Một sân chơi hoàn hảo không chỉ toàn trò chơi an toàn

Vui chơi là một quá trình bổ ích trong quãng thời gian tuổi thơ của trẻ, vì thế để tạo nên một sân chơi hoàn hảo đúng nghĩa thì ở đó không chỉ có các trò chơi mang lại tiếng cười và sự sảng khoái cho trẻ mà ở đó nên có cả những trò chơi dạy cho trẻ đối mặt với những rủi ro, sợ hãi hoặc thất bại khi vui chơi.

Khi nhìn vào sân chơi Land ở Cardboard ở London, nước Anh, ai cũng phải ngỡ ngàng và cảm thấy thất vọng vì trông sân chơi khá tồi tàn, như một đống phế liệu không giống những sân chơi thường thấy. Tuy nhiên, tờ The Guardian nhận định: “Đó là một không gian với mọi điều có thể, nơi bọn trẻ có thể làm mọi thứ chúng thích”. Trong một không gian 55m2, có dòng suối chạy qua, trên sân chơi là một đống các thanh pallets, nhiều lốp xe, thuyền đi lại, xe kút kít, thang, lưới đánh cá, búa, dây thừng và túi đấm. Những nhà tổ chức xây dựng sân chơi Land mong muốn trẻ đến đây sẽ học được những sự rủi ro và đối mặt với sự thất bại khi đang vui chơi.
 
 
 
The Land được thành lập vào tháng 1/2012 sau khi nhận được tài trợ từ Mạng lưới Tái chế chất thải môi trường. Ban đầu đó là một mảnh đất bỏ trống, nơi lũ trẻ thường đến để chơi đá bóng, nhưng sau đó bị bỏ hoang vì không được an toàn. Claire Griffiths Quản lý bộ phận sân chơi thuộc Hiệp hội Tổ chức tình nguyện tại Wrexham, quản lý The Land khẳng định, nước chảy qua cùng các hàng cây sẽ biến nơi đây thành chỗ chơi hấp dẫn với trẻ nhỏ: “Chúng dựng hàng rào để bảo vệ không gian riêng tư cho phép trẻ được xây dựng những thứ chúng muốn và giữ lại sau khi chúng ra về. Chúng có thể chơi với lửa, đi thuyền ở trong nước – điều mà khá nhiều bậc phụ huynh không muốn con em mình tiếp xúc vì sợ nguy hiểm”.
 
Một cậu bé nghịch ngợm trèo lên cây và muốn nhảy xuống, mọi người cảm thấy lo lắng nhưng bản thân cậu bé nhìn xuống và nói: “Con sẽ bị đau nếu nhảy từ đây, nên con sẽ trèo xuống thấp hơn một tý rồi sau đó mới nhảy”. Đó là khả năng đánh giá rủi ro của trẻ ngay trong khi vui chơi. Thậm chí, có cô bé hét lên khi thấy cha đang cắt một miếng gỗ: “Bố, bàn tay của bố quá gần cưa”. Trong khi đó, một cậu nhóc tên James đã kể lại: “Đây thực sự là những kỷ niệm vui nhất khi vui chơi, cháu đã cùng các bạn xây dựng một ngôi nhà hai tầng ở đây, chúng cháu có những tấm đệm cho phòng ngủ, một phòng tắm, chiếc ghế sofa trong phòng khách cùng với một ngọn lửa thực sự với những lốp xe hình tròn thành ghế ngồi khá độc đáo. Phải mất cả ngày”.
 
“Mọi người quên mất rằng trẻ có khả năng tự bảo vệ giống như người lớn”, Paul Hockern thuộc London Play khẳng định. “Vì vậy, chúng ta cần phải tin tưởng bọn trẻ hơn hơn một chút nếu không chúng ta sẽ phải gánh chịu những thế hệ trẻ không có kỹ năng sống và tự vệ”. Những “sân chơi rác” không cần tiêu tốn nhiều chi phí để xây dựng và duy trì hoạt động. Trong khi đó, trẻ em sẽ có được những bài học hay từ chính kinh nghiệm ứng xử của chúng khi đối mặt với những rủi ro, biết tìm cách bảo vệ bản thân thậm chí là chịu thất bại, bị đau hay trầy xước nếu không lường trước được hậu quả cho những hành động của mình. Đó là những điều trẻ cần phải học, phải trải qua bởi cuộc sống không hẳn toàn những tiếng cười mà luôn có những thử thách, nguy hiểm, khó khăn rình rập.
(songmoi.vn)