Xây dựng mô hình điểm vui chơi cho trẻ em đang điều trị tại các bệnh viện

Theo số liệu thống kê mới nhất của WHO cho biết, mỗi năm trên thế giới phát hiện thêm khoảng 12 triệu người mắc bệnh ung thư, trong đó có 7,6 triệu ca tử vong. Ước tính vào năm 2030, số ca tử vong trên toàn cầu có thể lên tới 12 triệu người. Tại Việt Nam, hàng năm có khoảng 170.000 người tử vong vì ung thư. Cách đây 10 năm ung thư ở trẻ em chỉ chiếm 5% tuy nhiên tỷ lệ này ngày càng có dấu hiệu gia tăng. Hiện có khoảng 70 bệnh viện từ trung ương đến địa phương chịu trách nhiệm điều trị cho bệnh nhi nhưng lượng bệnh nhân thường xuyên trong tình trạng quá tải. Trẻ em thường rơi vào tình trạng trầm cảm khi phải thay đổi không gian sống, đau đớn vì bệnh tật và sợ hãi trong quá trình điều trị.

Nhằm góp phần đem lại hiệu quả điều trị bệnh tốt hơn cho bệnh nhi, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đang thực hiện dự án xây dựng mô hình điểm vui chơi cho trẻ em đang điều trị tại các bệnh viện trên cả nước. Mục tiêu từ nay đến năm 2020 Quỹ BTTEVN sẽ hoàn thành 24 điểm vui chơi tại 12 điểm thuộc các bệnh viện khu vực miền Bắc (gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh…) 6 điểm vui chơi thuộc các bệnh viện khu vực miền Trung (gồm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng…) 6 điểm vui chơi thuộc các bệnh viện khu vực miền Nam (gồm: Cần Thơ, Long An, Bến Tre, Tây Ninh…). Tổng kinh phí dự tính thực hiện dự án từ 2015 – 2020 ước tính gần 10 tỷ đồng.

Đến nay, bằng nguồn ngân sách nhà nước Quỹ BTTEVN đã xây dựng thành công mô hình điểm vui chơi cho trẻ em tại bệnh viện K và khoa Tim của bệnh viện Việt Đức. Những điểm vui chơi này đã góp phần thay đổi không gian điều trị bệnh, đem lại cảm hứng sống tích cực cho trẻ em đồng thời cuốn hút sự quan tâm và tham gia của cộng đồng, tình nguyện viên trẻ từ nhiều nơi đã đến thăm, dạy các em học vẽ, học đàn, chia sẻ với các em trong quá trình điều trị.

Những đứa trẻ trước khi bước vào phòng khám sẽ được giải tỏa tâm lý tại khu vui chơi, quên đi cảm giác căng thẳng và sợ hãi vì phải khám bệnh.

Một phụ huynh cho biết:”Bé nhà tôi rất sợ tiêm, sợ Bệnh viện, bình thường đi khám cháu đã hay gào khóc, nên giờ vào viện nằm điều trị là rất khó đối với gia đình tôi để cháu có thể phối hợp với các bác thực hiện tốt việc điều trị. Thế nhưng từ sáng nay khi được cho ra khu vui chơi thì tinh thần của cháu đã tốt lên hẳn. Tôi nghĩ đây cũng là một liệu pháp rất hay giúp các cháu vui vẻ, bớt căng thẳng, khi đó các bác sĩ khám bệnh cũng phần nào dễ dàng, nhanh chóng hơn để điều trị cho cháu.”

Giờ đây, thay vì những tiếng khóc hay ngồi chờ đợi được sử dụng thuốc trong không gian chật chội, ngột ngạt thì nay phần nào nhờ có những điểm vui chơi như thế này, những bệnh nhi đã có không gian thư giãn, nô đùa để vơi đi nỗi sợ hãi khi phải tiêm thuốc, truyền dịch… Đồng thời, người nhà bệnh nhi cũng không còn cảm giác chờ đợi, mệt mỏi trong quá trình chăm sóc con em mình tại Bệnh viện.

Mỗi niềm vui của các em nhỏ chính là động lực để những người làm công tác y tế ở Bệnh viện Đa khoa cố gắng hơn trong công việc khám chữa bệnh. Khu vui chơi là một phần quan trọng trong bệnh viện, để mô hình này có thể duy trì và phát triển tốt hơn nữa. Bệnh viện hy vọng nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ và động viên của các nhà hảo tâm, cộng đồng xã hội để đem đến điều kiện tốt nhất cho những mầm xanh của tương lai.

Những điểm vui chơi này đã góp phần thay đổi không gian điều trị bệnh, đem lại cảm hứng sống tích cực cho trẻ em đồng thời cuốn hút sự quan tâm và tham gia của cộng đồng, tình nguyện viên trẻ từ nhiều nơi đã đến thăm, dạy các em học vẽ, học đàn, chia sẻ với các em trong quá trình điều trị.

Nguồn: Tổng hợp tin từ Quỹ bảo trợ Trẻ em Việt Nam, Bệnh viện Nhi Trung Ương và Zing.vn

Tư vấn – Thiết kế Cung cấpLắp đặt – Bảo dưỡng:
Thiết bị thể dục thể thao ngoài trời tại các Công viên, Trường học, Sân chơi, Thao trường huấn luyện, Sân tập thể thao…
Thiết bị sân chơi trẻ em (Tổ hợp cầu trượt, Thú nhún các loại, dụng cụ thể chất) cho các trường học, sân chơi cộng đồng, khu đô thị..