Quan tâm đầu tư phong trào thể dục, thể thao ngoài trời

b2309d48c504ea54c4a7ba9e5dae68cfTập thể dục ngoài trời tại khu vực hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Sự căng thẳng trong công việc khiến ngày càng có nhiều người dân thành phố tìm kiếm sự giải tỏa, đồng thời nâng cao sức khỏe thông qua các hoạt động rèn luyện thân thể ngoài trời. Phong trào này đang phát triển mạnh cả bề rộng lẫn chiều sâu, đòi hỏi sự đầu tư, hướng dẫn sao cho quy củ và phù hợp nếp sống văn minh đô thị.

Trả lại không gian cho thể dục, thể thao

Các địa điểm ngoài trời có không gian rộng rãi, thoáng mát, có bóng cây xanh, đặc biệt là các vùng ven sông, hồ là nơi hoạt động thể dục, thể thao lý tưởng cho mọi tầng lớp nhân dân, với các môn không cần đầu tư nhiều như: chạy, đi bộ, cờ tướng, cầu lông, tập dưỡng sinh… Mọi người không phân biệt độ tuổi, giới tính đều có thể tham gia. Đã từ lâu, hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) trở thành điểm tập thể dục lý tưởng, độc đáo của nhân dân Thủ đô. Sáng sớm mỗi ngày, dù mùa đông hay mùa hè, rất nhiều người có thói quen không thể thiếu là ra hồ Gươm để tập thể dục. Mỗi người chọn cho mình một hình thức phù hợp. Thanh niên thì chọn hình thức nhanh, mạnh, người già chọn hình thức thư thái nhẹ nhàng, nhiều khách quốc tế cũng tìm đến đây để tập thể dục. Còn ở chung quanh Hồ Tây, cứ sáng tinh mơ là các tốp nam nữ với đủ kiểu xe đạp thể thao, trang phục như vận động viên nối đuôi nhau trên con đường thảm nhựa phẳng phiu uốn lượn dưới những hàng cây soi bóng trên mặt hồ. Ông Nguyễn Văn Bình, “đội trưởng” một nhóm xe đạp cho biết, nhóm của ông có gần hai chục người, số nữ chiếm gần một nửa. Họ không chỉ ở quanh Hồ Tây mà còn ở những nơi rất xa như quận Hoàng Mai, Hai Bà Trưng… Nhưng không sáng nào vắng mặt, họ say mê đến đây một phần vì không khí thoáng đãng, phần do mối liên kết bạn bè rất vui.

 

IMG_8942

Ben-Chum-Quang-An-Tay-Ho-101                  Sân chơi trẻ em Bến Chùm – Quảng An- Tây Hồ- Hà Nội

Nhu cầu tập thể dục, thể thao của các tầng lớp nhân dân ngày càng phát triển, trước đây hầu hết chỉ tập trung ở người già và một số người có vấn đề về bệnh tật phải tập luyện theo hướng dẫn của bác sĩ, nhưng hiện nay số thanh niên tham gia tập thể dục, thể thao ngày càng đông, nhất là phụ nữ rất tích cực tập luyện để giảm mỡ, làm cho cơ thể thon gọn, săn chắc, trẻ trung. Mọi người ngày càng nhận ra rằng tập thể dục không chỉ giúp nâng cao sức khỏe mà còn tạo ra không gian giao lưu, chia sẻ, giải tỏa căng thẳng, làm cho cuộc sống vui tươi hơn. Vì thế, vào mùa hè, hầu hết các vườn hoa ở Hà Nội đều nhộn nhịp sinh hoạt thể dục, thể thao. Tuy nhiên, hiện các địa điểm rèn luyện thân thể ngoài trời vẫn rất thiếu. Một số khu nhà tập thể cũ ở Hà Nội như các khu tập thể: Trung Tự, Văn Chương (quận Đống Đa), Thanh Xuân (quận Thanh Xuân), Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng)… được thiết kế sân chơi khá rộng, có cây xanh và ghế đá cho người dân nghỉ ngơi hoặc tập thể dục, có khu vui chơi riêng cho trẻ em… Nhưng nhiều năm trở lại đây, hầu như toàn bộ sân chơi này đã bị biến thành điểm trông giữ xe, kinh doanh cà-phê, bán đồ ăn, bán nước,… Toàn bộ khoảng sân rộng giữa hai dãy nhà tập thể E3 và E10 Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội) đã bị biến thành chợ tạm kinh doanh các mặt hàng từ tạp hóa đến rau quả, thực phẩm. Nhân dân ở các khu tập thể này muốn tập thể dục buổi sáng cũng không còn chỗ nữa, trẻ em cũng không còn chỗ vui chơi. Để đáp ứng nhu cầu thể dục, thể thao ngày càng tăng của quần chúng, thiết nghĩ chính quyền địa phương và ngành chức năng cần quan tâm, sớm trả lại không gian cho thể dục, thể thao ngoài trời.

NVH-Thach-Ban-3

NVH-Thach-Ban-9-180x180Thiết bị thể thao ngoài trời được lắp tại nhà văn hóa phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội

Cần quy củ, văn minh hơn

Để hỗ chợ cho phong trào thể dục, thể thao quần chúng, Hà Nội và một số thành phố lớn đã trang bị nhiều dụng cụ tập thể dục ngoài trời để người dân sử dụng. Quận Long Biên (Hà Nội) đã triển khai lắp đặt 17 bộ thiết bị vận động tại Công viên Ngọc Lâm. Dự án này mở đầu cho chuỗi dự án các sân chơi được trang bị các thiết bị thể dục, thể thao ngoài trời trên địa bàn toàn quận, thúc đẩy phong trào rèn luyện sức khỏe trong cộng đồng dân cư. Người cao tuổi, thanh thiếu niên, không kể nam, nữ đều có thể sử dụng dễ dàng, miễn phí các thiết bị tập dưỡng sinh, lắc hông, lắc eo, tập cơ bụng, vai… một cách khoa học và hiệu quả. Ở TP Hồ Chí Minh có khoảng 60 máy tập thể dục như máy tập chạy, tập cơ bụng, cơ hông, quay tay…được lắp đặt ở công viên khu vực đường Trường Sa, Hoàng Sa dọc theo bờ kênh Nhiêu Lộc thuộc các quận 1, 3, Phú Nhuận và Bình Thạnh. Những máy tập hiện đại ghi rõ các hướng dẫn cụ thể để mọi người sử dụng. Từ khi có máy tập, người đến tập thể dục ngày càng đông, thậm chí phải chia thành nhóm để thay phiên nhau tập. Các địa điểm công cộng như công viên Gia Định, Lê Văn Tám, Tao Đàn… cũng được lắp đặt máy tập thể dục ngoài trời.

My-Dinh-2-5-180x180    Sân chơi cộng đồng – Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Việc lắp đặt các thiết bị máy móc đã làm cho hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời mang tính hiện đại, khoa học và văn minh hơn, nhưng bên cạnh đó rất cần đến những quy định, hướng dẫn để người dân tham gia bảo đảm nếp sống văn minh nơi công cộng. Đến bây giờ, hầu hết các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời là tự phát nên rất cần được đưa vào quy củ, nền nếp, thể hiện rõ đó là hoạt động văn hóa. Trước hết là giờ giấc luyện tập, đi lại trên đường phố phải trật tự, an toàn, không vi phạm luật giao thông, không gây ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm buổi sáng. Cách ăn mặc, ứng xử, giao tiếp nơi công cộng cũng không được làm tổn hại đến nếp sống văn minh đô thị và bộ mặt văn hóa của thành phố. Thật khó chấp nhận khi những người tham gia tập thể dục lại ăn mặc thiếu phù hợp như một số thanh niên cởi trần chạy trên đường phố trung tâm hay những cô gái ăn mặc hở hang, phản cảm uốn éo trong một vài động tác ven hè phố.

Nguyễn Thu Hiền( Báo Nhân dân)