Phát triển thể lực để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Đề án tổng thể “Phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam” giai đoạn 2011 – 2030 (Đề án 641) nhằm “phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam trong 20 năm tới để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; từng bước nâng cao chất lượng giống nòi và tăng tuổi thọ của người Việt Nam”.

Theo các nhà khoa học, hiện nam thanh niên Việt Nam tuổi 20 có chiều cao trung bình 163,7cm; nữ cao 153cm thấp kém hơn nhiều so với các nước trong khu vực châu Á như Nhật Bản, Xinh-ga-po, Thái Lan…

Do thiếu vận động nên thể lực, đặc biệt là sức bền và sức mạnh của thanh niên nước ta cũng yếu kém so với chuẩn quốc tế. Trong khi đó, nhận thức, thói quen rèn luyện thân thể, chế độ dinh dưỡng, điều kiện môi trường… của người dân còn rất hạn chế. Đa số các gia đình chưa quan tâm đúng đến việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ em từ 6 tuổi đến hết tuổi dậy thì, bỏ lỡ thời kì thuận lợi phát triển thể lực và tầm vóc. Thiếu các giải pháp đồng bộ về chế độ dinh dưỡng, thể thao… Nếu chậm khắc phục sẽ ảnh hưởng lớn tới chất lượng nguồn nhân lực tương lai trong sự nghiệp xây dựng đất nước và cải tạo giống nòi. Trước yêu cầu cấp thiết đó, Chính phủ phê duyệt Đề án tổng thể “Phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam” giai đoạn 2011 – 2030. Phấn đấu đến cuối năm 2030, tầm vóc trung bình ở độ tuổi 18 của nam giới đạt 168,5cm, nữ đạt 157,5cm.

Đối tượng chính của Đề án là phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và học sinh từ 3 đến 18 tuổi, được triển khai tại các trường mầm non, trường phổ thông trên phạm vi toàn quốc, trong đó trọng điểm tại 12 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Lào Cai, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai, TP Hồ Chí Minh, Bạc Liêu, Tây Ninh, Bình Dương. Thời gian thực hiện chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ năm 2011 – 2020: Thực hiện thí điểm giải pháp đồng bộ về dinh dưỡng và thể dục thể thao; trong đó, chỉ tiến hành nghiên cứu trong 5 năm từ năm 2011 – 2015. Giai đoạn 2 từ năm 2021 – 2030: Thụ hưởng thành quả giai đoạn 1 để thực hiện mở rộng trong phạm vi toàn quốc.

 

Đề án gồm 4 chương trình cụ thể: “Nghiên cứu triển khai, ứng dụng những yếu tố chủ yếu tác động đến thể lực, tầm vóc người Việt Nam”, “Chăm sóc dinh dưỡng kết hợp với các chương trình chăm sóc sức khỏe, chất lượng dân số có liên quan”, “Phát triển thể lực, tầm vóc bằng giải pháp tăng cường giáo dục thể chất đối với học sinh từ 3 đến 18 tuổi” và “Tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi xã hội về phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam”.

Bộ Y tế chủ trì, các Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Giáo dục và Đào tạo… phối hợp thực hiện, trong đó MTTQ, Hội NCT, Hội Phụ nữ… cùng tham gia.

Kinh phí thực hiện Đề án gồm các nguồn ngân sách Nhà nước (Trung ương và địa phương), xã hội hóa, huy động các nguồn ODA, vốn tín dụng ưu đãi… Trong đó, ngân sách Trung ương bảo đảm thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, thí điểm, kết hợp biện pháp dinh dưỡng và phát triển thể thao trường học; khuyến khích và hỗ trợ thực hiện chương trình “Sữa học đường”; kinh phí thông tin – truyền thông; quản lí đề án hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất cho các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa. Còn ngân sách địa phương bảo đảm xây dựng cơ sở vật chất và các điều kiện phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học, chăm sóc dinh dưỡng học đường, thực hiện chương trình sữa học đường…

Để Đề án triển khai sâu rộng, huy động được các nguồn lực xã hội, thu hút mọi người quan tâm, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em đạt hiệu quả cao cần có sự vào cuộc của cả xã hội và nhiều lĩnh vực liên quan khác. Mục tiêu không chỉ tạo cơ sở thông tin để các cơ quan quản lí và chuyên môn xây dựng các cơ chế chính sách mà còn nâng cao nhận thức làm thay đổi hành vi của mọi thành viên trong xã hội. Qua đó, tạo nên phong trào mỗi người, mỗi gia đình đều quan tâm đến việc giáo dưỡng cho trẻ từ trong bào thai để có những thế hệ nối tiếp nhau phát triển về thể lực, trí lực, chiều cao thân thể phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Kim Long

Báo Người cao tuổi – 28/06/2013 10:05