Cách đây khoảng 3 năm, sau khi nhận được sự đồng ý của UBND TP Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội đã khảo sát, tiến hành lắp đặt thí điểm thiết bị tập luyện thể thao ngoài trời tại một số quận ở Hà Nội. Việc chọn các quận để lắp đặt thí điểm các thiết bị này là do nhiều quận đông dân cư, có nhiều khu vui chơi công cộng khá rộng như vườn hoa, công viên nhưng lại thiếu các thiết chế văn hóa, thể thao. Việc lắp đặt này rõ ràng tạo thêm sự lựa chọn cho người dân trong tập luyện nâng cao sức khỏe.

          

Một góc sân chơi cộng đồng tại Sóc Sơn- Hà Nội( nguồn ảnh : vivado.com.vn)

Hơn nữa, khi nhận thấy hiệu quả của việc lắp đặt thiết bị tập luyện thể thao ngoài trời, chính quyền và các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sẽ càng có ý thức mở rộng mô hình trên hơn. Khảo sát của Sở Văn hóa và Thể thao tại hai quận Long Biên, Ba Đình cũng cho thấy, các điểm vui chơi công cộng ở đây còn thiếu nhiều dụng cụ thể dục, thể thao ngoài trời. Có nơi có xà đơn, xà kép nhưng đã cũ và không thể sử dụng được; thế nên việc đầu tư thiết bị tập luyện thể thao ngoài trời, phục vụ nhu cầu rèn luyện sức khỏe trong nhân dân là thực sự cần thiết.

           

Từ năm 2014 đến 2016, Sở Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội đã thực hiện lắp đặt thí điểm thiết bị tập luyện thể thao ngoài trời tại 7 quận là Long Biên, Ba Đình, Tây Hồ, Hà Đông, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy. Quá trình khai thác sử dụng, các thiết bị thể thao đã phát huy được hiệu quả, thúc đẩy phong trào luyện tập thể dục, thể thao trong nhân dân, được các cấp chính quyền và các tầng lớp nhân dân quan tâm. Nếu như trước đây, người dân khi đến công viên, vườn hoa để chạy bộ, đi dạo và tập vài động tác theo thói quen thì nay đã có nhiều dụng cụ hỗ trợ các động tác tập luyện cho cơ thể.

Sân chơi tại nhà văn hóa tổ 14-15-16, Lâm Du- Bồ Đề- Long Biên- Hà Nội

Nhiều năm nay, vào mỗi buổi sáng sớm cũng như cuối chiều, bà Nguyễn Thị An (khu tập thể Nguyễn Công Trứ, quận Hai Bà Trưng) lại đi bộ ra Vườn hoa Y-éc-xanh cách đó không xa để tập thể dục. Trước đây chỉ là đi dạo, hít thở không khí trong lành, thì nay việc tập thể dục của bà An và nhiều người khác đã thú vị, hiệu quả hơn kể từ khi các cơ quan chức năng lắp đặt hàng chục bộ máy tập thể dục ngoài trời như: máy đạp xe, máy tập giúp điều hòa nhịp tim, xà đơn, xà kép…

Thiết bị thể thao ngoài trời được lắp tại nhà văn hóa phường Thượng Thanh- Long Biên-HN ( vivado.com.vn)

Theo đánh giá của UBND TP Hà Nội, qua 3 năm triển khai lắp đặt thí điểm, các thiết bị thể thao đã phát huy hiệu quả, được các cấp chính quyền và nhân dân đồng tình ủng hộ. Đây là một mô hình thể thao cộng đồng rất có ý nghĩa và thiết thực cho nhu cầu vui chơi, rèn luyện sức khỏe của cộng đồng dân cư; các thiết bị thể thao ngoài trời đáp ứng được mọi đối tượng. Trước hiệu quả của mô hình này, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã đồng ý với đề nghị của Sở Văn hóa và Thể thao được lắp đặt 6 điểm tập mới tại các quận, huyện: Đống Đa, Tây Hồ, Nam Từ Liêm, Ứng Hòa, Đan Phượng, Quốc Oai ngay trong năm 2017. Nguồn kinh phí thực hiện bằng ngân sách thành phố cấp cho Sở Văn hóa và Thể thao năm 2017 từ định mức chi sự nghiệp thể thao quần chúng…

Nguồn:  QĐND online