Quy tắc “vàng” giữ an toàn cho con ở sân chơi

Đối với trẻ nhỏ, nguy hiểm luôn rình rập khắp mọi nơi. Và chỉ một phút lơ là của người lớn, tai nạn có thể xảy ra với con trẻ bất kỳ lúc nào. Vì lẽ đó, việc đảm bảo cho con nhỏ vừa vui chơi theo ý thích, vừa được bảo vệ một cách an toàn luôn là mối quan tâm của người làm cha mẹ. Trong dịp hè, con trẻ có điều kiện tham gia nhiều sân chơi, bố mẹ hãy thuộc làm lòng các quy tắc “vàng” để bảo vệ con một cách tốt nhất.

1. Liên tục để mắt và quan sát khi trẻ vui chơi để kịp thời can thiệp, giúp đỡ khi trẻ gặp rắc rối.

2. Mái che của các loại thiết bị vui chơi phải có chiều cao đủ tiêu chuẩn để tránh va quệt đáng tiếc khi trẻ tham gia chơi.

3. Kiểm tra kỹ sự an toàn của các thiết bị đồ chơi, kiểm tra các mặt tiếp xúc làm từ kim loại xem chúng có nóng hay gồ ghề không. Nguyên nhân là làn da trẻ con vô cùng nhạy cảm, chúng dễ bị tổn thương khi va chạm vào vật cứng.

4.  Nên cho trẻ đi các loại giày kín, ôm chân để bảo vệ hai chân của trẻ. Tuyệt đối không để trẻ đi chân đất.

5.  Chiều dài của khoảng đất ngay dưới xích đu cần gấp đôi chiều cao của xích đu để đảm bảo an toàn cho trẻ khi chơi.

6. Cho trẻ chơi các loại thiết bị vui chơi có kích thước phù hợp với khổ người, độ tuổi của trẻ. Trẻ mới tập đi không nên chơi cầu trượt, bập bênh, xích đu…

7. Rải mùn cưa, mạt cưa hoặc các vật liệu mềm ở dưới thiết bị vui chơi để tạo bề mặt tiếp xúc êm cho trẻ.

8. Phụ huynh lưu ý kiểm tra ở sân chơi xem có cỏ dại, ao hồ, phân súc vật, đá sỏi, các mảnh gỗ vụn, thủy tinh vỡ, kim loại sắc nhọn, đinh vít, vũng nước, cầu thang có gãy hoặc bị thiếu bậc không… Đừng quên dặn trẻ không được đến các khu vực cấm, hoặc ăn trái cây lạ.

9. Tháo khuyên tai, khăn, mũ hay áo khoác hoặc phụ kiện có thể khiến trẻ vướng víu khi chơi, dễ sinh ra tai  nạn đáng tiếc.

10.  Mặc dù trẻ rất cần được phơi nắng và hít thở không khí trong lành, nhưng không nên cho trẻ phơi nắng quá nhiều, vì có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm, như: say nắng, phỏng da, đau đầu, thậm chí làm gia tăng nguy cơ bị ung thư da về sau. Trẻ càng trắng, nguy cơ ung thư da càng cao. Nên thoa kem chống nắng cho trẻ trước khi cho trẻ vui chơi dưới trời nắng nóng. Khuyến khích trẻ chơi trong bóng râm, tránh xa những nơi có ánh nắng phản chiếu như: mặt nước, mặt cát, tuyết, gương, kính…

11. Khu vui chơi cần có hàng rào bảo vệ an toàn để trẻ không chạy ra ngoài đường, đề phòng trẻ bị lạc hoặc gặp phải tai nạn xe cộ.

Trên đây là một số nguyên tắc giữ an toàn cho trẻ  ở khu vui chơi mà phụ huynh nên lưu tâm, nhằm phòng tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra đối với con em mình, để các bé có một mùa hè vui chơi thỏa thích và an toàn tuyệt đối.