Mùa đông, không nên tập thể thao ngoài trời quá sớm

            

Trời lạnh, không nên kéo dài thời gian tập thể dục ngoài trời

Mùa đông đến, mọi người thường ngừng các hoạt động thể lực, bởi một phần vì ngại, một phần vì nghĩ tập ngoài trời lạnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng chính việc bỏ tập luyện dễ dẫn đến cơ thể tích lũy mỡ, khiến bị tăng cân, béo phì.Để cơ thể duy trì được mức cân nặng hợp lý, thể trạng tốt nhất thì chúng ta vẫn nên duy trì chế độ luyện tập đều đặn để phòng tránh bệnh tật nói chung cũng như những căn bệnh dễ phát vào mùa đông. Tuy nhiên, khi luyện tập trong điều kiện thời tiết lạnh giá cần lưu ý không nên kéo dài quá nhiều thời gian tập, nếu không cơ bắp sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, sức đề kháng của cơ thể giảm rất dễ bị cảm lạnh.         

Tại vườn hoa Cổ Linh- Long Biên( Aeon Mall) – nguồn: vivado.vn

Vào mùa lạnh, cơ bắp thường bị căng cứng để chống lại cái lạnh. Vì thế, trước khi tập cần khởi động, chậm rãi để cơ thể kịp thích nghi trước khi bước vào các thao tác vận động chính. Cần uống càng nhiều nước càng tốt vì sẽ giúp cơ thể không mất nước, da dẻ không khô nẻ. Chú ý không uống những loại nước có cồn khi tập thể thao, bởi chúng sẽ làm nhão cơ bắp nhanh.

Khi tập thể dục ngoài trời cần mặc quần áo thể thao đủ độ ấm, nhưng vẫn bảo đảm độ thoáng khí, thoát mồ hôi và không gây tổn hại cho da. Tất len hoặc tất bằng sợi polypropylene là sự lựa chọn tốt để thoát ẩm. Nên chọn loại giày tập có đế chống trượt và chắc chân. Không nên đi giày quá chật, quá kín hoặc mang nhiều tất một lúc để chống lạnh vì sẽ cản trở quá trình lưu thông máu ở chân. Trong những ngày lạnh nên dùng mũ hoặc những chiếc khăn có thể trùm qua đầu, tai để giữ ấm. Có thể dùng thêm khẩu trang để giúp làm ấm và giữ ẩm cho mũi và miệng khi thở, tránh hiện tượng khô và viêm họng.

               

Sáng sớm mùa đông thường có sương. Khi ấy, cây cối chưa quang hợp nên lượng khí carbon do cây thải ra vẫn còn nhiều trong không khí. Vì vậy, hãy chờ cho trời sáng hẳn, lượng oxy trong không khí nhiều hơn carbon thì sẽ tốt cho sức khỏe hơn.
Đối với người trung niên và người già, đặc biệt là những người có dấu hiệu hoặc đã mắc các chứng bệnh về tim mạch hay mạch máu não thì không nên tập luyện thể thao với lượng vận động khá lớn vào buổi sáng sớm. Chỉ nên tập luyện nhẹ nhàng như tập thể dục theo đài, thái cực quyền, đi bộ… Thời gian tập thích hợp nhất là từ 4 – 5 giờ chiều, hoặc sau bữa tối từ 2 – 3 tiếng. Do lúc này khả năng thích ứng và khả năng điều tiết toàn thân của cơ thể khá cao, nhất là nhịp tim và huyết áp đều khá ổn định. Với môi trường bên ngoài, lúc đó thảm thực vật đã hoàn thành quá trình quang hợp trong ngày, hàm lượng oxy tương đối đầy đủ, nhiệt độ lạnh cũng vừa phải, có lợi cho rèn luyện sức khỏe.
Nguồn: laodong.vn