Lợi ích không ngờ của việc tập thể dục ngoài trời vào mùa lạnh

GiadinhNet – Ngày nay sự tiện ích của các phòng tập đã khiến nhiều người bỏ thói quen tập thể dục ngoài trời, đặc biệt là vào mùa đông – khi thời tiết trở nên giá lạnh. Thế nhưng bạn cần phải biết việc tập thể dục ngoài trời đem lại nhiều lợi ích hơn là chỉ tập trong nhà.

1. Giảm béo nhanh hơn

Trong mùa đông, nhiệt độ ngoài trời thường xuống thấp hơn nhiều so với thân nhiệt bình thường của cơ thể (37oC). Vì vậy, khi tập thể dục ngoài trời, bạn sẽ có xu hướng hoạt động nhiều hơn để điều chỉnh thân nhiệt. Việc này sẽ tiêu tốn calo nhiều hơn, giúp bạn giảm béo nhanh hơn.

2. Tăng cường hiệu suất tập luyện

Một cuộc khảo sát năm 2011 đã cho thấy không gian ngoài trời có thể tăng cường hiệu suất tập luyện. Và điều quan trọng hơn cả là tác động vào tâm lý của người tham gia về ý định tiếp tục tham gia bài tập vào ngày hôm sau, khiến họ không còn cảm giác e ngại và máy móc như khi đến các phòng tập. Bên cạnh đó, tốc độ của bạn cũng có xu hướng khác nhau để lượng calo được đốt cháy và sức bền của bạn cũng ở mức độ khác nhau

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tập thể dục ngoài trời không chỉ đạt kết quả tốt hơn về thể chất mà còn có xu hướng gắn bó với chế độ tập luyện của họ lâu hơn, thường xuyên hơn.

3. Tăng cường vitamin D, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Những người hoạt động thể chất mạnh mẽ – chẳng hạn như chạy bộ, chơi bóng rổ hay bóng đá – trong ba hoặc nhiều giờ một tuần giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim 22%. Sự kiện này đã khiến các nhà khoa học từ Đại học Harvard cố gắng xác định nguyên nhân tập thể dục làm giảm nguy cơ đau tim, và việc vitamin D đóng vai trò quan trọng là một điều đáng ngạc nhiên. Kết hợp với việc giảm cholesterol trong máu, những hoạt động thể chất ngoài trời đã được đánh giá cao như một phần không thể thiếu của quá trình cải thiện sức khỏe tim mạch.

4. Thích nghi tốt với cái giá lạnh mùa đông

Thời tiết lạnh giá sẽ khiến bạn cảm thấy ngại và khó chịu khi bắt đầu luyện tập ngoài trời. Thế nhưng cảm giác đó sẽ chỉ kéo dài trong 2-3 ngày đầu. Theo Huấn luyện viên trưởng Joh Honerkamp của tổ chức Đường chạy New York (Mỹ), tập thể dục giúp bạn thích nghi với thời tiết tốt hơn. Khi bạn đã quen với các điều kiện khắc nghiệt của mùa đông thì sức chịu đựng với các ngoại cảnh khác cũng được tăng lên rất nhiều.

5.Giúp bạn hạnh phúc hơn

Tập luyện ngoài trời sẽ khiến cho tinh thần tốt hơn và độ bền sức khỏe cũng tốt hơn là tập luyện trong các phòng tập. Trong một báo cáo nghiên cứu của Tạp chí Times: tất cả các tình nguyện viên thích các hoạt động bên ngoài hơn. Bên cạch đó, việc tập thể dục ngoài trời họ cảm thấy có sức sống, niềm vui, sự nhiệt tình cao hơn và khiến cho nhiều chứng bệnh như chứng trầm cảm, căng thẳng và mệt mỏi không còn nữa. Nếu bạn làm việc trong môi trường tự nhiên, bạn sẽ gắn bó với nó lâu hơn.

Khí trời đóng vai trò quan trọng đối với chỉ số hạnh phúc của con người.

Báo Gia đình và xã hội

Tư vấn – Thiết kế Cung cấpLắp đặt – Bảo dưỡng:
Thiết bị thể dục thể thao ngoài trời tại các Công viên, Trường học, Sân chơi, Thao trường huấn luyện, Sân tập thể thao…
Thiết bị sân chơi trẻ em (Tổ hợp cầu trượt, Thú nhún các loại, dụng cụ thể chất) cho các trường học, sân chơi cộng đồng, khu đô thị..