Tập thể dục khoa học với người cao tuổi

Để có được một cuộc sống vui, khỏe, sống có ích, người cao tuổi cần thường xuyên tập thể dục. Tuy nhiên, nếu tập không đúng cách thì có khi còn phản tác dụng.

Lợi ích của việc tập thể dục đối với người cao tuổi

Vận động với người cao tuổi là rất tốt, song không nên duy trì quá lâu một tư thế. Nhiều người cao tuổi khi về hưu thường chỉ thích ngồi chơi cờ và xem tivi, có thể ngồi suốt mấy tiếng liền, như thế không có lợi cho việc lưu thông máu lên não, dẫn đến thiếu máu não khiến sự già hoá nhanh. Việc vận động và tập thể dục khoa học rất có lợi cho sức khoẻ như :
– Giảm được sự lão hoá nhanh,sự giảm sút trí tuệ, giúp hệ thần kinh minh mẫn, cơ xương khớp khoẻ mạnh.
– Làm cho tim, các mạch máu, cơ bắp khoẻ hơn, tăng khả năng tạo máu giúp cơ thể chống đỡ bệnh tật.
– Tăng cường  hoạt động của hệ tiêu hoá, làm tiêu hao các năng lượng thừa, giảm béo cho người cao tuổi.

Người cao tuổi cần tập luyện khoa học
Đối với mỗi lứa tuổi, thì việc tập luyện rèn luyện sức khoẻ có những đặc điểm khác nhau phù hợp với khả năng yêu cầu của mỗi người như vận động để nâng cao sức khoẻ, vận động để chữa bệnh…Nói chung, đối với người cao tuổi nên tập luyện những hoạt động  có trao đổi oxy và tĩnh dưỡng thích hợp như đi bộ, đánh cầu, tập thái cực quyền…nhưng cần chú ý thực hiện sao cho khoa học :
– Thời gian tập luyện không dài quá 30-60 phút, cường độ vận động dựa vào mạch đập, trung bình từ 120-140 lần/phút là phù hợp. Tần số vận động để tạo cho cơ thể thích hợp cả các động tác và thời tiết, ngày tập 1-2 lần.
– Trước khi tập luyện cần khởi động làm cho cơ thể phù hợp với động tác sắp tập. Khi tập luyện không nên làm các động tác mạnh rồi ngừng lại đột ngột vì lúc này máu chưa truyền dẫn dễ gây chóng mặt, choáng ngất. Nên có các hoạt động đa dạng để tránh nhàm chán, bài tập cần có các động tác khác nhau thay đổi cho đỡ buồn tẻ đơn điệu như xen kẽ giữa bài đi bộ các cụ có thể hít thở, vươn vai hoặc vung tay chân một cách thoải mái tùy thích.
– Đối với người cao tuổi thì không nên ăn quá no trước khi tập, sau khi tập không nên uống nhiều nước làm tăng thêm gánh nặng cho tim, thận, tiêu hoá và không nên ăn các đồ nguội vì khi tập khiệt độ cơ thể tăng, ăn đồ lạnh dễ bị rối loạn chức năng dạ dày.
– Nên duy trì việc tập luyện đều đặn thường xuyên và lâu dài, nên tập nhẹ nhàng tránh gắng sức 
– Với người cao tuổi thừa cân hay béo phì, vận động cơ bắp nội tạng…do đi bộ sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng tiêu hao năng lượng…tập luyện trong trường hợp này nên bắt đàu từ đi bộ chậm hay bơi chậm.
– Cần tạo điều kiện an toàn và thoải mái tối đa, cần lựa chọn giày, tất thật vừa vặn với chân mình không rộng quá không chật quá, xỏ vào chân không đau không vướng, đôi chân cảm thấy dễ chịu. Các cụ chọn quần áo tập cũng vừa vặn không gò bó, cử động chân tay dễ dàng, chất liệu bằng cotton dễ thấm mồi hôi. Luôn lựa chọn chỗ luyện tập an toàn, không luyện tập trong điều kiện thời tiết xấu, khi trời mưa gió.
– Sau khi tập không nên tắm ngay, vì khi tập lượng máu dẫn đến tứ chi và da khối lượng lớn, sau khi tập máu chưa kịp điều chỉnh lại nên tắm sẽ gây ứ máu ở tứ chi, làm cho máu não thiếu gây rối loạn các hoạt động điều tiết cho cơ thể. Tập xong cũng không nên ăn ngay sẽ gây ảnh hưởng tới sự co bóp của dạ dày.
Đó là những điều cần chú ý khi người cao tuổi tập luyện hàng ngày giữ sức khoẻ, có vận động khoa học thì việc tập luyện mới đem lại sức khoẻ, phòng ngừa bệnh tật và tăng tuổi thọ.