Nhân rộng mô hình sân chơi cộng đồng

Nhờ sự phối hợp, cộng đồng trách nhiệm giữa chính quyền, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp và người dân, nhiều sân chơi cộng đồng tại các khu dân cư, khu tập thể cũ tại Hà Nội đã được hình thành, góp phần cải thiện thể chất và đời sống tinh thần của cư dân. Đây là những tín hiệu đáng mừng cần được nhân rộng.

Mới đây, sân chơi cộng đồng tại phường Mai Động (quận Hoàng Mai) đã hoạt động trở lại sau hơn 20 năm bị bỏ quên, nhờ nỗ lực của tổ dân phố 5 và Tổ chức HealthBridge Việt Nam. Người dân ở đây từng từ chối một dự án xây dựng nhà văn hóa để giữ khu đất trống hiếm hoi này cho các hoạt động công cộng ngoài trời. Từ cuối tháng 5-2017, sân chơi được láng bê – tông và được người dân sử dụng làm nơi vui chơi, tập thể dục. Trẻ em thì chơi thú nhún, xích đu, cầu trượt, thanh niên tập bóng rổ, người cao tuổi có ghế ngồi nghỉ ngơi và chơi cờ. Đáng chú ý, các thiết bị vui chơi đã có sự tham khảo, cách điệu từ những thiết kế truyền thống khi tạo hình hệ leo trèo, cầu trượt phỏng theo thiết kế đình làng và tranh vẽ trên tường đã tái hiện hình ảnh lễ hội đấu vật… mê leo trèo cầu trượt, bé Phương Mai (7 tuổi) vui vẻ cho biết: “Có sân chơi thích lắm ạ. Bọn cháu thoải mái chạy nhảy, chơi xích đu, chơi cầu trượt ở đây sau giờ học”.

Mô hình sân chơi cộng đồng cũng được triển khai ở phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân). Từ giữa năm 2017, Đoàn thanh niên phường đã nỗ lực tìm kiếm, trực tiếp liên hệ và được Tổ chức HealthBridge Việt Nam giúp đỡ lắp đặt trang thiết bị sân chơi tại ngõ 178 phố Quan Nhân mang tên “Ao vườn nở”. Ông Nguyễn Văn Nghĩa, cán bộ UBND phường Nhân Chính cho biết, sân chơi này vốn là khu vực vườn hoa cây xanh, nhưng bị người dân sử dụng làm vườn rau cá nhân, nơi tập kết rác. Được sự đồng thuận của người dân trong khu vực, sau hơn một tháng thi công, nơi đây đã trở thành sân chơi, thu hút đông các em nhỏ. Sân chơi mới được lắp đặt các trang thiết bị bằng gỗ, thân thiện với môi trường, có thiết kế sáng tạo.

Nhờ sự hợp tác giữa các nhà hảo tâm, chính quyền, doanh nghiệp và người dân, nhiều sân chơi công cộng tại Hà Nội đã mọc lên, giúp trẻ em có được những không gian vui chơi, hoạt động thể chất an toàn. Điều đáng mừng hơn là từ thành công của mô hình sân chơi, nhiều gia đình chủ động hỗ trợ thêm thiết bị tập thể dục, trồng cây xanh hoặc đóng góp tiền mua nguyên vật liệu xây dựng, góp phần cải thiện thể chất và đời sống tinh thần của cư dân các khu tập thể, khu chung cư. Tại khoảng sân nhỏ chưa đầy 50 m2 trong khu tập thể 12B phố Lý Nam Đế (quận Hoàn Kiếm), cách đây hai năm vẫn còn chật kín xe cộ, nay đầy ắp tiếng trẻ con nô đùa, chạy nhảy. Được UBND phường Hàng Mã tạo điều kiện, các hộ dân đã đóng góp hơn 20 triệu đồng để xây dựng sân chơi cộng đồng cho trẻ nhỏ. Số tiền không nhiều nhưng niềm vui mang lại cho trẻ nhỏ ở đây thật lớn. Sân chơi không quá rộng, nhưng thật đáng quý với người dân nơi đây bởi không gian an toàn, lành mạnh và bảo đảm mỹ quan đô thị.

Bà Phạm Thị Hoàng Anh, Giám đốc Văn phòng HealthBridge tại Việt Nam cho biết, trong thiết kế, quy hoạch dự án nhà ở, không gian hoạt động công cộng dành cho lứa tuổi mầm non ít được quan tâm. Thời gian tới, tổ chức này tiếp tục thực hiện dự án “Thành phố có điều kiện sống tốt” ở Hà Nội, nhằm khuyến khích cộng đồng và chính quyền địa phương xây dựng, quản lý các công viên và sân chơi an toàn, dễ tiếp cận, đáp ứng nhu cầu về không gian công cộng để rèn luyện sức khỏe và giao tiếp của người dân, nhất là người già và trẻ em.

Trên thực tế, tại các khu tập thể cũ như Kim Liên, Trung Tự, Nguyễn Công Trứ, Ngọc Khánh, Cầu Diễn…, theo quy hoạch đều có không gian lưu không, sân chơi cho trẻ em, song nay phần lớn đã bị các hộ dân lấn chiếm làm nơi bán hàng, trông giữ xe… Còn tại các dự án khu đô thị mới, các diện tích vườn hoa, công viên, sân thể dục thể thao cũng bị thay đổi công năng, thậm chí bị bỏ quên. Cho nên, phát triển sân chơi công cộng là việc làm rất cần được nhân rộng, để xây dựng và làm sống lại hàng trăm nghìn sân chơi khác đang bị bỏ quên trong lòng thành phố.

KIM VŨ (Báo Nhân Dân)