Hiệu quả từ mô hình lắp đặt thiết bị thể thao công cộng phục vụ người dân

(BNP) – Xu thế xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu về chăm sóc sức khỏe cũng như việc tập luyện thể dục thể thao của người dân ngày càng được quan tâm. Nắm bắt được nhu cầu thiết yếu này, những năm gần đây, UBND thành phố Bắc Ninh đã triển khai việc lắp đặt hệ thống thiết bị thể thao công cộng miễn phí tại tất cả các xã, phường trên địa bàn. Qua đó, bước đầu đem lại hiệu quả tích cực cho người dân, góp phần thúc đẩy phong trào luyện tập thể dục thể thao trong nhân dân.

             

Nhiều thiết bị thể thao được lắp đặt tại công viên Nguyên Phi Ỷ Lan phục vụ nhu cầu tập luyện của người dân

Theo quan sát của phóng viên, khoảng từ 16h30 – 18h30, không khí tại công viên Nguyên Phi Ỷ Lan (Suối Hoa) trở nên sôi nổi, tấp nập do tập trung đông đảo người dân thuộc nhiều lứa tuổi, không chỉ người già, người cao tuổi, phụ nữ, thanh niên, thậm chí các em nhỏ tuổi… tích cực tham gia luyện tập thể dục, thể thao. Ngoài luyện tập đi bộ, lắc vòng, yoga… thì các thiết bị thể thao ngoài trời cũng chật kín người đến để rèn luyện thể lực.                 

Hiện công viên có khoảng 14 thiết bị thể thao được lắp đặt tại những vị trí thuận tiện và an toàn. Hầu hết các dụng cụ đều đơn giản và dễ sử dụng, đáp ứng được nhu cầu tập luyện của mọi lứa tuổi như tập lưng bụng, tập đạp tròn, đi bộ, xà kép tập tay và ngực, thiết bị xoay vai, tập toàn thân, xà đơn người tập, tập đạp xe, tập kéo tay, tập lưng, lắc hông, lắc eo…

Nếu như trước đây, người dân khi đến công viên, vườn hoa, nhà văn hóa chỉ có thể chạy bộ, đi dạo hoặc tập thể dục tay không thì nay đã có những thiết bị thể thao hiện đại là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc vận động, tập luyện cho cơ thể. Đối với những người cao tuổi thường lựa chọn những thiết bị tập nhẹ nhàng như dụng cụ đi bộ trên không, tay vô lăng, thiết bị tập xoay eo; còn các bạn trẻ lại thích thú với bộ dụng cụ tập cơ bụng, cơ chân đùi, xà đơn, xà kép… Có thể lựa chọn dụng cụ tập khác nhau song cảm nhận chung của người dân đều là sự hài lòng, thích thú.

               

Ông Vũ Xuân Lịch (Khúc Xuyên) cho biết: “Từ nhiều năm nay, vào mỗi buổi sáng sớm cũng như cuối chiều, tôi đều đạp xe khoảng 3km đến công viên này tập thể dục. Các thiết bị rất dễ sử dụng nên mỗi ngày tôi dành một chút thời gian vừa rèn luyện sức khỏe, vừa hít thở không khí trong lành. Tập với các dụng cụ này ngoài nâng cao sức khỏe thì đây còn là nơi để cải thiện tốt hơn tinh thần của tuổi già”.

Anh Phạm Khắc Lưu (Vũ Ninh) là một trong số những người dân được thụ hưởng mô hình này vui vẻ cho biết: Chiều nào sau khi đi làm về anh cũng ra đây để luyện tập. Anh Lưu thích tập ở đây hơn đến các Trung tâm Thể dục thể thao vì không gian thoáng mát, vừa tập vừa có thể nói chuyện với người khác…

                 

Còn đối với bà Lưu Thị Thực (Ninh Xá) chia sẻ: Ở tuổi 62, cô thường xuyên bị đau lưng. Sau một thời gian tới công viên Nguyên Phi Ỷ Lan tập luyện mỗi ngày vào buổi sáng và buổi chiều khoảng 45 phút, cô cảm thấy tinh thần sảng khoái, căn bệnh cũng giảm hẳn… Cô rất đồng tình với việc thành phố Bắc Ninh triển khai lắp đặt hệ thống thiết bị thể thao công cộng miễn phí vừa phục vụ nhu cầu tập luyện TDTT của người dân, vừa tạo cảnh quan môi trường, đô thị               

Theo ông Chu Thanh Hải, Trưởng Phòng Quản lý đô thị: Trên địa bàn thành phố Bắc Ninh, có nhiều khu vui chơi công cộng như vườn hoa, công viên nhưng lại thiếu các thiết chế văn hóa, thể thao. Vì thế, việc thực hiện lắp đặt các thiết bị thể thao ngoài trời trong các vườn hoa, công viên là chủ trương đúng đắn của thành phố, có ý nghĩa thiết thực đối với nhu cầu vui chơi, rèn luyện sức khỏe của người dân một cách an toàn, lành mạnh

Từ đầu năm 2014, Công ty TNHH MTV Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh được giao là đơn vị triển khai lắp đặt, quản lý, vận hành các thiết bị thể thao tại Công viên Nguyên Phi Ỷ Lan. Nhận được phản hồi tích cực của người dân, mô hình tiếp tục được nhân rộng ra các công viên, bờ hồ, vườn hoa công cộng khác trên địa bàn thành phố. Đến đầu năm 2018, thành phố tiếp tục cho lắp đặt thêm các thiết bị thể thao công cộng tại các nhà văn hóa, vườn hoa, công viên, các điểm sinh hoạt cộng đồng của cả 19 xã, phường. Đến nay, tổng mức đầu tư lên tới 16,5 tỷ đồng bao gồm 767 thiết bị nhằm góp phần phát triển phong trào tập luyện thể dục, thể thao trong các tầng lớp nhân dân.                  

Nhằm xây dựng và phát triển đồng bộ hệ thống hạ tầng thành phố Bắc Ninh xứng tầm của đô thị loại I trực thuộc tỉnh, trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục kiểm tra, rà soát nhu cầu thực tế của các khu dân cư, các tổ dân phố và quỹ đất của địa phương để tiếp tục đầu tư, nhân rộng mô hình này trên địa bàn, nhằm tạo thêm sự lựa chọn cho người dân trong tập luyện nâng cao sức khỏe, đồng thời, nâng cao ý thức người dân trong việc khai thác sử dụng các vườn hoa, công viên, nhà văn hóa và các điểm sinh hoạt cộng đồng khác, hạn chế tình trạng xâm hại các vườn hoa, công viên… Đây là hoạt động thiết thực, góp phần việc thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm 2018 “Tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính; đẩy mạnh phát triển thương mại – dịch vụ; nâng cao chất lượng hạ tầng đô thị” của thành phố Bắc Ninh./.
Theo cổng thông tin điện tử Bắc Ninh