Sân chơi ‘bất đắc dĩ’ của danh họa Picasso khiến trẻ em mê mệt

Những sân chơi trẻ em đầy cảm hứng được thiết kế bởi những nghệ sỹ nổi tiếng thế giới.

Những ảnh hưởng tích cực của sân chơi lên sự kết nối các cộng đồng dân cư trong thành phố, và quá trình phát triển thể chất, tâm lý cùng nhận thức của trẻ nhỏ, đã được khoa học chứng minh. Những năm gần đây, thiết kế sân chơi cho trẻ em đã không còn là nhiệm vụ riêng của các nhà quy hoạch kiến trúc – cảnh quan. Từ Picasso, Noguchi cho đến Dubuffet, không ít nghệ sỹ nổi tiếng đã từng thử sức trong lĩnh vực mới mẻ này.

         

 Sân chơi công viên Piedmont, Atlanta ( Mỹ) (1976) và  Sân chơi vườn hoa khu Công nghiệp Phú Điền- Từ Sơn- Bắc Ninh- Việt Nam

Isamu Noguchi, nhà thiết kế và điêu khắc người Mỹ gốc Nhật, nổi tiếng với những tác phẩm làm từ chất liệu thiên nhiên, đã bắt đầu thiết kế sân chơi cho trẻ em từ đầu năm 1933. Tuy nhiên, phải nhiều thập kỷ sau đó, các thiết kế của ông mới được công nhận tại Mỹ. Mặc dù phải đối mặt với một loạt khó khăn khi bắt tay vào thiết kế sân chơi tại New York, từ vấn đề an toàn cho đến bối cảnh của Thế chiến thứ Hai; Noguchi vẫn luôn giữ được niềm đam mê tạo ra những không gian thúc đẩy sự sáng tạo, khuyến khích trẻ em chủ động khám phá thế giới tự nhiên, thay vì nhận lấy sự hướng dẫn từ người lớn. “Tôi nghĩ về sân chơi như là một quyển sách vỡ lòng về hình khối và chức năng, đơn giản, kỳ bí, gợi liên tưởng, vì vậy mang tính giáo dục cao,” Noguchi nói.

      

Khuôn viên của một công viên tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển và Sân chơi Zone 1, Vinhomes Thăng Long, Việt Nam

Vào thời điểm hoàn thành, công trình của nhà điêu khắc người Đan Mạch Moller-Nielsen được đánh giá là một cuộc cách mạng nhờ lối tiếp cận độc đáo với hoạt động nghệ thuật và vui chơi của trẻ nhỏ tại các địa điểm công cộng. Thiết kế có hình dạng kỳ lạ với nhiều lỗ hổng để trẻ em có thể dễ dàng chui ra chui vào… hiện nằm trong khuôn viên của một công viên tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển.

           

Quảng trường Richard Daley, Chicago, Mỹ và sân chơi Bến Chùm- Quảng An- Tây Hồ, Hà Nội

Công viên La Laguna là một trong số ít các tác phẩm còn tồn tại của nghệ sỹ người Mexico Benjamin Dominguez. Với 14 sinh vật biển, như bạch tuộc, cá voi, rắn biển… có màu sắc sặc sỡ, biểu cảm sinh động, đặc biệt là được thiết kế thành cầu trượt, thang leo trèo… thích hợp cho trẻ em chơi đùa, “sân chơi” của Dominguez rất được người dân địa phương ưa thích.

          

Công viên La Laguna (1965),San Gabriel, California, Mỹ và sân chơi cộng đồng, tổ 8 phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội

Khi còn là ý tưởng, thiết kế có phần “hơi đáng sợ” của nghệ sỹ người Pháp Niki de Saint Phalle đã không nhận được sự ủng hộ của chính quyền thành phố. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành, chính vẻ đáng sợ – một con quái vật khổng lồ hai màu đen trắng, cùng 3 chiếc lưỡi dài màu đỏ (chính là 3 chiếc cầu trượt dẫn xuống hố cát bên dưới) – lại khiến trẻ em rất thích thú. “Những thứ đáng sợ sẽ giúp bọn trẻ chiến thắng được nỗi sợ hãi của chính mình,” Saint Phalle nói về thiết kế Golem.

        

Vườn Rabinowitz, Kiryat Hayovel, Jerusalem và  Nhà văn hóa Thạch Bàn- quận Long Biên- Hà Nội

Khi còn là ý tưởng, thiết kế có phần “hơi đáng sợ” của nghệ sỹ người Pháp Niki de Saint Phalle đã không nhận được sự ủng hộ của chính quyền thành phố. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành, chính vẻ đáng sợ – một con quái vật khổng lồ hai màu đen trắng, cùng 3 chiếc lưỡi dài màu đỏ (chính là 3 chiếc cầu trượt dẫn xuống hố cát bên dưới) – lại khiến trẻ em rất thích thú. “Những thứ đáng sợ sẽ giúp bọn trẻ chiến thắng được nỗi sợ hãi của chính mình,” Saint Phalle nói về thiết kế Golem

            

Bảo tàng Kroller-Muller, Otterlo, Hà Lan và  vườn hoa Cổ Linh, Long Biên, Hà Nội

Nằm trong khuôn viên của Vườn điêu khắc thuộc bảo tàng Kroller-Muller, Jardin d’émail (khu vườn của men sứ) là một thiết kế hai màu đen trắng – tạo ra sự tương phản ấn tượng với màu xanh của cây cối xung quanh.

         

Công viên điêu khắc Yorkshire, West Yorkshire, Anh và sân chơi đình Trường Lâm phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội

Công trình gồm 5 khối thép lớn, sơn màu xanh xám của Anthony Caro là một địa điểm lý tưởng để chơi… trốn tìm. Mỗi khối thép có thiết kế độc đáo với nhiều hình dạng, góc cạnh khác nhau, khiến Playful Promenade (chuyến đi dạo kỳ thú) trở thành một địa điểm lý tưởng để kích thích ham muốn khám phá của cả người lớn và trẻ nhỏ.

Nguồn: (Theo Artsy)

Tư vấn – Thiết kế Cung cấpLắp đặt – Bảo dưỡng:
Thiết bị thể dục thể thao ngoài trời tại các Công viên, Trường học, Sân chơi, Thao trường huấn luyện, Sân tập thể thao…
Thiết bị sân chơi trẻ em (Tổ hợp cầu trượt, Thú nhún các loại, dụng cụ thể chất) cho các trường học, sân chơi cộng đồng, khu đô thị..