bất kỳ một khu vui chơi, giải trí nào cho cộng đồng. Trẻ em thường phải chơi ở vỉa hè hay dưới đường rất nguy hiểm. Sau khi dự án được triển khai tại thôn Phúc Trọng, đến nay dưới sự phối hợp, chung tay của chính quyền địa phương và chính người dân trong việc xây dựng, bảo quản, sân chơi công cộng thôn Phúc Trọng đã chính thức đi vào hoạt động từ tháng 6/2014 với diện tích trên 300m2. Sân chơi KĐT HH2 - SPARKS (Nam Cường) (65)

Ông Nguyễn Xuân Thu, Trưởng Thôn Phúc Trọng cho biết: Sau khi được biết thôn Phúc Trọng được chính quyền xã cùng Trung tâm Phát triển cộng đồng tỉnh Nam Định chọn và lên kế hoạch xây dựng sân chơi công cộng trên địa bàn thôn, người dân rất vui mừng, nhiệt tình tham gia đóng góp 50% kinh phí và cả công sức để dự án sân chơi công cộng được thực hiện. Từ khi đi vào sử dụng đến nay, với sức phục vụ khoảng 70 – 80 người vào thời gian cao điểm, sân chơi đã giải quyết được nhu cầu vui chơi của thôn, xã. Ông Hoàng Khắc Oanh, Phó Chủ tịch xã Mỹ Xá nhận định: Chính quyền địa phương hoàn toàn ủng hộ việc xây dựng sân chơi công cộng trên địa bàn xã Mỹ Xá. Từ khi được đưa vào sử dụng, sân chơi công cộng tại thôn Phúc Xá đã trở thành điểm đến quen thuộc của người dân trong thôn. Đồng thời, sân chơi công cộng này cũng đã góp phần làm giảm bớt mối lo về không gian chơi cho trẻ nhỏ đặc biệt là vào những ngày nghỉ. Ông Oanh hi vọng trong thời gian tới mô hình sân chơi công cộng sẽ được nhân rộng hơn không chỉ trong địa bàn huyện Mỹ Lộc mà còn ở trên cả tỉnh Nam Định.

Sau khi sân chơi công cộng thôn Phúc Trọng được đưa vào sử dụng, người dân và lãnh đạo thôn đã quyết định thành lập Câu lạc bộ “Không gian công cộng” với 19 thành viên là người dân thôn Phúc Trọng, có nhiệm vụ bảo vệ, quản lý, duy trì việc hoạt động của sân chơi và thường xuyên duy tu bảo dưỡng sân chơi. Quận đoàn Ba Đình

Nhận thấy ý nghĩa cũng như hiệu quả xã hội của dự án, Trung tâm Phát triển cộng đồng tỉnh Nam Định tiếp tục mở rộng quy mô dự án. Đến nay đã xây dựng thêm được một sân chơi công cộng tại thôn Vị Dương, xã Mỹ Xá, huyện Mỹ Lộc và đến tháng 12 tiếp tục triển khai xây dựng thêm 2 sân chơi công cộng tại huyện Hải Hậu. Bà Trần Thị Như Quỳnh, Giám đốc Trung tâm Phát triển cộng đồng tỉnh Nam Định chia sẻ: Việc xây dựng sân chơi công cộng tại cộng đồng không chỉ nhằm mục đích giải quyết vấn đề tạo không gian mở, không gian vui chơi, giải trí cho người dân mà thông qua việc triển khai dự án với những đặc thù riêng đã trở thành nhân tố kích thích tinh thần tự lập của người dân, để người dân có thể tự xác định được nhu cầu của họ và tham gia vào việc xây dựng mô hình. Dự án tạo cơ hội cho người dân tham gia kiến tạo không gian vui chơi, giải trí của chính mình. Khi bản thân trực tiếp là người tham gia xây dựng, bảo quản và sử dụng, sân chơi sẽ không đơn thuần giải quyết vấn đề vui chơi, giải trí, thư giãn của người dân nữa mà nó sẽ trở thành tài sản chung của chính từng người, do đó họ sẽ có ý thức trong việc sử dụng sao cho có hiệu quả và bảo quản chính tài sản của mình. 5 năm tới, Trung tâm sẽ mở rộng quy mô dự án, tiếp tục xây dựng để các địa phương trên địa bàn tỉnh Nam Định đều có một sân chơi công cộng.
IMG_0548
Đến nay, việc triển khai thành công dự án “Sân chơi công cộng” ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Nam Định đã góp phần quan trọng không chỉ trong việc giải quyết vấn đề vui chơi, giải trí của người dân nói chung, đặc biệt là trẻ em mà nó còn có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng vào quá trình phát triển không gian công cộng, không gian mở. Đối với trẻ em, sân chơi công cộng không chỉ giúp trẻ em vui chơi lành mạnh, an toàn mà còn giúp trẻ em có điều kiện hoàn thiện và phát triển cả về thể chất và kỹ năng sống./.